| Hà Nội /

Đài Loan sẽ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Động thái này đã khiến Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính.

dai-loan-se-chinh-thuc-hop-phap-hoa-hon-nhan-dong-gioi

Theo thông tin được đăng tải trên TaiwanNews, văn phòng đăng ký hộ tịch Đài Bắc đã cho phép các cặp đôi đồng tính đặt lịch hẹn vào ngày 23/4 – một tháng trước hạn chót Toà án tối cao Đài Loan đặt ra cho chính quyền bà Thái Anh Văn sửa luật thừa nhận hôn nhân đồng giới.

Cụ thể, các nhân viên sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành quy trình đăng ký kết hôn cho những cặp đôi đồng giới có nhu cầu bắt đầu từ ngày 24/5.

Khi bộ luật đặc biệt này được thông qua cũng có nghĩa là Đài Loan sẽ thừa nhận hôn nhân giữa những người có cùng giới tính từ 18 tuổi trở lên. Và luật này cũng sẽ đặt ra các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với tài sản, quyền thừa kế và các vấn đề khác phù hợp với Bộ luật dân sự. Nó cũng sẽ cho phép nhận con nuôi của một người phối ngẫu.

Đồng thời, cũng theo Liên minh thúc đẩy quyền đối tác dân sự Đài Loan (TAPCPR), sẽ có ít nhất 157 cặp đôi đồng giới sẽ đăng ký vào ngày 24/5 và nhiều sự kiện ăn mừng diễn ra sau đó. Trước mắt, TAPCPR sẽ tổ chức một buổi tiệc hoành tráng bên ngoài văn phòng Tổng thống vào ngày 25/5.​

dai-loan-se-chinh-thuc-hop-phap-hoa-hon-nhan-dong-gioi

Hồi tháng 12/2016, cơ quan lập pháp do đảng Dân tiến chiếm đa số đã thông qua một dự luật về việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Thế nhưng, việc này đã làm rấy lên "làn sóng phản đối" quyết liệt từ các nhóm bảo thủ, khiến các nhà lập pháp phải chần chừ.

Các nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính cho rằng đây sẽ là thời điểm tốt để hôn nhân đồng tính được công nhận vì đảng Dân tiến.

Năm 2017, tòa án hiến pháp Đài Loan phán quyết rằng Bộ luật dân sự cấm kết hôn đồng giới là vi hiến, đồng thời yêu cầu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong vòng hai năm. Nếu không, hôn nhân đồng giới sẽ tự động có hiệu lực. Động thái này đã biến Đài Loan trở thành lãnh thổ đầu tiên tại châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện vào 11/2018, các cử tri đã xác định hôn nhân theo bộ luật dân sự là sự kết hợp giữa nam và nữ, kết quả này được 7 triệu người dân Đài Loan (chiếm 30% dân số) ủng hộ. Còn lại hơn 6 triệu người đồng ý rằng chính phủ nên ban hành các hình thức kết hợp dân sự nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những cặp đôi cùng giới nhưng không phải hôn nhân truyền thống.

Mặc dù cuộc trưng cầu dân ý này không có hiệu lực về mặt pháp lý nhưng nó đã tạo ra một sức ép đầy áp lực cho những nhà làm luật, buộc họ phải cân bằng giữa quyết định của toà và nguyện vọng của dân.

dai-loan-se-chinh-thuc-hop-phap-hoa-hon-nhan-dong-gioi

Đồng thời, vào đầu tháng 3 năm nay, một dự thảo đã được đệ lên Quốc hội với nội dung cho phép các cặp đôi đồng giới đăng ký kết hôn với đầy đủ quyền lợi như các cặp đôi nam - nữ khác. Dự thảo này đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phía. Tuy nhiên, chỉ sau vài tuần, một dự thảo khác được soạn thảo bởi những nhóm chống LGBT cũng được trình lên Quốc hội với nội dung bị hạn chế rất nhiều quyền lợi cũng như quyền thừa kế và việc sử dụng từ "hôn nhân"...

Các dự luật này đã phải thông qua 3 lần bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp trước khi chính thức có hiệu lực. Hiện, chưa rõ Quốc hội Đài Loan sẽ chính thức thông qua dự luật nào và chuyện gì sẽ xảy ra nếu như cả hai dự luật đều được chấp nhận trước ngày 24/5.

 

Nhan sắc của người mẫu chuyển giới nữ sau 3 tháng 'lột xác'

Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, người mẫu chuyển giới Trần Ngọc Sang có hình thể cân đối, khuôn mặt hài hòa, nữ tính.