Dân HH Linh Đàm bức xúc vì nước sạch 'cứu khát' có mùi tanh, đục

Những tưởng sau khi nước sạch sông Đà bị ô nhiễm người dân ở Hà Nội sẽ được "cứu khát" bằng nguồn nước đảm bảo chất lượng thì mới đây cư dân HH Linh Đàm đã bức xúc không lấy, thậm chí đổ nước "cứu khát" đi vì phát hiện có mùi tanh và đục.

Người dân HH Linh Đàm phát hiện nước sạch
Người dân HH Linh Đàm phát hiện nước sạch "cứu khát" có mùi tanh. (Ảnh: CTV).

Chiều 16/10, tại khu chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn diễn ra cảnh thường lệ đó là các cư dân mang xô, chậu xuống khu vực sân chung cư để "xin" nước sạch "cứu khát".

Đây là khu vực chịu ảnh hưởng từ vụ việc nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm bẩn được gần 1 tuần nay.

Những tưởng sau chỉ đạo của TP Hà Nội rằng sẽ cung cấp nước sạch đến người dân Thủ đô sau khi yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) súc rửa đường ống, truy trách nhiệm đơn vị này sau sự cố sử dụng nước nhiễm dầu để sản xuất nước sạch.

Thế nhưng trái khoáy thay, nước sạch "cứu khát" cũng bị người dân phát hiện có mùi tanh và đục so với bình thường. Nhiều người dân sau khi phát hiện đã từ chối lấy nước "cứu khát", thậm chí có người đổ đi ngay sau khi phát hiện mùi tanh.

Theo phản ánh của người dân, xe chở nước sạch cung cấp cho người dân vào lúc 14h chiều ngày 16/10 có mùi tanh ngòm, kèm theo đó là nước có màu nâu, khiến người dân không khỏi hoài nghi về chất lượng nguồn nước trên.

Nhiều người đã đổ nước đi ngay sau khi lấy.
Nhiều người đã đổ nước đi ngay sau khi lấy.

Cũng theo người dân, xe chở nước đến khu vực HH Linh Đàm chiều ngày 16/10 được lấy từ Nhà máy nước Pháp Vân.

Trên diễn đàn cư dân Linh Đàm, nhiều người sau khi đưa nước về nhà cũng tỏ ra thắc mắc, bày tỏ lo ngại.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Lý Bá Sơn, Đại diện cư dân HH1C Linh Đàm cho biết, khi nước sạch được đưa đến phục vụ người dân, anh cùng một số người đã tiến hành bơm vào ấm và bình nước để ngửi, thậm chí uống thử. Tuy nhiên cảm quan của mọi người đều cảm nhận nước này có mùi rất tanh.

Anh Lý Bá Sơn, Đại diện cư dân HH1C Linh Đàm cho biết, nước có mùi tanh.
Anh Lý Bá Sơn, Đại diện cư dân HH1C Linh Đàm cho biết, nước có mùi tanh.

“Theo phản ảnh của bà con nước có mùi tanh, màu không như bình thường nên chúng tôi đã gọi điện cho bên Ban quản lý thì được biết xe chở nước từ nhà máy nước Pháp Vân. Chúng tôi đã bơm hai bình nước để trực tiếp sang nhà máy hỏi nguồn nước có đảm bảo cho bà con dùng hay không. Lượng dân cư Linh Đàm đông nếu nước không đảm bảo thì khuyến cáo bà con không nên dùng. Nếu nhà máy bảo dùng được thì phải có văn bản cho bà con yên tâm sử dụng”, anh Sơn chia sẻ.

Mang bình xuống hứng nước nhưng khi thấy nước có mùi tanh, bà Vũ Thị Hương (ở toà nhà HH3A) đã từ chối lấy. Theo bà Hương mấy ngày qua nguồn nước sinh hoạt có mùi lạ khiến cuộc sống của gia đình bà bị ảnh hưởng và phải mua nước bình đóng chai để sử dụng trong ăn, uống.

Người dân HH Linh Đàm nghi ngờ về chất lượng của những xe nước sạch
Người dân HH Linh Đàm nghi ngờ về chất lượng của những xe nước sạch "cứu khát".

“Nguồn nước nhà máy sông Đà cung cấp gia đình tôi vẫn tắm rửa, sinh hoạt. Thế nhưng vì sử dụng nguồn nước này nên tôi cũng bị đau bụng, thậm chí con và cháu bị nổi mẩn nốt ở người. Chúng tôi rất lo lắng Giờ gia đình mong muốn sớm có nước để sử dụng”, bà Hương chia sẻ.Cũng tâm trạng như bà Hương, bà Đoàn Thị Hường (cư dân Linh Đàm) cũng không khỏi lo lắng.

Nhiều người từ chối lấy nước
Nhiều người từ chối lấy nước "cứu khát".

Bà Hường cho biết, khi ngửi thấy mùi nước sạch được xe ô tô chở đến có mùi tanh, bà cũng không dám lấy.

“Hiện tại chúng tôi mong muốn nguồn nước sạch cung cấp cho người dân được đảm bảo. Mấy ngày qua khi nước có mùi lạ gia đình tôi cũng phải mua nước đóng chai dùng khá tốn kém. Dùng nước tắm rửa khiến con trai và cháu tôi bị ngứa”, bà Hường nói.