Thứ bảy, 09/09/2023, 06:54 AM
  • Click để copy

Đà Nẵng và tầm nhìn phát triển hướng biển

Đà Nẵng với lợi thế có bờ biển dài 90km, việc phát triển kinh tế biển cùng với du lịch và công nghiệp công nghệ cao là 3 trụ cột để thành phố này phát triển.

Theo Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân kể từ năm 1997 (từ khi tái lập TP. Đà Nẵng) đến nay của địa phương đạt gần 9%/năm. GRDP bình quân đầu người năm 2022 đạt hơn 4.300USD, gấp hơn 17 lần so với năm 1997. Đà Nẵng là một trong 16 tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách trung ương. Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm về tổng thu du lịch là 25%. Quy mô đô thị năm 2022 lớn gấp 4 lần năm 1997.

Để có được những thành tựu trên, một phần nhờ Đà Nẵng đã quyết tâm hướng về biển, phát huy lợi thế từ biển. Từ sau khi tái lập, chính quyền TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh phát triển đô thị, từ một thành phố nhỏ bên bờ Tây sông Hàn vượt sông tiến ra Biển Đông với hàng loạt những cây cầu lớn được xây dựng. Các dự án lớn giải tỏa cả trăm nghìn ngôi nhà tạm tạo thành những tuyến đường huyết mạch như đường Nguyễn Tất Thành, Bạch Đằng Đông, Sơn Trà - Điện Ngọc, Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trường Sa…

Nhằm triển khai chỉ đạo của Trung ương về định hướng phát triển đô thị biển, Đà Nẵng đã đề ra Chương trình hành động về phát triển bền vững kinh tế biển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mục tiêu là Đà Nẵng sẽ trở thành một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, đô thị biển quốc tế. Tỷ lệ đóng góp của các ngành kinh tế thuần biển vào tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố đạt 10% vào năm 2025 và 15% vào năm 2030. Đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành thành phố phát triển kinh tế biển bền vững và thịnh vượng...

Việc phát triển kinh tế biển sẽ là trụ cột giúp Đà Nẵng vươn xa

Việc phát triển kinh tế biển sẽ là trụ cột giúp Đà Nẵng vươn xa

.Để đạt được mục tiêu trên, Đà Nẵng đang dồn sức thực hiện dự án Cảng Liên Chiểu, trong bối cảnh cảng duy nhất của thành phố là Cảng Tiên Sa đang có tốc độ tăng trưởng lượng hàng hóa qua cảng lên đến 20%/năm sẽ mãn tải vào 1-2 năm tới. Cảng Liên Chiểu là dự án đầu tư công với tổng mức đầu tư phần hạ tầng dùng chung là hơn 3.400 tỷ đồng, có khả năng đáp ứng cho các tàu tổng hợp trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chứa 6.000-8.000 TEU, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Cảng Liên Chiểu được xác định là cảng cửa ngõ quốc tế tại khu vực duyên hải miền Trung nhằm tăng cường kết nối vùng và liên vùng, là đòn bẩy góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng và khu vực. Trong khi đó, Cảng Tiên Sa sẽ phát triển thành cảng du lịch.

Du lịch biển, đảo cũng là một trong những sản phẩm được yêu thích nhất và được xác định là sản phẩm đặc thù của Đà Nẵng. Hiện nay Đà Nẵng có 10 doanh nghiệp hoạt động du lịch đường thủy với tổng số 28 tàu đang hoạt động, sức chứa hơn 2.000 chỗ, bảo đảm tiêu chuẩn quy định, được cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Biển Đà Nẵng đã và đang có sức thu hút đặc biệt đối với du khách trong nước lẫn quốc tế với việc sở hữu bờ biển cát trắng mịn cùng nhiều bãi tắm trong sạch, trong đó có cả bãi biển được xếp vào danh sách những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Hàng năm nhất là vào dịp mùa hè, Đà Nẵng đón rất nhiều khách phương xa đến thưởng thức dịch vụ tắm biển và tham gia các trò chơi trên biển. Chương trình Đà Nẵng điểm hẹ mùa hè với những môn thể thao trên biển mới lạ hấp dẫn cũng tạo được ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Phát triển du lịch biển là lợi thế của TP. Đà Nẵng

Phát triển du lịch biển là lợi thế của TP. Đà Nẵng

Đặc biệt với nhiều du khách, biển Đà Nẵng còn tuyệt vời hơn nhờ các dịch vụ kèm theo thực sự chất lượng và luôn được kiểm soát chặc chẽ. Nếu muốn thưởng thức những dịch vụ nghỉ biển cao cấp, các khu resort tuyệt đẹp nằm ven biển hay quanh bán đảo Sơn Trà luôn sẵn sàng mang đến những dịch vụ đẳng cấp chất lượng hàng đầu, chắc chắc sẽ làm hài lòng du khách. Với bãi biển đẹp, trải dài thoai thoải và cát trắng miên man, ngụp lặn trong nước biếc, nô giỡn với những con sóng và tắm nắng trên bãi cát trắng mịn đủ để mang lại cho bất kỳ ai cảm giác thư giản sau những giờ làm việc căng thẳng.

Với những điều kiện thuận lợi và tiềm năng biển, Đà Nẵng đang từng bước hoàn thiện và chuyển mình để kinh tế và du lịch biển vươn tầm quốc tế.

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

Nghệ An tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chung cư, nhà trọ

15/09/2023 11:15

Ngày 13/9, Công an tỉnh Nghệ An đã có công văn số 3031/CAT-PV01 về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà trọ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là sau nhiều vụ cháy lớn xuất hiện trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

Thủ tướng yêu cầu xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc

13/09/2023 10:53

Hôm qua, 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc khẩn trương xây dựng quy chuẩn về đường bộ cao tốc và tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

Tuyên Quang: Công ty Long Thịnh vi phạm hàng loạt quy định về khai thác khoáng sản

12/09/2023 06:51

Lãnh đạo công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành xác định công ty Long Thịnh vi phạm 11 lỗi trong quá trình khai thác cát sỏi sông Lô tại thôn Sài Lĩnh, xã Quyết Thắng.

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

Dấu ấn những lần thăm Việt Nam của các Tổng thống Mỹ

11/09/2023 10:03

Kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ đến nay, 4 tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương.

Điệp khúc 'tiền trường'

Điệp khúc 'tiền trường'

11/09/2023 09:50

Chuyện này thuộc nhóm các câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Thế nhưng, biết rồi mà chưa biết hết, vì mỗi năm nó lặp lại với những tình tiết mới có phần phức tạp, ngang nhiên, tùy tiện.

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Dấu ấn phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

10/09/2023 08:45

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục đà phát triển tích cực. Trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế, có nhiều tiến triển nổi bật và đã đạt được một số kết quả cụ thể, góp phần kỷ niệm 10 năm xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

Thời tiết hôm nay 9/9: Cập nhật tin thời tiết mới nhất trong ngày

10/09/2023 08:42

Cập nhật tin tức thời tiết mới nhất hôm nay 9/9/2023. Dự báo thời tiết ngày 9/9/2023 tại Hà Nội và các khu vực trên cả nước.

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

Điểm tin Môi trường ngày 8/9: Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí

10/09/2023 08:41

Dự kiến chuyển đổi 1.600 ha đất rừng làm hồ thủy lợi La Ngà 3; Hà Nội chuyển đổi gần 300ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp; Hồ Biển Lạc không phải công trình thủy lợi lãng phí; Cả nước xuất hiện mưa dông kéo dài.

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

'Sáng kiến nảy ra từ thực tế công việc'

09/09/2023 06:54

Đó là chia sẻ của anh Đinh Văn Thảo - Công nhân Đội Truyền tải điện Krông Nô (Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3) - người đã có nhiều sáng kiến được công nhận và áp dụng vào thực tế. Anh được gọi là “cây sáng kiến” của Truyền tải điện Đắk Nông.