Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo công dân ở Pháp về biểu tình Áo Vàng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 15/12/2018, 09:13 AM
  • Click để copy

Đại sứ quán Việt Nam cảnh báo công dân ở Pháp về biểu tình Áo Vàng

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa đưa ra cảnh báo công dân đang sống ở Pháp về các cuộc biểu tình Áo Vàng cũng như cung cấp đường dây nóng để họ có thể liên hệ khi cần thiết.

bieu-tinh-ao-vang-o-phap-nguy-hiem-den-muc-nao-bai-ngay-mai
Phong trào biểu tình Áo Vàng tiếp tục xuống đường quy mô lớn vào cuối tuần này.

Cảnh báo của Đại sứ quán Việt Nam cho hay, theo thông tin của các cơ quan chức năng Pháp, trong các ngày 15-16/12/2018, tại Paris và các địa phương của Pháp sẽ có nhiều hoạt động biểu tình Áo Vàng ảnh hưởng đến giao thông và trật tự công cộng.

Trong các đợt biểu tình trước, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và các lực lượng an ninh. Nhiều hành động phá hoại, cướp phá nhằm vào các địa điểm du lịch hoặc mang tính biểu tượng, gây thiệt hại cho cả các cá nhân. Ngoài ra, nhiều thành phần cực đoan, với mục đích phá hoại đã lợi dụng trà trộn vào các cuộc biểu tình làm tình hình khó kiểm soát.

Hơn nữa, tuần qua vừa xảy ra vụ tấn công tại Strasbourg nhằm vào người dân và khách tham quan chợ Giáng sinh (Marché de Noel) khiến nhiều người thương vong. Chính quyền Pháp đã nâng cảnh báo lên mức “Urgence Attentat” – mức cao nhất trong khung Vigipirate.

Số điện thoại và email đường dây nóng (trực thường xuyên trong 2 ngày 15-16/12/2018) để công dân liên lạc khi cần thiết. Số tổng đài: 01 44 14 64 00 (từ 9h00-18h00); email khẩn cấp:  [email protected]

Khi các cuộc biểu tình diễn ra, nhiều địa điểm du lịch ở Paris sẽ bị ảnh hưởng, nhiều hoạt động văn hóa bị hủy.

Do vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp khuyến cáo các công dân, đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Pháp hết sức thận trọng, tránh đi tới hoặc đi qua các nơi diễn ra biểu tình và có nguy cơ đụng độ cao nếu không thực sự cần thiết.

Giao thông thông cộng gồm các bến tàu điện ngầm gần Đại lộ Champs-Elysées bị hạn chế; nhiều tuyến xe bus không hoạt động trên cả tuyến hoặc một số bến. Lưu thông bằng ô tô và taxi trong thành phố và đi-về sân bay không thuận tiện, có thể bị đình trệ.

Công dân Việt Nam đang có mặt tại Pháp được khuyến cáo không tham gia các hoạt động biểu tình, tránh các đám đông biểu tình, tránh các địa điểm có xảy ra tấn công hoặc được thông báo có nguy cơ tấn công, cập nhật thông tin từ truyền thông địa phương, từ trang chủ của Đại sứ quán (ambassade-vietnam.fr) về các diễn biến mới nhất.

Tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và giao thông công cộng cũng như các yêu cầu, thông báo của chính quyền sở tại. Do giao thông cũng như phương tiện công cộng bị gián đoạn, đặc biệt quanh các khu vực biểu tình, cần tính thêm thời gian di chuyển giữa các địa điểm trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán còn cung cấp đường dây nóng liên hệ Đại sứ quán khi cần thiết và danh sách các địa điểm tại Paris có thể bị ảnh hưởng lớn bởi các hoạt động biểu tình gồm:

- Khu vực Porte Maillot và các đường hướng vào khu vực này hoặc từ khu vực này đi đường vành đai, sân bay.

- Quảng trường Charles de Gaulle (địa điểm có Khải Hoàn Môn) cũng như các đại lộ, đường phố hướng vào Khải Hoàn Môn và Đại lộ Champs-Élysées (Victor Hugo, Foch, Marceau, Iéna, Kléber, Wagram, Hoche, Frieland, Montaigne, Matignon, Roosevelt, La Boétie, Churchill, Saint-Honoré…)

- Quảng trường Trocadéro và các đường hướng vào Tháp Eiffel (La Tour Eiffel, Champs des Mars).

- Nhà hát Opéra Garnier và Quảng trường Concorde (Place de la Concorde), bao gồm khu vực Quảng trường St-Augustin (Place St-Augustin), đại lộ Haussmann (Boulevard Haussmann), Điện Élysée (Palais d’Élysée), Quảng trường Madeleine (Place de la Madeleine), Quảng trường Vendôme (Place Vendôme), Đại lộ Opéra (Avenue de l’Opéra), Quảng trường Concorde (Place de la Concorde), Phố Rivoli (Rue de Rivoli), Điện Bourbon (Palais Bourbon).

- Montparnasse và Quảng trưởng Italie(Place d’Italie), bao gồm Hôtel Matignon (Phủ Thủ tướng), Phố Rennes (Rue de Rennes), Thượng viện (Sénat và khu vực liền kề, Jardin de Luxembourg), Montparnasse, Đại lộ Raspail (Boulevard Raspail), Quảng trường Denfert-Rochereau (Place Denfert-Rochereau), Đại lộ Général-Léclerc (Avenue de Général-Léclerc), Đại lộ Blanqui (Boulevard Blanqui), Quảng trường Italie (Place d’Italie), Gobelins (Les Gobelins), Đại lộ Hôpital (Boulevard de l’Hôtpital)

- Khu vực Bastille và République, gồm Quảng trường Bastille (Place de la Bastille), Quảng trường République (Place de la République), khu vực Bercy, Đại lộ Voltaire (Boulevard Voltaire) và Quảng trường Nation (Place de la Nation).

Các địa điểm du lịch nổi tiếng như Bảo tàng Louvre, Bảo tàng Orsay, Bảo tàng Orangerie, Petit Palais và Grand Palais, Catacombes, Musée de l’Homme,Musée d’art moderne, Musée Cernuschi, Musée des Arts et Métiers, Maison de Victor-Hugo, Musée Cognacq-Jay, Marc Monceau, Tour Eiffel, La Fondation Louis Vuitton, Centre Pompidou đều ở trong các khu vực được cảnh báo có biểu tình. Các cửa hiệu trên Đại lộ Champs-Elysées et trong quận 8 Paris, BHV, Printemps, Galeries Lafayette cũng nằm trong khu vực cảnh báo.

 

Paris đóng cửa, căng mình chờ ‘bão’ biểu tình Áo Vàng

Ở Paris, các doanh nghiệp gia cố cửa hàng, dọn sạch hàng hóa. Đường phố cũng được dẹp hết những đồ vật có thể bị dùng làm vũ khí trong bối cảnh người biểu tình Áo Vàng sẽ tập trung quy mô lớn vào ngày 8/12, Channel News Asia đưa tin.

 

Bản yêu sách ‘khó tin’ của phong trào biểu tình Áo Vàng

Dù Tổng thống Pháp Macron đã hoãn tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu và giảm thuế cho người về hưu, nhưng phong trào biểu tình Áo Vàng vẫn chưa hài lòng bởi đó chỉ là phần rất nhỏ trong bản yêu sách gồm tận 25 điều của họ, trang Open Revolt cho hay.

 

Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.