| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

'Danh hiệu' top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu: 'Rất khó hiểu!'

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi lại thông tin Chính phủ báo cáo, Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội thốt lên: “Nói thế, chính tôi cũng rất… khó hiểu”.

Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Phan Thanh Bình phát biểu về vấn đề giáo dục
Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Phan Thanh Bình phát biểu về vấn đề giáo dục

Phần thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại phiên họp 34 của UB Thường vụ Quốc hội sáng 8/5, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đề cập vấn đề xử lý, giải quyết vụ gian lận thi cử THPT quốc gia. Thông tin về vấn đề này được đề cập chỉ 1 câu trong báo cáo của Chính phủ. UB Kinh tế của Quốc hội, khi thẩm tra báo cáo này đã nhắc đi nhắc yêu cầu cần xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức thi, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương.

“Khi đặt ra vấn đề sai phạm trong thi cử, có thể thấy việc này không  chỉ đơn cử xảy ra ở 1 vài cán bộ quản lý, ở một vài địa phương khi số lượng thí sinh bị kết luận có gian lận, can thiệp nâng điểm lên đến hàng trăm em. Nếu không làm rõ việc này sẽ dẫn đến nhận thức sai lệch về chế độ thi cử của chúng ta, dẫn đến cuộc đua tiêu cực ở các địa phương” – Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục cảnh báo.

Cũng về lĩnh vực giáo dục, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc lại thông tin thành tích được báo cáo “Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Ông Bình nhận định, thông tin này nhận nhiều nghi vấn, băn khoăn trong dư luận.

Ông Bình thông tin, ý kiến trao đổi một cách không chính thức của Bộ Giáo dục – Đào tạo với UB Văn hoá, Giáo dục thì dường như việc dịch “danh hiệu” này chưa chuẩn, nên hiểu Việt Nam được ghi nhận là 1 trong 10 hệ thống giáo dục có tiến bộ nhất của thế giới thì đúng hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi lại cụ thể thông tin này, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục trả lời: “Nói Việt Nam là 1 trong 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương thì chính tôi cũng rất khó hiểu”.

Ông Bình đề nghị Chính phủ cân nhắc thêm thông tin được đưa vào báo cáo.  

Dư luận hoài nghi về điều hành giá điện

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị báo cáo xác đáng hơn về các vấn đề xã hội nổi cộm
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị báo cáo xác đáng hơn về các vấn đề xã hội nổi cộm

Phiên thảo luận cũng ghi nhận nhiều ý kiến trăn trở của các Uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội về các vấn đề xã hội đã bộc lộ mà chưa được đề cập một cách thích đáng trong báo cáo của Chính phủ.

Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu vấn đề, tệ nạn xã hội hiện ở mức đáng báo động khi những vụ án bắt ma tuý, số lượng lên tới cả tấn. Vấn nạn lái xe sử dụng ma tuý, gây tai nạn, nhiều vụ án mạng kinh hoàng, người lương thiện chết oan… thể hiện sự liên quan rất rõ với tệ nạn ma tuý. Bạo lực học đường, xâm hại trẻ em cũng đang nóng lên…

“Tôi đề nghị tới đây Quốc hội có nghị quyết, yêu cầu phải xử lý, kéo giảm những bức xúc xã hội ngay, bằng những chế tài mạnh, gắn với trách nhiệm chính trị của người đứng đầu các cơ quan quản lý” – ông Giàu nói.

Chia sẻ vấn đề này, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nhận xét, mảng xã hội từ kỳ họp thứ 6 của Quốc hội (tháng 10/2018) đến nay có rất nhiều vấn đề phát sinh nhưng báo cáo của Chính phủ vẫn thiên về lĩnh vực kinh tế. Bà Nga cho rằng, mảng xã hội cần tập trung phân tích thêm và cần phải có giải pháp giải quyết các vấn đề.

Chủ nhiệm UB Tư pháp đề cập, ma tuý chưa bao giờ kinh khủng như thế khi những vụ đã bắt được hơn 1 tấn chất cấm. Vậy mà đó vẫn được đánh giá chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Việc quản lý người nghiện ma tuý, đặc biệt ma tuý đá, cũng chưa thực chất, Chính phủ cần báo cáo kỹ hơn hoặc có báo cáo riêng.

Những vụ án giết người thời gian gần đây diễn ra rất nghiêm trọng, nhất là những vụ giết người thân, giết nhiều người mà có nhiều vụ việc đã rõ nguyên nhân do “ngáo đá”. Tình trạng cháy nổ phức tạp, có những nơi đoàn giám sát của Quốc hội vừa đi qua, vừa làm việc như Bình Dương thì về cái lại cháy.

Chuyện thời sự nhất, xung quanh việc tăng giá điện, bà Nga đề cập, lâu nay dư luận, xã hội vẫn có sự hoài nghi về việc quản lý, điều hành giá điện và hoạt động của Tập đoàn Điện lực. Như vậy, các cơ quan cần kiểm tra và giải đáp cho cử tri. Cần giải thích lý do việc tăng lần này để xem trong cơ cấu giá, có gì hợp lý, phần nào không hợp lý.

“Về biểu giá điện bậc thang, có ý kiến cho rằng biểu giá chỉ hợp lý với thời xưa vì đến nay, làm gì còn gia đình nào dùng dưới 50 Kwh/tháng. Kể cả gia đình chỉ có 2 ông bà già, trời nóng lắm mới bật cái quạt thì cũng không thể có mức sử dụng điện thấp như vậy. Hơn nữa, trên thế giới, có phải người càng dùng nhiều điện thì mức giá về sau càng tăng lên không? Điều đó có đúng với tinh thần thị trường? Tại sao ngành điện lại chọn thời điểm tăng giá vào lúc nóng nhất, khiến dư luận bức xúc?” – bà Nga nêu một loạt câu hỏi.

 

Quảng Nam: Cá chết đầy sông, người dân lo lắng

Khoảng 3 ngày trở lại đây, trên sông Bàn Thạch (đoạn chảy qua xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng trên sông khiến người dân rất lo lắng.

 

Bất ngờ xuất hiện clip phụ nữ lao vào hôn bé trai trong thang máy

Trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh môt người phụ nữ có hành vi lao vào hôn bé trai trong thang máy gây xôn xao cộng động mạng.

 

Người dân kéo nhau 'vây' trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình: Chủ đầu tư lên tiếng

Mấy ngày nay, nhiều người dân đã tập chung phản đối "vây" trạm thu phí Hòa Bình - Hòa Lạc yêu cầu được miễn giảm phí khiến giao thông trên tuyến đường xảy ra ùn tắc.

https://dantri.com.vn/xa-hoi/danh-hieu-top-10-he-thong-giao-duc-hang-dau-rat-kho-hieu-20190508110821721.htm?fbclid=IwAR0hHpOB8gaDOzah7tiCdQRl_1vBZgwbCljOf68Ea9mj2l5Th-_-oRZZvXQ

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN