| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ tư, 12/02/2020, 06:37 AM
  • Click để copy

Cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà: Cần làm rõ việc tháo dỡ hay phá dỡ

Trong khi phía doanh nghiệp cáo buộc chính quyền Hà Đông đã cưỡng chế phá dỡ đập bỏ hoàn toàn mà không "tháo dỡ" khiến toàn bộ tài sản hơn 200 tỷ đồng bị hư hỏng thì phía chính quyền Hà Đông lại đưa ra những lời giải thích lòng vòng với khẳng định làm đúng quy định pháp luật.

Nhiều hạng mục tại Công viên nước Thanh Hà bị hư hại, thành đống phế liệu sau khi bị cưỡng chế.

Nhiều hạng mục tại Công viên nước Thanh Hà bị hư hại, thành đống phế liệu sau khi bị cưỡng chế.

Vụ việc cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà - một công viên được mệnh danh là hiện đại nhất Thủ đô nhưng xây dựng sai phép đang trở thành chủ đề nóng trong dư luận.

Mới đây, trao đổi với báo chí, chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà là Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 đã có những cáo buộc, tố chính quyền đã không thực hiện cưỡng chế theo quy định mà phá dỡ, đập bỏ tài sản khiến họ thiệt hại hơn 200 tỷ đồng đã đầu tư.

Cụ thể: Theo ông Trương Xuân Danh - Phó Tổng giám đốc Cienco 5 (Tập đoàn Mường Thanh), do khối lượng công việc nhiều và kỹ thuật phức tạp trong khi lại cận tết Nguyên đán nên đơn vị không thể mời chuyên gia của nhà thầu nước ngoài sang tháo dỡ nên không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của quận Hà Đông.

"Chúng tôi có văn bản trình bày rõ nội dung này gửi quận Hà Đông để nắm bắt và chỉ đạo”, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Theo ông Danh: Ngày 15/1, UBND phường Phú Lương đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới đến đập phá toàn bộ hạng mục xây dựng trong khuôn viên Thanh Hà.

Phó Tổng giám đốc Cienco 5 khẳng định: “Toàn bộ tài sản của Cienco 5 Land đầu tư hơn 200 tỉ đồng tại công viên đều đã bị lực lượng cưỡng chế đập phá, hủy hoại thành đống phế liệu”.

Cũng từ đây, đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc cưỡng chế của chính quyền địa phương theo cách “không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật có thể tháo dỡ, di dời được mà đập bỏ hoàn toàn” là không phù hợp với quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính.

"Cụ thể, nếu công trình không phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép thì phải tháo dỡ, nếu đơn vị vi phạm không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế. Quy định nêu rõ việc tháo dỡ (bảo toàn giá trị tài sản, công năng sử dụng) công trình vi phạm, chứ không quy định việc phá dỡ (hủy hoại giá trị tài sản và công năng sử dụng).

Tuy nhiên, quận Hà Đông đã không tháo dỡ các hạng mục kỹ thuật lắp đặt trong khuôn viên Công viên nước Thanh Hà mà thực hiện phá dỡ, đập bỏ toàn bộ các hạng mục xây dựng và lắp đặt”, ông Danh chia sẻ trên tờ Pháp luật TP HCM.

Cũng liên quan đến việc này được biết, sau khi chính quyền phường Phú Lương tổ chức cưỡng chế, Cienco 5 Land đã có đơn kêu cứu các cơ quan chức năng.

Nội dung đơn cho hay: Sau khi các sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà được cơ quan chức năng xử lý, đơn vị này đã ngừng vận hành công viên và chuẩn bị phương án tháo dỡ, di chuyển tài sản để xây dựng công viên nước tại địa phương khác.

Ngày 27/11/2019, chính quyền địa phương có yêu cầu doanh nghiệp tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép trong công viên. Do khối lượng công việc nhiều và các hạng mục lắp đặt tại công viên có kết cấu kỹ thuật phức tạp, cần thực hiện theo quy trình kỹ thuật… nên công ty này đã đề nghị quận Hà Đông gia hạn và tạo điều kiện để xử lý các thiết bị theo quy trình.

Đến ngày 24/12/2019, quận Hà Đông có quyết định cưỡng chế tháo dỡ 19 hạng mục xây dựng trong Công viên nước Thanh Hà...

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc trả lời báo chí về vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà. (Ảnh: IT).

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc trả lời báo chí về vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà. (Ảnh: IT).

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 11/2, khi báo chí đặt vấn đề vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà là “phá dỡ hay tháo dỡ”? Nếu là phá dỡ thì vì sao phải đập phá khối tài sản hàng trăm tỷ trong khi có thể tháo dỡ?.

Bên cạnh đó, dư luận đặt vấn đề Công viên nước Thanh Hà là công trình lớn đã được xây dựng trong thời gian rất lâu. Vậy UBND quận có biết không? Các cán bộ, đơn vị có liên quan công trình này đã bị xử lý trách nhiệm như thế nào?

Trả lời tại đây, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, khu vực Công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5 và quy hoạch của khu xây dựng dự án này là khu đất công cộng.

“Chủ đầu tư đã xây dựng không có phép nên cơ quan Hà Đông đã thiết lập biên bản, hồ sơ xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với công trình này”, ông Ngọc nói và khẳng định, các bước thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Đáng nói, dù được đề nghị làm rõ quan điểm của quận Hà Đông trong quá trình cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà là “tháo dỡ hay phá dỡ”, nhưng trong phần trả lời, ông Ngọc lòng vòng giải thích quá trình triển khai, xử lý các hạng mục trong Công viên nước Thanh Hà là “bảo đảm đúng trình tự quy định pháp luật”.

Bài liên quan
Hà Nội nhận đơn Cienco5, thanh tra trách nhiệm vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

Hà Nội nhận đơn Cienco5, thanh tra trách nhiệm vụ cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà

19/02/2020 18:41

Thanh tra Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà trong vòng 10 ngày.

Thấy gì qua dòng tiền âm của các doanh nghiệp bất động sản?

Thấy gì qua dòng tiền âm của các doanh nghiệp bất động sản?

19/02/2020 17:10

Khảo sát kết quả kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang được niêm yết cho thấy phần lớn đều tăng trưởng lợi nhuận nhưng phân nửa trong số đó có dòng tiền kinh doanh âm.

Đường phòng hộ đê biển 10 tỷ đồng/km ở Cà Mau sụt lún khó tin

Đường phòng hộ đê biển 10 tỷ đồng/km ở Cà Mau sụt lún khó tin

19/02/2020 13:08

Đoạn đường bê tông thuộc tuyến đê phòng hộ biển Tây Cà Mau có mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng/km bất ngờ bị sụp một đoạn dài khoảng 120m sau hơn một năm đi vào hoạt động.

MIKGroup 'tác chiến' chống dịch Covid-19

MIKGroup 'tác chiến' chống dịch Covid-19

19/02/2020 10:32

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) gây ra, MIKGroup đã lên phương án “tác chiến” chủ động phòng chống dịch tại tất các khu chung cư, dự án của Tập đoàn.

Tin mới bất ngờ vụ cổng chào Bảo tàng Đắk Lắk bị sập

Tin mới bất ngờ vụ cổng chào Bảo tàng Đắk Lắk bị sập

19/02/2020 10:11

Theo lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, cổng chào vừa đổ sập chỉ là cổng phụ không phải cổng chính, cổng này được xây dựng từ năm 1995 có trụ bằng gạch, không có sắt thép bên trong.

Bộ trưởng Singapore: Bệnh viện 'sẽ bị phá vỡ' nếu chính trị gia đeo khẩu trang như ở Hong Kong

Bộ trưởng Singapore: Bệnh viện 'sẽ bị phá vỡ' nếu chính trị gia đeo khẩu trang như ở Hong Kong

19/02/2020 09:22

Trong bản ghi âm bị rò rỉ, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho rằng hệ thống bệnh viện của Singapore sẽ phải gánh hậu quả nếu các chính trị gia đeo khẩu trang như Trưởng đặc khu của Hong Kong.

Lý do Tổng công ty Đường sắt 'đầu thai' được 2 năm đề xuất 'nhận lại mẹ'

Lý do Tổng công ty Đường sắt 'đầu thai' được 2 năm đề xuất 'nhận lại mẹ'

19/02/2020 08:42

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vốn là doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT. Cách đây 2 năm được chuyển sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhưng nay lại đứng trước đề xuất quay lại Bộ GTVT.

Ông  Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành được toàn bộ quyền kiểm soát Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành được toàn bộ quyền kiểm soát Trung Nguyên

19/02/2020 07:23

Theo thông cáo của Tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã giành được toàn bộ quyền kiểm soát Trung Nguyên và tên bà Diệp Thảo không còn trong danh sách cổ đông.

Vụ lãnh đạo Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật: Đừng để vụ việc 'chìm xuồng'

Vụ lãnh đạo Sở TN&MT Hưng Yên bị đề nghị kỷ luật: Đừng để vụ việc 'chìm xuồng'

18/02/2020 17:12

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã đề nghị kỷ luật Trưởng và Phó phòng khoáng sản do liên quan đền việc nạo vét, thu hồi cát tại khu vực Bến khách ngang sông thuộc xã Tân Châu (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

KTVN
KTVN