| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai bị phạt nặng do vi phạt một loạt quy định

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật là một trong nhiều vi phạm của Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai.

cong-ty-cp-dau-tu-va-xay-dung-xuan-mai-bi-phat-nang-do-vi-phat-mot-loat-quy-dinh
Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai bị phạt nặng do vi phạt một loạt quy định. Ảnh minh họa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 391/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Xuan Mai Corp).

Công ty này bị phạt 300 triệu đồng do không đăng ký giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó, Xuan Mai Corp còn bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với một loạt Nghị quyết HĐQT, Báo cáo tài chính, Báo cáo thường niên...

UBCKNN cũng xử phạt 85 triệu đồng đối với Xuan Mai Corp do giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán trước khi UBCKNN có thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán. Ngày 05/3/2018, công ty đã chuyển 99 tỷ đồng từ tài khoản thu tiền chào bán cổ phiếu ra công chúng sang tài khoản khác của công ty, trước khi UBCKNN có văn bản số 1575/UBCK-QLCB ngày 19/3/2018 về việc nhận được đầy đủ tài liệu Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Ngoài ra công ty bị phạt 85 triệu đồng do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan; giao dịch với cổ đông, thành viên HĐQT, thành viên Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, cán bộ quản lý khác và người có liên quan của các đối tượng này.

Theo báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2017 đã được kiểm toán và BCTC Công ty mẹ năm 2018 do công ty tự lập và đã công bố, công ty còn tồn tại khoản phải thu về cho vay đối với 02 công ty là tổ chức có liên quan của ông Nguyễn Thọ Phùng - Ủy viên HĐQT Công ty, bao gồm: Công ty cổ phần Bê tông Xuân Mai Miền Nam và Công ty Xuân Mai Đà Nẵng.

Tuy nhiên, công ty chưa thông qua ĐHĐCĐ về các giao dịch này theo quy định. Đồng thời, trong năm 2017 và 2018, công ty có giao dịch với các bên liên quan là công ty con, công ty liên kết nhưng không được ĐHĐCĐ/HĐQT thông qua.

Xuân Mai Corp là chủ đầu tư loạt dự án Xuân Mai Riverside, Xuân Mai Complex, Xuân Mai Sparks Tower, Xuân Mai Mễ Trì Plaza,  Xuân Mai Tower - CT2 Tô Hiệu…

Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai từng là một trong những công ty con lớn nhất của Vinaconex, hoạt động hiệu quả khi làm chủ một số công nghệ xây dựng hiện đại như bê tông dự ứng lực, cũng như khả năng xây dựng và phát triển các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án nhà giá rẻ.

Tuy nhiên, do phát triển “quá nóng”, trong khi không chủ động được nguồn lực tài chính, nên XMC đã thất bại khi thị trường bất động sản đóng băng giai đoạn 2011-2013. Việc ngân hàng ngừng rót vốn khiến Xuân Mai mất cân đối về tài chính, dẫn đến thua lỗ nặng nề, ban lãnh đạo bị kiểm điểm, một số dự án phía Nam được mua nhưng không thẩm định kỹ nên gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý…  Kết thúc năm tài chính 2013, Xuân Mai lỗ lũy kế 88,44 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, Vinaconex đã quyết định thoái 51% (tương đương 10,2 triệu cổ phần) vốn khỏi Xuân Mai. Bên mua là Công ty TNHH Khải Hưng (theo hồ sơ của LienvietPost Bank, ông Nguyễn Đức Cử, Phó chủ tịch Lienviet PostBank, làm Giám đốc của Công ty Khải Hưng từ năm 1992). 

Ngay sau khi về tay chủ mới, năm 2014, XMC đã đạt lợi nhuận hợp nhất trên 91 tỷ đồng. Năm 2015, XMC đạt doanh thu hợp nhất 1.667 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 65,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, ngoài cổ tức 10% bằng tiền mặt, năm 2015, cổ đông của XMC còn nhận được thưởng cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (99 tỷ đồng/199 tỷ đồng). 

 

[VIDEO] Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương tiếp sức cho 'thủ lĩnh tình nguyện' Tân 'lì'

Xúc động trước câu chuyện vượt lên số phận của Tân "lì", Trần Uyên Phương đã đồng hành cùng Tân để cùng giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

 

Nóng giá điện, giá xăng vì sao không chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương?

Danh sách 4 bộ trưởng trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã được công bố, khá bất ngờ khi giá điện, giá xăng được dư luận quan tâm nhưng Bộ trưởng Bộ Công Thương không "ngồi ghế nóng".

 

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2019?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng tháng 5/2019 có biến động nhẹ so với hồi đầu tháng trước. Nhìn chung mức lãi suất tiến kiệm ngân hàng dao động từ 6,6-8 triệu đồng/tháng.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.

TTVN