| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 20/05/2019, 09:49 AM
  • Click để copy

Đảo cát kéo dài cả cây số giữa biển Cửa Đại 'biến thiên' từng ngày

Ngoài việc tiếp tục được bồi cao, đảo cát kéo dài cả cây số nổi lên giữa biển Cửa Đại đang hình thành thêm các vịnh kín.

dao-cat-keo-dai-ca-cay-so-giua-bien-cua-dai-bien-thien-tung-ngay
Diễn biến cọc số 4 từ ngày 10-17/5.

Tiếp tục triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ về việc theo dõi diễn biến và đề xuất giải pháp phù hợp đối với cồn cát khu vực biển Cửa Đại, Tổng cục phòng chống thiên tai vừa tiếp tục khảo sát lần 6.

Theo đó, ở lần thứ 6 thực hiện việc khảo sát, quan trắc, kết quả cho thấy cồn cát khổng lồ đang tiếp tục có xu hướng bồi về phía Bắc và Đông Bắc.

dao-cat-keo-dai-ca-cay-so-giua-bien-cua-dai-bien-thien-tung-ngay
Thông số phần nổi của cồn cát trong 6 lần trắc.

Mũi các doi cát tại vị trí cọc số 1 và 4 đang bồi và cong hướng về nhau, hình thành các vịnh kín.

Khi cao trình mực nước triều xuống khoảng 0,6m thì nhìn thấy phần diện tích ở độ sâu dưới 0,5m, có thể gấp 2-3 lần phần nổi và tập trung ở phía Đông và Bắc của cồn cát (vị trí cọc số 4,5 và 6).

Qua so sánh cao độ tại 12 mặt cắt (trên cạn và 30-50m phần dưới nước), tại vị trí các cọc mốc trong 1 tuần qua cho thấy, khu vực phía Nam và Tây của cồn cát ít biến động. Phía Bắc và Đông Bắc bồi cao từ 20-50cm.

Trước đó, dư luận xôn xao trước một đảo cát nổi lên ngay giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam). Đến thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, cồn cát này kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.

Anh-dao-cat-Hoi-An 2
Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa thể nhận định được quy luật phát triển của đảo cát.

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

 

Chưa thể nhận định được quy luật phát triển của đảo cát nổi lên giữa vùng biển Cửa Đại

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa thể nhận định được quy luật phát triển của đảo cát kéo dài cả cây số nổi lên giữa vùng biển Cửa Đại.

 

Hình thành thêm các doi cát ở đảo cát nổi lên giữa vùng biển Cửa Đại

Tiếp tục triển khai nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ về việc theo dõi diễn biến và đề xuất giải pháp phù hợp đối với cồn cát khu vực biển Cửa Đại, Tổng cục phòng chống thiên tai vừa tiếp tục khảo sát lần 4.

 

Đảo cát nổi lên giữa biển Hội An đang bồi về phía Bắc

Đảo cát nổi lên giữa vùng biển Hội An khiến dư luận xôn xao đang bồi về phía Bắc. Riêng phía Đông và Nam diễn biến bồi, xói tiếp tục phức tạp, nhất là phía Đông Nam.

TTVN