Đâu là câu ứng xử ấn tượng nhất lịch sử cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ?

Theo Minh Đức / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:25 06/07/2019

Bên cạnh những màn trình diễn thần thái và nóng bỏng, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ còn là nơi chứng kiến những màn trả lời ứng xử đỉnh cao.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Gloria Diaz – Hoa hậu Hoàn vũ 1969

Khi phần thi vấn đáp bắt đầu được đưa vào để chấm điểm lựa chọn người chiến thắng, câu hỏi được đưa ra cho đại diện của Philippines, Gloria Diaz là: “Trong một vài ngày sắp tới, con người sẽ đặt chân lên mặt trăng. Nếu người đàn ông vừa từ mặt trăng trở về đến thăm đất nước bạn, bạn sẽ làm gì để chào đón anh ấy?”

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Đại diện của Philippines hóm hỉnh trả lời rằng: “Thì chắc sẽ y hệt như điều tôi đang làm. Tôi nghĩ anh ta đã ở trên mặt trăng lâu quá. Nếu anh ấy đến thăm đất nước của tôi có nghĩa là muốn tìm một quang cảnh nào đó khác hơn ở mặt trăng, tôi đoán thế”.

Câu trả lời hóm hỉnh của Hoa hậu Hoàn vũ Philippines được xem là hiện tượng thời đó, khi mà Neil Armstrong là phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng chỉ một ngày sau cuộc thi Hoàn hậu Hoàn vũ diễn ra. Về phần Gloria Diaz, cô đã mang về cho Philippines chiếc vương miện Hoa hậu Hoàn vũ đầu tiên.

Sushmita Sen - Hoa hậu Hoàn vũ 1994

Trong phần thi ứng xử của Hoa hậu hoàn vũ năm 1994, top 3 chung cuộc được nhận cùng một câu hỏi “Bản chất của một người phụ nữ là gì?”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Khi đó, đại diện của Ấn Độ là Sushmita Sen khiến Ban giám khảo và công chúng bất ngờ với phần trả lời gây xúc động: “Tất cả chúng ta cần phải cảm kích bởi được là phụ nữ đã là món quà của Thượng đế. Nguồn gốc của những đứa trẻ đó là người mẹ, cũng là một người phụ nữ. Chúng tôi cho mọi người biết thế nào là sự chia sẻ, chăm sóc và yêu thương. Đó chính là bản chất của phụ nữ”. Với câu trả lời ấn tượng, Sushmita Sen xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 1994.

Mpule Kwelagobe - Hoa hậu Hoàn vũ 1999

Trong phần thi ứng xử, đại diện của Botswana là Mpule Kwelagobe được hỏi “Nếu Hoa hậu Hoàn vũ mang thai trong suốt nhiệm kì của mình, liệu cô ấy có được chấp nhận để tiếp tục giữ ngôi vị đó?”.

Phần trả lời của Mpule đưa ra khiến nhiều người bất ngờ: “Cá nhân tôi cho rằng Hoa hậu Hoàn vũ là biểu tượng của người phụ nữ độc thân mang đầy đủ những phẩm chất nữ tính. Tôi tin rằng nếu cô ấy có thai, không ai sẽ tước đi vương miện và danh hiệu của cô ấy. Nhưng là một phụ nữ, cô ấy nên cảm thấy hạnh phúc và chúc mừng cho chính mình”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Đây được xem là phần trả lời thông minh và xuất sắc nhất tại Hoa hậu hoàn vũ thời điểm ấy. Mpule cũng là người đẹp da màu đầu tiên đến từ châu Phi đoạt danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ.

Sau đó, Mpule đã được vinh danh là một nhà hoạt động quyền sức khỏe của con người đối với cuộc chiến chống lại HIV/AIDS, tuyên truyền cho phụ nữ và thanh niên được tiếp cận với giáo dục sinh sản tình dục và các dịch vụ khác.

Lara Dutta - Hoa hậu Hoàn vũ 2000

Khi được hỏi: “Giả sử bây giờ đang có một đám đông tụ tập biểu tình ngay bên ngoài kia, họ lên án cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ không tôn trọng phụ nữ. Hãy thuyết phục họ rằng họ sai", đại diện của Ấn Độ là Lara Dutta đã trả lời một cách tự tin và dứt khoát.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

“Tôi nghĩ các cuộc thi nhan sắc như Hoa hậu Hoàn vũ tạo ra cho những người phụ nữ trẻ một bước đệm trong lĩnh vực hoạt động họ muốn theo đuổi, có thể là kinh doanh, chính trị hay xã hội. Nó cho chúng ta cơ hội để nói lên những quan điểm và lựa chọn của mình. Nó khiến chúng ta mạnh mẽ hơn và có được sự độc lập, bình đẳng như ngày hôm nay”, người đẹp Ấn Độ tự tin nêu quan điểm bản thân.

Đây được xem là câu trả lời hay nhất, thuyết phục nhất và đáng nhớ nhất trong lịch sử của các cuộc thi sắc đẹp.

Riyo Mori- Hoa hậu Hoàn vũ 2007

Đại diện của Nhật Bản, Riyo Mori đã trải lòng mình với câu trả lời: "Tôi đã học nhảy từ khi còn nhỏ, trong môi trường ấy tôi được sống cùng rất nhiều những người bạn và các thầy cô giáo. Tôi đã học được cách để luôn luôn cảm thấy hạnh phúc, kiên nhẫn và sống tích cực. Đó cũng chính là điều tôi muốn dạy lại cho thế hệ sau này" khi cô nhận được câu hỏi: "Một trong những bài học từ thời thơ ấu vẫn còn ảnh hưởng đến bạn ngày hôm nay là gì?".

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Với câu trả lời xuất sắc này, Riyo Mori trở thành người đẹp Nhật Bản thứ hai sau 48 năm giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ.

Dayana Mendoza - Hoa hậu Hoàn vũ 2008

Trong đêm chung kết Miss Universe 2008 diễn ra tại Nha Trang, Việt Nam, hoa hậu Venezuela Dayana Mendoza đã rất thông minh khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Cuộc sống của ai dễ dàng hơn, đàn ông hay phụ nữ?”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

“Chúa tạo ra phụ nữ và nam giới khác nhau. Sự khác nhau lớn nhất - bất kể họ sống như thế nào - đàn ông luôn nghĩ cách tốt nhất để đạt được mục đích là đi đường thẳng. Phụ nữ không nghĩ vậy. Chúng tôi nghĩ cách tốt hơn là đi theo đường cong và chỉnh sửa những đường cong đó”- Dayana Mendoza trả lời.

Giám khảo và khán giả khi đó đã rất ấn tượng bởi một câu trả lời thông minh của Dayana.

Leila Lopes - Hoa hậu Hoàn vũ 2011

Câu hỏi được đưa ra cho Leila Lopes, người đẹp Angola là: “Bạn muốn thay đổi điểm gì ở ngoại hình của mình? Và nguyên tắc quan trọng mà bạn nắm giữ là gì?”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Leila Lopes trả lời một cách tự tin: “Tôi thực sự biết ơn Chúa vì đã tạo ra tôi, tôi hoàn toàn hài lòng với những gì Chúa đã ban cho, cơ thể này, khuôn mặt này. Tôi sẽ không thay đổi bất cứ thứ gì. Tôi tự thấy rằng mình là một người phụ nữ có vẻ đẹp tâm hồn từ bên trong. Tôi có rất nhiều nguyên tắc sống được thừa hưởng từ sự giáo dục của gia đình, và tôi sẽ luôn giữ những nguyên tắc đó trong suốt cuộc đời mình”.

Sau câu trả lời thông minh và sắc sảo, đại diện của Angola trở thành Hoa hậu Hoàn vũ 2011.

Hoa hậu và Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ 2012

Cả hai câu trả lời của hai đại diện đến từ Mỹ và Phillipines trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2012 đều được các khán giả và ban giám khảo đánh giá rất cao.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Khi nhận được câu hỏi: “Bạn có nghĩ phải nói được tiếng Anh là điều kiện tiên quyết cần phải có trong cuộc thi quốc tế như vậy không?”, hoa hậu Philippines Janine Tugonon trả lời rành mạch: “Với tôi thì việc trở thành Hoa hậu Hoàn vũ không phải là một người bắt buộc phải biết nói một thứ tiếng cụ thể nào mà người đó phải biết truyền cảm hứng và tạo được sự ảnh hưởng với người khác. Cho nên việc bạn nói ngôn ngữ nào không quan trọng bằng chứng minh được mình có một trái tim, tâm hồn và trí óc xứng đáng với ngôi vị này”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Olivia Culpo, đại diện của Mỹ cũng để lại ấn tượng lớn với câu trả lời về “Việc thay đổi một điều bạn đã làm trong quá khứ?”. Người đẹp bình tĩnh trả lời rằng: “Trước hết tôi muốn nói rằng mọi trải nghiệm trong quá khứ dù tốt hay xấu đều là những bài học quý giá. Tôi đã từng hành xử không đúng với người thân của mình và đó là điều tôi không muốn lặp lại. Càng ở bên nhau lâu thì chúng ta càng gắn bó với gia đình mình”.

Với câu trả lời đơn giản và chân thành ấy, người đẹp Mỹ đã giành được vương miện Hoa hậu năm ấy, còn người đẹp Philippines trở thành Á hậu 1.

Paulina Vega - Hoa hậu Hoàn vũ 2014

Trong phần thi ứng xử của Miss Universe 2014, các thí sinh trong top 5 sẽ trả lời hai câu hỏi, một do giám khảo đặt ra và một do chính khán giả đưa ra trên trang Facebook của cuộc thi.

Hai câu trả lời của tân Hoa hậu Hoàn vũ Paulina Vega được đánh giá rất cao. Với câu hỏi từ ban giám khảo: "Rất nhiều người nói rằng đàn ông có thể học từ phụ nữ, vậy phụ nữ học gì từ đàn ông?", cô tự tin cho biết: "Tôi tin rằng, những người đàn ông tin vào điều công bằng và đó là điều phụ nữ học được từ đàn ông".

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Ở câu hỏi từ khán giả cho top 5 “Đóng góp lớn nhất mà đất nước của bạn cho toàn thế giới là gì?", tân Hoa hậu cũng gây ấn tượng với câu trả lời: “Tôi tin tưởng rằng đất nước tôi là tấm gương về sự đóng góp cho thế giới. Chúng tôi luôn mạnh mẽ dù ở trong bất kỳ tình huống nào và không chùn bước trước những khó khăn".

Hoa hậu và Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ 2015

Đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2015 kết thúc với kết quả bất ngờ dành cho chủ nhân của vương miện cũng như khán giả toàn thế giới.

Sau khi đại diện của Colombia được công bố là người chiến thắng, cô đã tiến lên sân khấu và vẫy chào mọi người. Chỉ vỏn vẹn vài phút sau, MC chương trình bất ngờ bước ra cúi đầu xin lỗi và đính chính người chiến thắng là hoa hậu Philippines, còn đại diện Colombia là Á hậu 1.

Trước sự kiện chấn động ấy, cả đại diện của Philippines và Colombia đều có phần trả lời xuất sắc. Câu hỏi dành cho đại diện Philippines: "Đầu năm 2015, Mỹ mở lại căn cứ quân sự ở Philippines. Bạn cảm thấy thế nào về việc này?".

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Pia Wurtzbach, hoa hậu Philippines đã có phần trả lời khôn khéo: “Tôi nghĩ Mỹ và Philippines luôn có một mối quan hệ rất tốt. Bản thân chúng tôi cũng có những nét văn hóa của nước Mỹ. Và chúng tôi luôn chào đón nước Mỹ tại đất nước chúng tôi. Chúng tôi không cảm thấy có vấn đề gì với điều đó”.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Trong khi đó, câu hỏi dành cho đại diện Colombia là: “Sử dụng ma túy là vấn nạn trên thế giới, bạn nghĩ đâu là cách giải quyết tình trạng này?”. Hoa hậu Colombia cũng trả lời rành mạch: “Ở đất nước chúng tôi, tôi nghĩ giáo dục là phương pháp có thể giảm tình trạng này”.

Iris Mittenaere - Hoa hậu Hoàn vũ 2016

Hoa hậu Hoàn vũ 2016 Iris Mittenaere gây ấn tượng với thành tích học tập cực khủng, sự tự tin cũng như tấm lòng biết cảm thông, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Trong đêm chung kết, Iris ghi điểm ngay ở phần trả lời ứng xử dành cho Top 6 thí sinh.

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Nhận câu hỏi liên quan đến vấn đề tị nạn gây nhức nhối châu Âu và Mỹ đưa ra lệnh đóng cửa biên giới, Iris đưa ra chính kiến thẳng thắn. “Các nước có quyền đóng biên giới hay mở cửa quốc gia. Nước Pháp của chúng tôi muốn chào đón người dân toàn thế giới và chúng tôi chọn mở cửa biên giới. Đó cũng là cách chúng tôi học hỏi và giao lưu văn hóa với các nước”.

Trong khi đó, ở phần thi ứng xử dành cho 3 thí sinh xuất sắc, cô đã khiến cả khán đài vỗ tay khi đưa ra câu trả lời ấn tượng cho câu hỏi: “Hãy gọi tên 1 điều đã xảy ra trong cuộc sống của bạn mà bạn đã thất bại và bạn đã học được từ trải nghiệm đó”. Iris trả lời: “Ai trong chúng ta cũng sẽ đối diện thất bại, quan trọng không bao giờ được phép bỏ cuộc. Như tôi đang đứng đây, tôi có thể không là hoa hậu nhưng tôi tự hào có tên ở Top 3. Bất kỳ vị trí nào cũng đáng tự hào và có giá trị”.

Catriona Gray - Hoa hậu Hoàn vũ 2018

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018 kết thúc với sự lên ngôi đầy thuyết phục của Catriona Gray. Góp công lớn trong chiến thắng này chính là màn ứng xử "như nuốt míc" của đại diện Philippines.

Cụ thể tại phần thi ứng xử, tân hoa hậu gây ấn tượng bởi tiếng Anh trôi chảy cùng cách trả lời tự tin, ngắn gọn. Khi được hỏi: "Bài học quan trọng nhất mà bạn từng được học trong cuộc sống là gì? Bạn sẽ áp dụng bài học đó như thế nào với tư cách Hoa hậu Hoàn vũ?".

dau-la-cau-ung-xu-an-tuong-nhat-lich-su-cuoc-thi-hoa-hau-hoan-vu

Là thí sinh trả lời đầu tiên nhưng đại diện Philippines không hề tỏ ra lo lắng hay áp lực trước MC Steve Harvey. Cô tự tin: "Tôi đã làm việc rất nhiều ở khu ổ chuột ở Manila. Cuộc sống ở đó rất nghèo và đầy đau khổ. Rồi tôi luôn tự nhủ với bản thân hãy tìm ra vẻ đẹp riêng của nó. Nhìn vào vẻ đẹp của từng khuôn mặt trẻ em nơi ấy và cảm thấy biết ơn. Và tôi đã sử dụng điều này trong cuộc thi Miss Universe, để nhìn thấy sự tích cực trong mọi hoàn cảnh, để có thể đánh giá được nơi nào đang cần giúp đỡ, nơi nào tôi có thể đứng lên đòi quyền lợi cho họ với tư cách là người phát ngôn. Và tôi cũng nghĩ rằng nếu như tôi có thể dạy mọi người biết cách biết ơn, chúng ta có thể có một thế giới tuyệt vời, nơi sự tiêu cực không thể phát triển cũng như lây lan và trẻ em sẽ luôn có nụ cười nở trên môi".

 

Đối thủ láng giềng 'xứng tầm' của Hoàng Thùy tại Hoa hậu Hoàn vũ 2019 có những ai?

Không chỉ đối đầu với hàng loạt cái tên mạnh từ khắp nơi trên thế giới, Hoàng Thùy còn phải cạnh tranh cùng các đại diện láng giềng nhằm giành suất đi sâu tại Hoa hậu Hoàn vũ 2019.

 

Đọ sắc loạt Hoa hậu chuyển giới đẹp nhất châu Á, Hương Giang xếp thứ mấy?

Nong Poy, Hương Giang, Yoshi và Satsuki hiện đang là 4 gương mặt Hoa hậu chuyển giới "gây bão" tại quốc gia của mình. Không những vậy, danh tiếng cùng nhan sắc của họ còn vượt ra khỏi biên giới, lan tỏa ra khắp châu Á.

 

Điểm mặt gọi tên loạt Hoa hậu Việt 'mất tích' sau khi đăng quang

Vượt qua hàng ngàn cô gái để giành lấy chiếc vương miện Hoa hậu cao quý, nhưng có mấy ai duy trì được "hào quang" chiến thắng. Dưới đây là loạt gương mặt Hoa hậu Việt tiêu biểu 'mất tích' sau đăng quang.

Tin khác