| Hà Nội /

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

da-nang-sap-co-pho-di-bo-cho-dem-bach-dang
Dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng nằm trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng, từ đường Bình Minh 4 đến đường Bình Minh 9. Ảnh: C. Tâm.

Theo tìm hiểu, phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng nối dài từ khu vực công viên APEC đến gần cầu Trần Thị Lý (thuộc quận Hải Châu). Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương. 

Phần vỉa hè đường Bạch Đằng nối dài tiếp giáp ngay bờ Tây sông Hàn sẽ là tuyến phố đi bộ ngắm cảnh cho người dân và du khách. Các gian hàng di động được lắp ghép bố trí trên lòng đường không ảnh hưởng tầm nhìn hướng ra sông Hàn cho du khách có thể mua sắm, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa bản địa. 

Theo phương án tổ chức phố đi bộ và chợ đêm này do Cty Cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn đề xuất, với tổng diện tích 3,29ha, toàn bộ không gian sẽ được chia làm 10 phân khu, tập trung hơn 200 gian hàng di động với các mặt hàng chính: đồ lưu niệm, mỹ nghệ; thời trang tổng hợp; ẩm thực; dịch vụ, văn hóa nghệ thuật.

Khu gian hàng kinh doanh và các hoạt động ngoài trời từ 18h đến 2h sáng hôm sau. Trong thời gian này, sẽ tổ chức đóng đường phục vụ cho phố đi bộ từ 16h đến 4h sáng hôm sau. Sau thời gian hoạt động, khu vực sẽ được thu dọn, vệ sinh, trả lại mặt đường sạch đúng với công năng ban đầu là lòng, lề đường, vỉa hè đảm bảo sinh hoạt bình thường của đoạn đường vào ban ngày.

Trong khi đó, dự án Công viên sách tại khu vực đối diện 84 Hùng Vương (quận Hải Châu), ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng Giám đốc Cty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn cho biết, công viên sách sẽ được thực hiện theo nguyên tắc thiết kế tôn trọng hiện trạng tối đa, tránh các thiết kế thay đổi cảnh quan hiện có; tôn trọng và giữ gìn cảnh quan, thảm cỏ hiện trạng; tái tổ chức các không gian công viên cây xanh theo hướng tạo lập các không gian đọc, quảng bá và giao lưu sách hữu ích và thân thiện nhất; các không gian đọc phải gắn liền với các tiện ích công cộng đi kèm.

Các không gian đọc, giao lưu, trao đổi phải an toàn, tiện nghi và thoải mái, không chỉ là không gian đọc đơn thuần mà còn phải hướng đến một không gian thư giãn, gắn kết cộng đồng những người đam mê đọc sách.

Dự án này được thực hiện dựa trên ý tưởng hình thành không gian đọc, không gian giao lưu của những người đam mê đọc, các ý tưởng thiết kế phải tạo lập được một không gian tiện ích và thân thiện.

Các cửa hàng sách lấy ý tưởng từ cuốn sách đang mở ra, tạo cảm giác thân thiện và gần gũi. Các công trình với kết cấu lắp dựng, vừa cơ động vừa dễ dàng vận chuyển khi cần thiết, vật liệu hiện đại, thân thiện với môi trường, hài hòa với cảnh quan xung quanh; hình thành nên các không gian giao lưu bên ngoài, gần gũi với thiên nhiên với tần suất thời gian sử dụng trong ngày cao nhất. Các cửa hàng sách, các cà phê sách, thư viện thân thiện... hình thành nên một không gian đọc chất lượng, không gian giao lưu sách hiệu quả, thu hút.

da-nang-sap-co-pho-di-bo-cho-dem-bach-dang
Các phương án triển khai dự án Công viên sách, hình thành không gian đọc giữa lòng thành phố. Ảnh: C. Tâm.

Mới đây, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi kiểm tra thực tế việc triển khai dự án Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng và xúc tiến dự án Công viên sách.

Ông Chinh đã chỉ đạo lãnh đạo các sở ngành, UBND quận Hải Châu tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn thiện phương án phố đi bộ và chợ đêm đường Bạch Đằng, phương án tổ chức, điều hành giao thông, triển khai sắp xếp gian hàng cố định và gian hàng di động theo phương án mà đơn vị tư vấn đã đề xuất. Đặc biệt, lưu ý việc đầu tư các hạng mục đầu tư kỹ thuật, điện chiếu sáng, cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, camera... 

UBND quận Hải Châu phối hợp với các sở ngành, nhà đầu tư và đơn vị thi công hoàn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án chợ đêm - phố đi bộ Bạch Đằng nối dài để sớm đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu của người dân và du khách. Qua đó, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch của thành phố, quảng bá hình ảnh văn hóa của địa phương một cách thiết thực, hiệu quả.

Về dự án Công viên sách, ông Chinh yêu cầu Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Sở Du lịch phối hợp phân định rõ ranh giới thực hiện phương án, quy hoạch kiến trúc và việc bố trí các không gian đọc tại khu vực. Đồng thời, hướng dẫn UBND quận Hải Châu trong việc phân khu chức năng, tổ chức phương án xây dựng công viên sách hợp lý tại khu vực.

 

Quảng Trị sắp có tuyến phố đi bộ

Tuyến phố đi bộ tại TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) sẽ là khuôn viên Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh và một phần đoạn đường Hùng Vương, đường Lê Hồng Phong.

 

Hà Nội đặt camera ghi hình người xả rác ở phố đi bộ để xử phạt

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm đang thí điểm việc ghi hình, xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/da-nang-sap-co-pho-di-bo-cho-dem-bach-dang-146690.html