Sức Khỏe
06/05/2021 18:22Đà Nẵng: Thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2
Ảnh minh họa.
Cụ thể, nam bệnh nhân N. V.T. (SN 1960, đường Đống Đa, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Anh T là giám sát công trình ở công ty xí nghiệp vận tải ô tô số 6.
Về diễn biến bệnh kể từ ngày khởi phát đến khi lấy mẫu cho kết quả dương tính, ngày 30/4, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau răng.
Ngày 1/5, bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ. Ngày 2-4/5, bệnh nhân thấy mệt nhiều, mỏi cơ, sốt nhưng uống thuốc hạ sốt không giảm, ăn không ngon miệng.
Đến ngày 5/5, bệnh nhân sốt cao, nhức mỏi toàn thân, khó thở, khô miệng, đến tối bệnh nhân đến bệnh viện Phổi để khám và lấy mẫu xét nghiệm.
Về lịch trình cụ thể 14 ngày trước khi bệnh nhân có triệu chứng, bệnh nhân sống cùng vợ V. T. N. H, con gái N. T. N. N; chị vợ V. T. H. Đ và cháu gái tên N.
Ngày 16-26/4, buổi sáng bệnh nhân chỉ ở nhà, tập thể dục và chăm sóc cây, sau đó đến công trình Hòa Sơn để giám sát, không đến nơi nào khác.
Ngày 27-29/4, buổi sáng bệnh nhân chỉ tự đi xe máy (có mang khẩu trang) đến giám sát công trình ở Hòa Sơn (sau trại giam Hòa Sơn) và trên đường đi không ghé địa điểm nào.
Ngày 30/4, bệnh nhân đến mua thuốc tại quầy thuốc tây M. H ở đường Nguyễn Du, thành phố Đà Nẵng (đứng cách xa và có mang khẩu trang). Buổi chiều bệnh nhân tự lái xe ô tô đến công trình ở Hòa Sơn (tại đây không có tiếp xúc với ai) chỉ xem công trình rồi sau đó lái xe về nhà.
Ngày 1/5, từ sáng đến chiều bệnh nhân ở nhà. Buổi tối, bệnh nhân mua thuốc cảm tại quầy thuốc tây M. H ở đường Nguyễn Du, thành phố Đà Nẵng (đứng cách xa và có mang khẩu trang).
Ngày 2/5, 9 giờ sáng, bệnh nhân cùng gia đình (vợ, con gái, chị vợ, cháu gái) về quê ở Hòa Hải tổ chức ăn uống với gia đình em trai N. V. T; vợ chồng em vợ là V. Q. M, N. T. T. T và con trai V. N. D và khoảng 7 người. Đến 13 giờ, bệnh nhân cùng gia đình trở về nhà.
Ngày 3-4/5, bệnh nhân ở nhà. Ngày 5/5, bệnh nhân tự đi xe máy đến khám bệnh tại Khoa cấp cứu bệnh viện Phổi Đà Nẵng lúc 23h10’ ngày 5/5 với lý do sốt, mệt mỏi, khó thở, nhức mỏi toàn thân. Được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính.
Bệnh viện Phổi gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng xét nghiệm lúc 8h30 ngày 6/5. Kết quả xét nghiệm ngày 6/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Thông tin dịch tễ đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm y tế quận huyện tiếp tục điều tra, bổ sung.
Trong khi đó, trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân V. T. H. Đ (SN 1965, đường Đống Đa, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) không có triệu chứng, Đ là nội trợ.
Về diễn biến bệnh kể từ ngày khởi phát đến khi lấy mẫu cho kết quả dương tính, bệnh nhân khỏe mạnh hoàn toàn không có triệu chứng.
Đến 1h30’ sáng ngày 6/5, sau khi được xác định là F1 của ca bệnh N.V.T, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Hải Châu cho xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện Phổi Đà Nẵng, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Lịch trình cụ thể 14 ngày khi trước khi bệnh nhân được lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đến khi được cách ly, ngày 20-29/4, buổi sáng lúc 7h30 đến khoảng 8h30, bệnh nhân đi chợ Đống Đa và về nhà.
Ngày 30/4 và ngày 1/5, bệnh nhân chỉ ở nhà. Ngày 2/5, 9 giờ sáng bệnh nhân cùng gia đình (vợ chồng em gái và cháu gái) về quê ở Hòa Hải tổ chức ăn uống với một số gia đình tại đây. Đến 13 giờ, bệnh nhân cùng gia đình trở về nhà.
Ngày 3/5, bệnh nhân đi chợ lúc 7h30 đến 8h30 ở chợ Đống Đa sau đó về nhà.
Ngày 4/5, bệnh nhân đi chợ lúc 7h30 mua rau trong chợ Đống Đa (không nhớ tiệm) sau đó về nhà.
Ngày 5/5, bệnh nhân đi chợ lúc 7h30 mua tôm ở phía ngoài chợ Đống Đa sau đó về nhà.
Đến 1h30’ ngày 6/5, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Hải Châu cho xe cấp cứu chuyển đến bệnh viện Phổi Đà Nẵng, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính.
Bệnh viện Phổi gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng xét nghiệm lúc 8h30 ngày 6/5. Kết quả xét nghiệm ngày 6/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Thông tin dịch tễ đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Trung tâm y tế quận huyện tiếp tục điều tra, bổ sung.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tiến hành điều tra, giám sát yếu tố dịch tễ và quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân.
Tiến hành truy vết, giám sát, cách ly, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan theo đúng quy định…