Thứ năm, 28/09/2023, 06:58 AM
  • Click để copy

Đà Nẵng: Người phụ nữ có nhiều sáng kiến hay bảo vệ môi trường

Chị Võ Thị Kim Ngân, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hay bảo vệ môi trường được triển khai áp dụng trong thực tế.

Năm 2009, chị Võ Thị Kim Ngân về công tác tại quận Hải Châu, được bố trí làm việc đúng với chuyên ngành học nên chị Ngân càng có điều kiện thể hiện năng lực, sở trường chuyên môn nghiệp vụ. Chị đã cùng các bộ phận, ban chuyên môn phối hợp tham gia nhiều chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về lĩnh vực môi trường như các phong trào, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường; phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; chống rác thải nhựa; xây dựng cuộc vận động “3 hơn” (sạch đẹp hơn; an toàn hơn; văn minh, lịch sự hơn) của Quận ủy Hải Châu.

Trong quá trình làm việc chị đã phát huy khả năng sáng tạo để cùng triển khai ứng dụng các phần mềm hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ môi trường, xây dựng chính quyền điện tử, các nhiệm vụ liên quan đến đề án “Xây dựng Hải Châu - Quận môi trường” và đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”, giai đoạn 2021-2030. Các sáng kiến, giải pháp bảo vệ môi trường của chị Ngân đã được công nhận và áp dụng hiệu quả trên địa bàn quận.

Chị Võ Thị Kim Ngân (bên phải) giới thiệu chương trình phân loại rác thải tại nguồn tại quận Hải Châu. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Chị Võ Thị Kim Ngân (bên phải) giới thiệu chương trình phân loại rác thải tại nguồn tại quận Hải Châu. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Đơn cử như giải pháp “Thiết kế và lắp đặt pano tuyên truyền có bánh xe di chuyển che chắn các điểm tập kết thùng rác tạm nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn” được thực hiện từ năm 2015 và năm 2016. Đến nay, giải pháp đã góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị, hạn chế tình trạng quá tải tập kết rác và các điểm ô nhiễm. Không dừng lại ở đó, chị còn tiếp tục “trình làng” giải pháp “Xây dựng ứng dụng quản lý hồ sơ cấp xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn quận” và được UBND quận công nhận sáng kiến kinh nghiệm năm 2019. Qua đó giúp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, lưu trữ hồ sơ cấp phép thủ tục môi trường thuộc thẩm quyền quản lý.

Với niềm đam mê nghiên cứu, chị Ngân tiếp tục xây dựng giải pháp “Tổ chức cuộc thi thiết kế video clip tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường” nhằm đổi mới phương thức truyền thông, tăng cường sự tham gia của các tổ chức Mặt trận, hội, đoàn thể khu dân cư, phát huy những sáng kiến, cách làm hay, mô hình mới; đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả hơn các điểm  tồn tại về ô nhiễm môi trường. Giải pháp này đã được UBND quận Hải Châu công nhận là sáng kiến năm 2022.

Được biết, để triển khai một cách quy mô, bài bản việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo chủ trương của UBND thành phố, chị Ngân tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch cụ thể hằng năm, hướng dẫn UBND 13 phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong nhân dân về thực hiện phân loại rác; đánh giá hiện trạng phân loại rác của địa phương… Đây cũng là cơ sở để UBND quận công bố phương án quy trình thu gom chi tiết đối với các nhóm rác sau phân loại trên địa bàn quận Hải Châu, từ đó tuyên truyền, vận động cơ sở, hộ gia đình bám sát quy trình và thực hiện phân loại rác cũng như cải tiến mô hình, thiết kế xe thu gom nhỏ gọn dễ di chuyển trong các kiệt, hẻm khu dân cư. Chị cũng đề xuất UBND quận trao tặng 25 xe hỗ trợ cho các khu dân cư nhằm thúc đẩy hiệu quả công tác phân loại rác tại nguồn.

Chị Võ Thị Kim Ngân cho hay, trong công tác chuyên môn, bên cạnh việc tiếp nhận và tham gia xử lý hiệu quả các ý kiến phản ánh của người dân, cử tri về ô nhiễm môi trường phát sinh, tôi còn tham gia kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường có liên quan và tham mưu xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Theo UBND quận Hải Châu, những sáng kiến, giải pháp của chị Võ Thị Kim Ngân có tính mới và được triển khai áp dụng hiệu quả thực tế trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Bằng những việc làm thiết thực và có nhiều sáng kiến hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường chị Võ Thị Kim Ngân đã được Chủ tịch UBND quận Hải Châu tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước quận Hải Châu giai đoạn 2015-2020; Chị cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố về giải thưởng Môi trường thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Thừa Thiên Huế: Ra quân Ngày Chủ nhật xanh chung tay vệ sinh môi trường biển

Thừa Thiên Huế: Ra quân Ngày Chủ nhật xanh chung tay vệ sinh môi trường biển

01/04/2024 11:31

Nhằm tuyên truyền nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và người dân về ý thức bảo vệ môi trường, phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật xanh ra quân vệ sinh môi trường biển.

Quảng Ninh: Nỗ lực di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Quảng Ninh: Nỗ lực di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

31/03/2024 13:37

Các địa phương trong tỉnh Quảng nỗ lực thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm hoặc không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu dân cư.

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

Miền Bắc liên tiếp hứng chịu mưa đá, chuyên gia lý giải nguyên nhân?

30/03/2024 10:35

Hai ngày qua miền Bắc liên tục hứng chịu dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về hoa màu và tài sản của người dân. Nhiều chuyên gia khí tượng nhận định, do đang trong quá trình chuyển mùa hiện tượng trên sẽ còn xảy ra trong thời gian tới.

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

Tam Đảo: Hồ Đồng Nhập bị san lấp để kinh doanh homestay

29/03/2024 10:59

Hồ Đồng Nhập, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bị san gạt, đổ đất để xây dựng gần chục công trình không phép làm homestay. Trong quá trình xây dựng, mặc dù đã có các văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu trả lại hiện trạng, nhưng điều lạ là các công trình này vẫn được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3

29/03/2024 10:01

Chiều 28/3, tại buổi họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sẽ báo cáo UBND thành phố, Bộ Công an lắp đặt thêm camera phạt nguội trên tuyến Vành đai 3.

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

Công an Hà Nội sẽ điều tra vụ cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

29/03/2024 09:56

Ngày 28/3, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 871/UBND-TTĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh nghi vấn cây sao đen trăm tuổi ở Hà Nội bị bức tử trước khi đốn hạ.

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

Thêm nhiều địa phương điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

28/03/2024 14:23

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu dừng tuyển thẳng, cộng điểm thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10, nhiều địa phương đã điều chỉnh phương án tuyển sinh năm học 2024-2025. Năm học 2024-2025, Hà Nội dành hơn 60% chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

Chăm lo, đồng hành với thanh niên

27/03/2024 10:24

Tháng Thanh niên không chỉ có ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà còn là dịp để toàn xã hội chăm lo cho thanh niên.

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 lại 'nóng'

26/03/2024 11:55

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng "nóng" từng ngày, có chặng nội địa lên tới hơn 13 triệu đồng/vé.