| Hà Nội /

Dành hơn 15.000 ha phát triển BĐS vùng phụ cận sân Sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở, ngành vừa nghe Sở Xây dựng trình bày về quy hoạch vùng xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Long thành
Dành hơn 15.000 ha phát triển BĐS vùng phụ cận sân Sân bay Long Thành.

Quy hoạch gồm 5 vùng, vùng 1 gồm các khu hỗ trợ chức năng phát triển, khu trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp với diện tích 15 nghìn ha. Vùng 2 gồm khu đô thị, khu dân cư tự cải tạo, khu tái định cư có diện tích 15 nghìn ha.

Vùng 3 là khu chức năng dịch vụ - thương mại quy mô lớn, khu vui chơi giải trí có diện tích 5 nghìn ha. Vùng 4 gồm các khu du lịch, dịch vụ, thể thao có diện tích khoảng 2 nghìn ha và vùng 5 là khu vực đệm không gian xanh, đất dự trữ phát triển, hành lang cách ly, cảnh quan lớn có diện tích khoảng 3 nghìn ha.

Tuy nhiên, UBND tỉnh cho rằng quy hoạch này chưa làm rõ được một số nội dung lớn như: Thành phố sân bay có cần thiết không, xây dựng ở vị trí nào, các khu công nghiệp có cần phát triển thêm không, các khu đô thị hiện hữu có phục vụ được cho sân bay, quỹ đất dành cho xây dựng những khu mua sắm, vui chơi giải trí chưa xác định được cụ thể, báo cáo quy hoạch còn khá chung chung...

Trên cơ sở đó UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu làm rõ những vấn đề này trong quy hoạch.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường sớm hoàn chỉnh đề cương lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án nói trên. Phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác đo đạc, cập nhật chỉnh lý biến động về đất đai để lập bản đồ địa chính trong ranh giới sân bay Long Thành thuộc địa bàn 6 xã vùng dự án.

Bên cạnh đó, công tác thẩm định giá bồi thường, lập quy hoạch các khu tái định cư… cần được chủ động tiến hành đảm bảo đúng lộ trình; cần thiết sẽ thuê đơn vị tư vấn, đo vẽ phù hợp và đồng bộ.

UBND tỉnh nhấn mạnh các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Long Thành cần chủ động tham mưu, trình bày cụ thể tính khả thi để UBND tỉnh hoàn thiện, sớm công khai quy hoạch đối với 40 nghìn ha vùng phụ cận sân bay Long Thành, nhằm hạn chế tình trạng nhiễu loạn giá đất ở khu vực này như trong thời gian qua.

Thời gian qua, tại vùng quy hoạch sân bay Long Thành có tình trạng người dân tự chuyển nhượng, sang tên mua bán đất với nhau. Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng tự “vẽ dự án”, phân lô bán nền trái quy định tại khu vực quy hoạch xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trước tình trạn đó, UBND huyện Long Thành cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị khuyến cáo người dân không nên mua bán, sang nhượng đất ở những nơi chưa được cấp phép.

 

'Loay hoay' dự án sân bay Long Thành

Gần tròn 3 năm kể từ khi Quốc hội bấm nút thông qua dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay Long Thành) tiền khả thi. Tôi vẫn luôn tìm muốn tìm một từ để chỉ và hình dung về cách thức, tiến độ triển khai dự án này. “Loay hoay” là từ dành cho dự án này trong suốt thời gian triển khai dự án vừa qua.

 

Đền bù đất sân bay Long Thành: Trung bình 1 hộ nhận 4,7 tỷ?

Tổng số hộ dân bị giải tỏa giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành là 4.864 hộ, suất vốn đầu tư cho giải phóng mặt bằng, xây dựng tái định cư,... theo hộ dân là 4,71 tỷ đồng/hộ.