Dân chung cư 'đại gia điếu cày' nổi sóng, truy việc bị Công an thu xe chở băng rôn đòi sổ hồng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 29/09/2019, 05:20 AM
  • Click để copy

Dân chung cư 'đại gia điếu cày' nổi sóng, truy việc bị Công an thu xe chở băng rôn đòi sổ hồng

Tại buổi đối thoại với chính quyền sau khi xảy ra việc treo băng rôn đòi sổ hồng nhiều cư dân ở chung cư "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản đã bày tỏ băn khoăn trước việc Công an phường Hoàng Liệt thu giữ xe chở băng rôn vì không có hóa đơn, chứng từ.

Dân chung cư VP6 Linh Đàm do Tập đoàn Mường Thanh của đại gia
Dân chung cư VP6 Linh Đàm do Tập đoàn Mường Thanh của đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư đồng loạt treo băng rôn đòi sổ hồng. (Ảnh: Lê Bảo).

Suốt nhiều ngày qua, cư dân sinh sống tại dự án VP6 Linh Đàm do doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản) làm chủ đầu tư đã "nổi sóng" căng băng rôn khắp tòa nhà để đòi sổ hồng.

Theo phản ánh của người dân, việc căng băng rôn cũng chỉ là việc làm "đặng chẳng đừng" bởi họ sinh sống được gần 5 năm ở tòa nhà này nhưng không được cấp sổ hồng và chẳng khác gì thân phận đi ở thuê dù trên danh nghĩa là người mua nhà.

Điều đáng nói, việc cư dân tại chung cư VP6 Linh Đàm căng băng rôn đòi sổ hồng gần như trở thành một làn sóng khi băng rôn ngày càng xuất hiện dày đặc hơn và được treo ở rất nhiều tòa nhà.

Trước tình thế trên, chính quyền phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng khác đã liên tục tổ chức các buổi đối thoại.

Đáng chú ý là, trong khi UBND phường đã tích cực vận động người dân VP6 tháo băng rôn nhưng bất thành thì vào ngày 27/9 vừa qua, việc Công an Phường Hoàng Liệt đã tạm giữ một xe máy chở băng rôn được cho là do cư dân HH1A đặt hàng càng khiến người dân "dậy sóng". Việc này cũng được nhiều người dân "truy cứu" chất vấn chính quyền trong buổi đối thoại.

Gần đây nhất, vào sáng 28/9, UBND phường Hoàng Liệt, Công an phường Hoàng Liệt đã mời các phòng ban của quận Hoàng Mai cùng đối thoại với đại diện hơn 10 toà chung cư trên địa bàn do các công ty thuộc Tập đoàn Mường Thanh xây dựng.

Theo báo Thanh Niên, tại buổi đối thoại đại diện toà nhà HH1A đặt câu hỏi: Việc người dân (nếu) treo băng rôn đòi "sổ hồng" cho cư dân với nội dung như trên thì có phạm pháp không? Xe máy chở băng rôn bị tạm giữ với lý do chưa có hoá đơn chứng từ có hợp lý không? Và có văn bản, quy định nào về tính mỹ quan nếu treo băng rôn không?

Trả lời cư dân, ông Nguyễn Văn Thái - Trưởng Công an phường Hoàng Liệt cho biết: Chiếu theo thông tư 116 năm 2013 (đúng ra là Thông tư 166/2013 về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về thuế - PV) thì hàng hoá có giá trị 200.000 đồng trở lên phải có hoá đơn chứng từ.

“Do vậy, chúng tôi tiếp tục giữ hàng để làm rõ nguồn gốc chứ Công an chưa bắt ai cả”, ông Thái nói. Ngoài ra, ông Thái cho rằng người dân treo băng rôn là mất mỹ quan và nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng, khiến an ninh trật tự khu vực có thể phức tạp thêm.

Báo VTC dẫn lời ông Vũ Thắng - Trưởng Ban đại diện lâm thời toà VP6 cho hay: Sáng 22/9, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cùng đại diện Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Hoàng Liệt đã vào làm việc với ông, đề nghị ông vận động người dân tháo gỡ những tấm băng rôn này xuống.

Cả tòa nhà VP6 Linh Đàm đỏ rực băng rôn. (Ảnh: GĐXH).
Cả tòa nhà VP6 Linh Đàm đỏ rực băng rôn. (Ảnh: GĐXH).

Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc người dân căng băng rôn là tự phát, và do Ban quản trị toà nhà chính thức chưa được lập, nên ông chỉ làm việc với tư cách cá nhân chứ không có sự uỷ quyền nào của người dân.

“Tôi nói với tổ công tác rằng việc người dân căng băng rôn với nội dung rất ôn hoà và chính đáng. Điều đó cũng không có gì là sai pháp luật”, ông Thắng nói.

Đề cập đến bất cập sổ hồng, ông Thắng cho biết: “Điều người dân bức xúc hơn nữa là chúng tôi không biết hỏi ai, không có thông tin. Vì UBND quận, phường cũng đã đối thoại, rồi phát phiếu lấy ý kiến cư dân, mà không có phản hồi”.

Không ít cư dân cho biết họ đã nộp 3,5 triệu đồng cho chủ đầu tư để làm sổ hồng từ hơn 4 năm trước nhưng nay cũng chưa được trả lại tiền.

Trước việc người dân căng băng rôn đòi sổ hồng Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nghiêm Xuân Chinh đã tổ chức cuộc “họp khẩn” để đối thoại với hơn 30 trưởng tầng của toà nhà.

Tại đây, đại diện cư dân cho biết đã bước sang năm thứ 5 sinh sống ở chung cư này, song họ vẫn mòn mỏi chờ đợi để được cấp sổ hồng nhưng cũng không biết đến bao giờ mới có được, dù đã đi hỏi khắp nơi mà vẫn biệt vô âm tính.

Tại buổi đối thoại, ông Chinh cho rằng việc chậm cấp sổ hồng cho dân là lỗi của chủ đầu tư - Tập đoàn Mường Thanh. Theo quy định, trong 12 tháng từ ngày ký hợp đồng bán căn hộ, chủ đầu tư phải lập hồ sơ để trình lên Văn phòng Đăng ký đất đai của Sở Tài nguyên - Môi trường cấp sổ cho dân chứ đây không thuộc thẩm quyền của phường hay quận. Tuy nhiên, ông Chinh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư khiến thủ tục này không thể thực hiện.

“Đó là sai phạm ăn bớt 2 tầng hầm; rồi tầng 2 đến tầng 9 đã bị thay đổi từ văn phòng kinh doanh dịch vụ sang căn hộ để ở. Tập đoàn Mường Thanh đã lừa dân và hệ luỵ để lại rất lớn. Hơn 4 vạn dân của 15 toà nhà tại phường Hoàng Liệt do Mường Thanh làm chủ đầu tư đã rất mệt mỏi”, ông Chinh nói.

Nội dung băng rôn là đòi sổ hồng. (Ảnh: GĐXH).
Nội dung băng rôn là đòi sổ hồng. (Ảnh: GĐXH).

Ông Chinh cũng thông tin về việc cách đây ít ngày, thành phố đã lập tổ công tác liên ngành có đại diện của Công an thành phố, của quận, của các sở, ngành, do lãnh đạo Sở Xây dựng làm tổ trưởng, để làm việc với các bên, từ đó tham mưu cho lãnh đạo thành phố hướng giải quyết.

“Theo tôi được biết Tổ công tác đã vào cuộc, tuần tới sẽ nghe chủ đầu tư giải trình về các biện pháp khắc phục các sai phạm tồn tại và dự kiến sẽ báo cáo với thành phố trong tháng 10”, ông Chinh cho hay.

Vi phạm ở VP6 Linh Đàm thế nào?

Tòa chung cư VP6 Linh Đàm có tổng chiều cao 37 tầng nổi và một tầng hầm, tổng số căn hộ tại dự án là 864 căn. Dự án VP6 Linh Đàm được hoàn thiện và bàn giao cho cư dân vào tháng 4/2015.

Được biết, tại thời điểm trước lúc bàn giao dự án, rất nhiều cư dân đã phải mua căn hộ với giá chênh lên đến hàng trăm triệu đồng so với giá chủ đầu tư bán ra lúc đầu. Lý do là bởi tòa nhà VP6 nằm tại vị trí thoáng, các căn hộ đều có tầm nhìn đẹp, nằm giữa bán đảo Linh Đàm và sát với đường Vành đai 3.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, rất nhiều cư dân tòa nhà mới "ngã ngửa" khi biết Tập đoàn Mường Thanh đã "vượt mặt" các cơ quan chức năng để xây không đúng với giấy phép, quy hoạch.

Theo kết luận thanh tra số 2344 của Thanh tra TP Hà Nội, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đều chưa đủ cơ sở pháp lý nên người mua nhà khó có thể được cấp sổ hồng.

Tại dự án này, chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao từ 25 lên 37 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 138 lên... 864 căn, vượt tới 702 căn. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tăng diện tích xây dựng khối đế, xây thiếu tầng hầm. Tất cả những sai phạm trên đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân nơi đây.

Ngày 10/7, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) và một số dự án khác như: Dự án VP3 Linh Đàm tăng chiều cao từ 29 lên 32 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 192 đến 451 căn, vượt 259 căn so với quy hoạch; dự án VP5 Linh Đàm cũng tăng chiều cao từ 29 lên 33 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 216 lên 805 căn.

Trong suốt hơn 4 năm qua, nhiều cư dân sinh sống tại tòa nhà VP6 Linh Đàm đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, thậm chí đóng tiền phí làm sổ hồng cho chủ đầu tư. Cũng trong suốt thời gian này, các cư dân, cộng đồng cư dân cũng đã không ít lần kiến nghị vấn đề sổ hồng lên chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng.

Trong những lần UBND quận Hoàng Mai tổ chức lấy ý kiến của người dân về những sai phạm của ông Lê Thanh Thản thì vấn đề sổ hồng luôn được cư dân quan tâm hàng đầu.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.