| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Đã tặng gần 7.500 gói xét nghiệm cho người hiến máu tình nguyện

Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện việc người hiến máu được tặng gói xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện hơn 20% trường hợp có bệnh lý phức tạp trong đó có cả dấu hiệu ung thư.

xuan-hong
Con số bất ngờ khi trong những lần xét nghiệm sau hiến máu phát hiện người bệnh có yếu tố mắc bệnh Thalassemia, mỡ máu và cả ung thư. (Ảnh Chí Hiếu)

Cứ 10 người xét nghiệm phát hiện 2 người có vấn đề bệnh lý

Được Bộ Y tế đồng ý triển khai từ cuối năm 2018, cho đến nay người hiến máu tình nguyện còn có thêm lựa chọn là nhận quà tặng bằng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Theo quy định hiện hành, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là các dịch vụ y tế được Bộ Y tế phê duyệt bao gồm khám lâm sàng, xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh, chỉ định điều trị, các kỹ thuật chuyên môn để điều trị, thuốc, chăm sóc, phục hồi chức năng...

Đánh giá về hiệu quả của việc tặng phiếu xét nghiệm cho người hiến máu, TS. Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, qua thời gian đầu triển khai số lượng người đến hiến máu chọn hình thức xét nghiệm thay cho quà tặng như trước cũng đã có khá nhiều, đặc biệt là giới trẻ đã nhận thức về sức khoẻ của mình hơn trước.

Trong số 7.445 người thực hiện xét nghiệm sau khi hiến máu phát hiện có khoảng hơn 20% số mẫu có khả năng mắc bệnh và mắc ở rất nhiều nhóm khác nhau. BS Quế phân tích, "trong tổng số người được xét nghiệm chúng tôi phát hiện 10% người có hồng cầu nhỏ nghi thiếu sắt nhưng cũng có thể mang gen của bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh), gần 10% có số lượng axit uric trong máu cao do dùng nhiều bia rượu, máu nhiễm mỡ, men gan cao.

Thậm chí chúng tôi còn phát hiện người hiến máu có dấu hiệu loãng xương và đặc biệt có những trường hợp phát hiện có yếu tố ung thư. Những trường hợp xét nghiệm sẽ có thông báo kết quả qua điện thoại, trường hợp nghiệm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh chúng tôi đều liên lạc lại, yêu cầu họ đến bệnh viện kiểm tra cụ thể hơn".

Chọn những xét nghiệm nào phù hợp cho bản thân?

Những gói xét nghiệm đã được Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xây dựng gồm những tổ hợp xét nghiệm cơ bản nhưng khá đa dạng, đáp ứng nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người hiến máu.

Đối với các bạn trẻ, ở lứa tuổi sinh đẻ nên chọn xét nghiệm đánh giá tình trạng sinh máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), hấp thu sắt, sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh…

Người hiến máu sau tuổi 35 có thể lựa chọn các xét nghiệm sàng lọc tiểu đường, chuyển hóa đạm, mỡ, chức năng gan, thận, nguy cơ bệnh gout,…

Người hiến máu sau tuổi 45, ngoài các xét nghiệm kể trên có thể lựa chọn thêm các xét nghiệm sàng lọc một số dấu ấn có liên quan đến tình trạng của phổi, gan, tiêu hóa, thận, tiền liệt tuyến, tử cung, buồng trứng,…

hon-20-nguoi-xet-nghiem-sau-hien-mau-phat-hien-co-yeu-to-mac-benh
Những gói xét nghiệm cho người hiến 250ml máu.

Một lưu ý là mức chi quà tặng theo quy định không nhiều, trong khi một người có thể mong muốn làm nhiều xét nghiệm. Do vậy mỗi lần hiến máu có thể lựa chọn những gói xét nghiệm khác nhau.

Các xét nghiệm này là rất cơ bản và để đánh giá cho nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh lý, do vậy sự thay đổi của các chỉ số sau những lần hiến máu và xét nghiệm có thể rất hữu ích để người hiến máu hiểu rõ hơn sức khỏe của bản thân mình.

Bên cạnh việc được lấy ngay mẫu máu để tiến hành xét nghiệm khi hiến máu, người hiến máu có thể nhận phiếu xác nhận quà tặng để sử dụng gộp cho lần hiến máu sau, như vậy sẽ có thể được làm nhiều loại xét nghiệm với giá trị cao hơn trong lần tới.

xuan-hong
Bạn Nguyễn Thị Hải Anh (Sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông) chọn xét nghiệm máu thay vì lấy quà.

Bạn Nguyễn Thị Hải Anh (Sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông) chia sẻ về việc đi xét nghiệm máu, "do em hay bị dị ứng nên hôm nay em chọn hình thức xét nghiệm về chức năng gan và thận để có thể một phần hiểu rõ hơn về cơ thể mình, với những gói xét nghiệm hữu ích này em nghĩ mình sẽ đều đặn đi hiến máu để có thể có cái nhìn tổng quan về sức khoẻ".

Năm đầu tiên lễ hội Xuân Hồng thực hiện hình thức chọn xét nghiệm sau khi hiến máu

Trong thời gian triển khai ban đầu, đây vẫn là hình thức còn mới mẻ, thế nhưng tại lễ hội Xuân Hồng 2019 năm nay đây sẽ là một trong những hình thức hứa hẹn sẽ có nhiều người hưởng ứng.

xuan-hong
Máu sau khi được lấy mẫu vào những ống xét nghiệm sẽ được đưa đi kiểm tra và chỉ vài giờ sau đó người hiến máu sẽ nhận được kết quả qua tin nhắn điện thoại.

TS Bạch Quốc Khánh (Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW) nhận định: "Trong suốt 11 kỳ Lễ hội vừa qua, đã có trên 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu. Đến nay, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã đồng loạt tổ chức Lễ hội Xuân hồng vào dịp đầu năm mới. Điều đó đã chứng tỏ sức sống mãnh liệt và sức lan toả mạnh mẽ của Lễ hội Xuân hồng.

Với mục tiêu tiếp nhận tối đa đơn vị máu, Viện đã chuẩn bị rất chu đáo cho phương án tiếp nhận máu và việc đáp ứng nhu cầu của người hiến máu. Thực tế trong 2 tuần gần đây, có khoảng 30% số người hiến máu nhận quà tặng là dịch vụ xét nghiệm máu.

Vì thế, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Xuân hồng, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để lấy máu xét nghiệm, phân tích kết quả và tư vấn kết quả cho hàng ngàn người. Với việc triển khai gói xét nghiệm này, chúng tôi mong muốn sẽ chăm sóc sức khoẻ cho người hiến máu một cách tốt hơn và toàn diện hơn thông qua các xét nghiệm máu".

Lễ hội Xuân hồng năm 2019 được tổ chức liên tục trong 3 ngày (từ 22/1-24/1) liên tục với cách hoạt động đồng hành ý nghĩa tại Viện Huyết học- Truyền máu TW, với thông điệp “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị. 

Theo quy định, giá trị các loại quà tặng tương ứng với thể tích máu hiến. Như vậy người hiến máu toàn phần tình nguyện có thể được nhận gói quà xét nghiệm có giá trị lần lượt là 100.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 250ml), 150.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 350ml), 180.000 đồng (đối với đơn vị máu hiến có thể tích 450ml).

Người hiến tình nguyện gạn tách các thành phần máu (hiến tiểu cầu, hiến bạch cầu,…) có thể lựa chọn nhận gói quà xét nghiệm có giá trị 150.000 đồng, 200.000 đồng hoặc 250.000 đồng (tương ứng với thể tích đơn vị chế phẩm máu hiến tặng).

Qua gần 4 tháng bắt đầu triển khai cho đến nay (1/11/2018-22/2/2019) qua các đợt tiếp nhận máu, Viện Huyết học- Truyền máu TW đã triển khai thực hiện xét nghiệm sau hiến máu, chỉ trong thời gian ngắn đã có 7.445 người chọn hình thức "quà tặng" này.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng 25 năm thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội

Trải qua 25 năm thành lập Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá hội đã có những thành tích đáng biểu dương, giúp đỡ hàng vạn người có cơ hội được cứu sống.

 

Hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

Hiến máu là hành động chia sẻ máu của mình cho người khác nhằm tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Vậy hiến máu là gì và ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

 

Tại sao một số quốc gia vẫn cấm người đồng tính nam hiến máu?

Bất chấp tình trạng thiếu máu diễn ra ở khắp mọi nơi, một số nhóm người dù có muốn cũng không được hiến máu vì những quy định "oái oăm" của nhiều quốc gia.

 

 

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN