| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Cựu tổng giám đốc PVN 'sa lầy' ở dự án nhiệt điện 1,7 tỷ USD

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Phùng Đình Thực, cựu tổng giám đốc PVN đã có sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 với mức vốn 1,7 tỷ USD.

Cựu tổng giám đốc PVN 'sa lầy' ở dự án nhiệt điện 1,7 tỷ USD
Ông Phùng Đình Thực. Ảnh: Anh Minh

Ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố với ông Phùng Đình Thực (63 tuổi) do  bị cáo buộc "cố ý làm trái" trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự á n Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gây h ậu quả nghiêm trọng.

Việc khởi tố nằm trong tiến trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)  và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Phùng Đình Thực làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2014, sau hai năm làm Tổng giám đốc. Năm 2012,   PVN giao PVC làm chủ đầu tư  và liên doanh với một số nhà thầu khác tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD), được coi là dự án cấp bách trong Tổng sơ đồ điện VI. Dự án từng được kỳ vọng sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm sau khi hoàn thành, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Tuy nhiên, năm năm sau dự án mới hoàn thành 79,4% kế hoạch do đa số nhà thầu không chủ động được nguồn lực để thi công hoặc thi công cầm chừng, trong đó có PVC – PT, PVC – MS… Việc mua sắm vật tư thiết bị của tổng thầu PVC chậm, không đáp ứng tiến độ thi công lắp đặt hoặc đã ký hợp đồng nhưng do chưa thanh toán nên nhà cung cấp từ chối giao hàng.

Theo báo cáo kiểm toán về tài chính và các hoạt động liên quan tới quản lý, sử dụng vốn tài sản Nhà nước năm 2014 tại PVN được Kiểm toán Nhà nước công bố,  chủ đầu tư dự án   đã "mắc kẹt" khi đã ký hợp đồng tư vấn thu xếp vốn trị giá gần 68,9 tỷ đồng và thực hiện giải ngân gần 61,3 tỷ. Tuy nhiên, khoản chi phí này chưa có văn bản quy định của Nhà nước hướng dẫn về định mức cũng như hạch toán, quyết toán của các dự án đầu tư xây dựng.

Số tiền tạm ứng cho dự án này được PVN rót cho PVC hồi năm 2011 vào khoảng 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD . Tuy nhiên, tiền đã bị sử dụng sai mục đích. Lãnh đạo PVC thời điểm đó là ông Trịnh Xuân Thanh đã chi 1.080 tỷ đồng để thanh toán 425 tỷ đồng nợ gốc vay ngân hàng và 55 tỷ đồng trả lãi vay uỷ  thác của tập đoàn. PVC cũng đã chi 74 tỷ đồng để hỗ trợ Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, đồng thời bổ sung 103 tỷ đồng hỗ trợ cho công trình Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Cựu tổng giám đốc PVN 'sa lầy' ở dự án nhiệt điện 1,7 tỷ USD
Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 chậm tiến độ nhiều năm so với kế hoạch. Ảnh: NLM

Toàn bộ số tiền tạm ứng còn lại, gần 300 tỷ đồng, doanh nghiệp này cũng không sử dụng vào triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 mà "ném" vào 5 đơn vị khác mà PVC góp vốn, gồm công ty PVC - MS (với 102 tỷ đồng), công ty PVC - Land (50 tỷ đồng), công ty PVC - Hoà Bình (55 tỷ đồng), công ty PVNC (30 tỷ đồng) và công ty PVC Mekong (30 tỷ đồng). Hiện, ba công ty kinh doanh thua lỗ không thu hồi được vốn, PVC đã phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.

Để có tiền triển khai Nhiệt điện Thái Bình 2, lãnh đạo PVC sau này là ông Vũ Đức Thuận đã có văn bản "cầu cứu" công ty mẹ là PVN xin hỗ trợ toàn bộ phần lãi vay phải trả cho việc vay vốn để mở L/C đến hết năm 2013 khoảng 1,5 triệu USD. 

Nhận xét không đúng về Trịnh Xuân Thanh

Trong thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ô ng Phùng Đình Thực phải  chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn giai đoạn 2011-2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233 và Nghị quyết số 4266, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra cũng kết luận ông Thực vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công Thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng giám đốc OceanBank.

Ông Thực còn phải chịu trách nhiệm cùng Tập thể Ban thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó tổng giám đốc lên Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014; có trách nhiệm liên quan vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Trước đó, cũng liên quan sai phạm ở dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 , ngày 26/9, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu - Kế toán trưởng PVN về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Mậu, 3 người khác cũng bị khởi tố gồm Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2); Trần Văn Nguyên (kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2) và Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị PVC).  Theo cơ quan chức năng, bốn người này có dấu hiệu sai phạm trong việc tạm ứng tiền trước khi ký Hợp đồng EPC của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Liên quan các sai phạm tại PVN, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can với hơn 20 cựu lãnh đạo và lãnh đạo tập đoàn. Trong số này có ba cựu chủ tịch Hội đồng thành viên là ông Đinh La Thăng, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn.

Gần đây nhất, ngày 18/12, VKSND Tối cao đã phê chuẩn việc khởi tố bị can, khám xét với ông Phan Đình Đức, thành viên Hội đồng thành viên PVN.

 

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Đinh La Thăng khai báo chưa thành khẩn, né tránh trách nhiệm, hợp thức hóa tài liệu để đối phó.

 

Bốn cán bộ đền bù giải tỏa đất ở bán đảo Sơn Trà bị khởi tố

Do kiểm định sai quy trình, kê khống vật kiến trúc trên đất rừng Sơn Trà, bốn thành viên tổ kiểm định đền bù gây thiệt hại 450 tỷ đồng.

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

Thiếu nữ 18 tuổi bị sát hại dã man trên ô tô sau khi người yêu kêu... nhắm mắt nhận quà

09/09/2019 20:01

Sau khi kêu người yêu nhắm mắt để tặng quà, Châu liền dùng sao sát hại nạn nhân.

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

Cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị khởi tố thêm tội tham ô tài sản

24/08/2019 13:49

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI).

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

Bắt bố bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ở Nghệ An

19/08/2019 19:31

Nguồn tin riêng của Báo Bảo vệ pháp luật, Nguyễn Thanh Trung - người đứng đơn tố một số đối tượng xâm hại con gái 6 tuổi vừa bị Công an TP Vinh (Nghệ An) ra lệnh bắt giữ để điều tra hành vi "Mua dâm người dưới 18 tuổi". Lệnh tố tụng đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ ở Quảng Ninh

14/08/2019 19:10

8 phụ nữ, trong đó có 3 người đang mang thai đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh theo dõi sức khỏe.

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

Tạt rượu vào người bạn ở đám cưới, vợ một thanh niên bị đâm tử vong ở Bình Phước

27/07/2019 14:51

Do Nam tạt rượu vào người Thuyên, cả hai xảy ra mâu thuẫn, vợ Nam can ngăn thì bị Thuyên đâm vào lưng tử vong.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo 2 Sở cung cấp thông tin Nhật Cường cho Bộ Công an

25/07/2019 20:08

Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo hai Sở của TP cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để phục vụ điều tra vụ án liên quan đến Công ty Nhật Cường.

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

‘Bí ẩn’ bên trong căn nhà không số chứa đầy ma túy, súng… ở Bình Dương

25/07/2019 15:46

Ập vào căn nhà không số, cảnh sát phát hiện bên trong chứa ma túy số lượng lớn, súng và đạn….

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

Công an TP HCM vào cuộc vụ ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng

16/07/2019 16:16

Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh đã đến công an trình báo về việc biệt thự mình bị đột nhập, trộm tài sản hơn 5 tỷ đồng.

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

Sơn La: Thiếu phụ bị người tình sát hại rồi tưới xăng đốt nhà khiến 5 người thương vong

08/07/2019 11:07

Khoảng 6h ngày 8/7, tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã xảy ra một vụ án mạng khiến một người tử vong, 4 người bị thương phải nhập viện.