| Hà Nội /

Cụ bà Nhật 107 tuổi sống từ thời Minh Trị chờ đợi triều đại Lệnh Hòa

Bà Miya Itoi, sinh năm 1911, năm nay 107 tuổi và đã sống qua 4 triều đại của Nhật Bản, hy vọng triều đại tiếp theo sẽ diễn ra trong hòa bình.

Bà Miya Itoi giơ bàn tay, thể hiện mình đã sống qua 5 triều đại của Nhật Bản. Ảnh: Mainichi.
Bà Miya Itoi giơ bàn tay, thể hiện mình đã sống qua 5 triều đại của Nhật Bản. Ảnh: Mainichi.

Theo Mainichi, bà Itoi sẽ bước sang tuổi 108 vào ngày 1/5 tới, và thật trùng hợp đó cũng sẽ là ngày bắt đầu triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa) của nước Nhật.

Người phụ nữ này sinh năm 1911 tại tỉnh Iwate phía đông bắc Nhật Bản, tức năm thứ 44 của thời kỳ Meiji (Minh Trị). Hiện bà sống ở một nhà dưỡng lão tại thành phố Maebashi, tỉnh Gunma.

Bà từng làm giáo viên môn kinh tế học tại tỉnh Fukushima, và lấy chồng phục vụ trong quân đội. Gia đình bà từng sống tại Mãn Châu khi nơi này là thuộc địa của Đế quốc Nhật trong Thế chiến 2.

Sau cuộc chiến, bà Itoi, người luôn thích nấu nướng, bắt đầu mở lớp dạy nấu ăn cho các phụ nữ trẻ ở tỉnh Gunma trong thời kỳ thiếu hụt lương thực. Chương trình nấu ăn của bà sau đó đã được thống đốc tỉnh tài trợ và bà tiếp tục giảng dạy cho tới năm 85 tuổi.

Bà Itoi đã tự làm một bài thơ khi bất ngờ được thông báo rằng mình sẽ sống tới triều đại thứ 5 liên tiếp. Người báo tin cho bà là con gái lớn Toshiko Hoshino, người năm nay đã 75 tuổi.

Mặc dù vậy, trong cuộc đời bà Itoi đã chứng kiến nhiều biến cố lớn của đất nước, từ cuộc chiến cho đến các thảm họa thiên nhiên, đặc biệt là trận động đất - sóng thần lịch sử năm 2011.

Khi con gái Toshiko hỏi mong muốn của bà sau khi đã sống qua các thời Meiji, Taisho, Showa rồi Heisei, người phụ nữ 107 tuổi hy vọng triều đại mới sẽ "đẹp đẽ, không có chiến tranh".

Người dân xem lễ thoái vị của Nhật hoàng được phát trực tiếp trên truyền hình ở các màn hình công cộng. Ảnh: Reuters.
Người dân xem lễ thoái vị của Nhật hoàng được phát trực tiếp trên truyền hình ở các màn hình công cộng. Ảnh: Reuters.

Chiều 30/4, trong một nghi lễ kéo dài 10 phút, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thoái vị, trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong 200 năm qua. Triều đại Heisei (Bình Thành) của ông sẽ kéo dài đến nửa đêm ngày 30/4. Thái tử Naruhito sẽ làm lễ tiếp ngôi vào ngày mai, 1/5.

"Tới tất cả những người đã chấp nhận và ủng hộ tôi như là một biểu tượng (của đất nước), tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất", Nhật hoàng Akihito phát biểu trong buổi lễ được phát trực tiếp trên truyền hình. 

"Cùng với hoàng hậu, từ trái tim tôi hy vọng triều đại mới Lệnh hòa bắt đầu ngày mai sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng, và cầu chúc cho hòa bình và hạnh phúc tới người dân đất nước và mọi người trên khắp thế giới", ông nói.

 

Nhật Hoàng chính thức thoái vị, trao 'Tam chủng thần khí' cho con trai kế vị

Đúng 17h (15h giờ Hà Nội), Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu bước vào phòng khách Matsu no Ma trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách, trong đó có Thái tử Naruhito và phu nhân, Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch lưỡng viện Quốc hội cùng các các thẩm phán của Tòa án Tối cao Nhật.

 

Thủ lĩnh bí ẩn của IS xuất hiện sau nhiều năm 'mai danh ẩn tích'

Thủ lĩnh bí ẩn của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lần đầu xuất hiện sau 5 năm trong một video do đội ngũ tuyên truyền của nhóm này công bố.

 

Hôm nay, Nhật hoàng Akihito thoái vị sau 30 năm trị vì

Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày hôm nay (30/4), kết thúc 30 năm thời đại Heisei và nước Nhật bước vào thời đại mới mang tên Reiwa.

Link gốc:https://news.zing.vn/cu-ba-nhat-107-tuoi-song-tu-thoi-minh-tri-cho-doi-trieu-dai-lenh-hoa-post941324.html