| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Công ty CP tập đoàn Tiến Bộ: Loạt lùm xùm huy động vốn trái phép đến bị xử phạt vì 'ỉm' thông tin

Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (TTB – sàn HOSE) chủ đầu tư Green City Bắc Giang từng vướng nhiều lùm xùm từ huy động vốn trái phép đến sai phạm chung cư. Mới nhất, TTB bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì vi phạm công bố thông tin.

cong-ty-cp-tap-doan-tien-bo-loat-lum-xum-tu-huy-dong-von-trai-phep-sai-pham-chung-cu
Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (TTB – sàn HOSE) chủ đầu tư Green City Bắc Giang từng vướng nhiều lùm xùm từ huy động vốn trái phép đến sai phạm chung cư. 

Công ty CP Tập đoàn Tiến bộ huy động vốn trái phép?

Dự án Nhà chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Khương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (tên thương mại Green City Bắc Giang) của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group, mã chứng khoán: TTB).

Mặc dù chỉ vừa mới khởi công xây dựng, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị Green City được Bắc Ninh Land quảng cáo là phân phối độc quyền, rầm rộ đăng bán trên nhiều kênh khác nhau, và thực hiện các hợp đồng huy động vốn trái với quy định của pháp luật.

Theo phản ánh Hòa Nhập, trên website chính thức của TTB cũng nêu rõ việc ký kết hợp tác với các nhà phân phối như Công ty cổ phần Bắc Thái; Sàn GD BĐS Bắc Ninh Land, Sàn GD BĐS Hải Phát để phân phối dự án Green City vào ngày 13/10/2018.

Dù dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng khi liên hệ với nhân viên môi giới dự án và được mời chào với những lời "có cánh" và không ngần ngại mời khách hàng đặt cọc mua bán căn hộ với những hứa hẹn sẽ có cơ hội nhận nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong ngày mở bán.

cong-ty-cp-tap-doan-tien-bo-loat-lum-xum-tu-huy-dong-von-trai-phep-sai-pham-chung-cu
Thông tin rao bán nhà dự án Green City Bắc Giang của TTB Group nhan nhản trên internet. Anh Tuệ Phong/ Hòa Nhập

Đáng nói, để né tránh việc thực hiện hợp đồng mua bán nhà khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư đã cho lập hợp đồng theo hình thức “Hợp đồng Hợp tác đầu tư” cho dự án. Hợp đồng hợp tác đầu tư này do ông Phùng Văn Thái, Tổng giám đốc của TTB Group ký tên và đóng dấu.

Bà Dương Diễm Hằng, Giám đốc trung tâm Báo chí – Truyền thông của TTB Group khẳng định những hợp đồng hợp tác đầu tư giữa TTB Group với các nhà đầu tư là có thật và hợp đồng này đã được tập đoàn thông qua cùng với sự tư vấn của đội ngũ luật sư và việc huy động vốn này là đúng pháp luật. Hợp đồng này được thực hiện theo đúng Luật nhà ở, bà Hằng cho biết thêm.

Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Mặt khác, theo Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán gửi chủ đầu tư.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ bị "tố" hàng loạt sai phạm

Trong đơn gửi cơ quan báo chí, bà Đỗ Thị Thúy Vân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (Tập đoàn Tiến Bộ) do ông Phùng Văn Bộ là Chủ tịch HĐQT và có trụ sở giao dịch tại phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Trong đơn, bà Đỗ Thị Thúy Vân cho rằng trong quá trình hoạt động, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ đã có hàng loạt vi phạm như: Các điều kiện an toàn về phòng chống cháy nổ khi chưa có biên bản bàn giao về hệ thống PCCC, bàn giao về hoàn thiện căn hộ nhưng vẫn cho các hộ dân vào ở gây mất an toàn về phòng chống cháy nổ.

cong-ty-cp-tap-doan-tien-bo-loat-lum-xum-tu-huy-dong-von-trai-phep-sai-pham-chung-cu
Theo phản ánh, tại Dự án TBCO - Riverside của Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ có nhiều sai phạm về điều kiện an toàn cháy nổ, sử dụng sai công năng tòa nhà (Ảnh: TL).

"Cụ thể tòa nhà A4 dự án TBCO Riverside khi tòa nhà mới cất nóc xong tầng 20 thì các tầng 2 đến 16 đã cho hộ dân vào ở. Khi đó hệ thống thang máy chưa hoạt động, hệ thống PCCC đến nay chưa có nghiệm thu bàn giao hay diễn tập thực tế, hồ sơ hoàn thiện tòa nhà không có. Hiện nay vào mùa nắng nóng các hộ dân sử dụng điện cao nên dễ xảy ra mất an toàn về phòng chống cháy nổ", trong đơn bà Vân viết.

Bên cạnh đó, đơn của bà Đỗ Thị Thúy Vân khẳng định trong đăng ký xây dựng tòa nhà A4 thuộc Dự án TBCO - Riverside không có công năng mở nhà hàng tại tầng trệt và dịch vụ kinh doanh khách sạn tại đây. Nhưng chủ đầu tư đã coi thường dân cư tòa nhà và qua mặt các cơ quan quản lý mở luôn nhà hàng BBQ, quán café tầng trệt và kinh doanh dịch vụ Condotel tầng 19 và 20 của tòa nhà này.

Ngoài ra, trong đơn gửi tới báo chí và các cơ quan chức năng, bà Đỗ Thị Thúy Vân cho biết từ tháng 10/2012 vợ chồng ông Phùng Văn Bộ có thực hiện hợp đồng vay tiền số công chứng 597.2912/HĐVT ngày 15/10/2012 và bút lục vay tiền ngày 19/10/2012 với vợ chồng bà nhưng sau đó không chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thanh toán công nợ cho vợ chồng bà.

Theo bà Vân, với tổng số tiền gốc và lãi tính đến hết ngày 31/5/2018 là hơn 7,6 tỷ đồng. "Vừa qua trên phương tiện thông tin đại chúng, được biết ông Phùng Văn Bộ đăng ký mua 3.600.000 cổ phiếu TTB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ do ông làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Với giá cổ phiểu khi đó rơi vào khoảng 19 nghìn đồng/cổ phiếu thì tổng giá trị là 68,4 tỷ đồng. Chúng tôi đã lên Công ty cũng như nhà ông Phùng Văn Bộ để đòi nợ thì không gặp được, gọi điện không nghe máy, nhắn tin không trả lời, làm văn bản đề nghị thanh toán cũng không trả lời", bà Đỗ Thị Thúy Vân bức xúc.

Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ bị phạt vì “ỉm” công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ với tổng mức phạt 255 triệu đồng.

Trong đó, Công ty bị phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin đối với báo cáo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán theo định kỳ 6 tháng một lần cho đến khi hoàn thành dự án đối với đợt chào bán riêng lẻ năm 2016 và chào bán ra công chúng; báo cáo tài chính quý IV/2017, quý I/2018; quyết định miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Tô Hữu Khánh….

Bên cạnh đó, TTB còn chịu mức phạt 85 triệu đồng do thực hiện giao dịch với bên liên quan là CTCP Đầu tư Địa ốc Đất Vượng (tổ chức có liên quan với Tổng giám đốc Công ty), tuy nhiên Công ty không trình bày trong báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2017 về giao dịch này.

Ngoài ra, Công ty còn vi phạm không báo cáo theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu của UBCK về việc thực hiện kiểm toán tình hình sử dụng vốn đối với 3 đợt tăng vốn trong năm 2016, do đó bị xử phạt 85 triệu đồng.

Tập đoàn Tiến Bộ tiền thân là Doanh nghiệp Tư nhân Công nghiệp và Thương mại Tiến Bộ, được thành lập từ năm 1998. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là Kinh doanh thương mại: Thép, các thiết bị thể thao, chăm sóc sức khỏe…

Cổ phiếu TTB chính thức niêm yết trên sàn HNX từ tháng 1/2015 và đã chuyển sang giao dịch trên sàn HOSE từ tháng 8/2018. Sau 1 năm chuyển sàn, cổ phiếu TTB đã tăng gần 10% từ mức giá tham chiếu ngày chào sàn (17/8/2018) là 22.100 đồng/CP lên 24.300 đồng/CP (giá đóng cửa phiên 19/8/2019).

 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại FLC Quy Nhơn

Sáng ngày 20/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

Quảng Nam: Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Liên quan bán đất vàng sai quy định cho vợ nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

 

Hà Nội: Những công trình vô phép ‘đè bẹp’ quy hoạch

Cấp phép một đằng xây dựng một nẻo, phá vỡ tổng thể không gian, kiến trúc quy hoạch phố cổ Hà Nội, đó là những gì đàn diễn ra tại phường Hàng Trống (TP Hà Nội) gây bức xúc trong dư luận.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

KTVN
KTVN