| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ bảy, 08/02/2020, 08:49 AM
  • Click để copy

ĐBQH: Cần xem xét tư cách Phó Chủ tịch huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình từng khai man lý lịch?

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, trong vụ việc ông Lê Văn Tuấn - Phó Chủ tịch HĐND Châu Thành (Tây Ninh) "đi xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình", từng khai man hồ sơ lý lịch để hưởng chính sách, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm nêu gương cán bộ, trách nhiệm cơ quan liên quan.

Thông tin ông Lê Văn Tuấn - Phó chủ tịch HĐND, Ủy viên thường vụ Huyện ủy Châu Thành khai man hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam. (Ảnh: Dân Trí).

Thông tin ông Lê Văn Tuấn - Phó chủ tịch HĐND, Ủy viên thường vụ Huyện ủy Châu Thành khai man hồ sơ để hưởng chế độ chất độc da cam. (Ảnh: Dân Trí).

Từng khai man lý lịch để nhận trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học

Vụ việc ông Lê Văn Tuấn - Phó chủ tịch HĐND, Ủy viên thường vụ Huyện ủy Châu Thành, tỉnh Tây Ninh "đi xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình" đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trong khi vụ việc đang gây bàn tán thì mới đây dư luận tiếp tục "dậy sóng" khi báo chí phản ánh việc ông Lê Văn Tuấn từng có quá khứ khai man lý lịch để  nhận trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học từ 01/2/2012 đến ngày 30/11/2013.

Báo Dân trí thông tin: Theo đại diện UBKT Tây Ninh, tại các phiên họp ngày 30/12/2019, 15&22/1/2020, UBKT đã kết luận ông Lê Văn Tuấn tự ý sửa hồ sơ (lý lịch) cán bộ để làm hồ sơ hưởng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học trong thời gian 22 tháng. Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Văn Tuấn đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo phản ánh, năm 2012, ông Tuấn đã tự chỉnh sửa bản khai lý lịch cá nhân, ghi thêm phần thông tin ông tham gia du kích trước năm 1975 để hưởng chính sách chế độ chất độc da cam. Mặc dù, ông Tuấn thường trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành nhưng ông lại được hưởng chính sách chế độ chất độc da cam tại xã An Bình, huyện Châu Thành, khiến nhiều người khó hiểu bởi thông thường, các đối tượng được hưởng chế độ sẽ được xét hồ sơ tại nơi mình sinh sống và hưởng tại đó.

Ngày 13/11/2013, sau khi phát hiện sự việc khác thường của ông Tuấn, Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Thanh Phước xã Thanh Điền đã họp khẩn với sự tham gia của 28 hội viên.

Tại cuộc họp, Chi hội CCB ấp Thanh Phước đã kiến nghị Ban Thương binh và xã hội xã Thanh Điền, Thanh tra Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành, Thanh tra Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh "Về việc cho kiểm tra lại trường hợp anh Lê Văn Tuấn - SN 1960, hiện là PCT HĐND huyện Châu Thành hưởng chế độ chất độc da cam từ năm 2012".

Tại biên bản cuộc họp, Chi hội CCB ấp Thanh Phước xác định ông Tuấn không tham gia du kích hoặc bộ đội trước năm 1975 nhưng vẫn được hưởng chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam. Đây là chính sách dành cho người tham gia kháng chiến. Ông Tuấn tham gia bộ đội từ sau 1975, không thuộc diện hưởng chính sách này.

Sau đó, ngày 23/12/2013, ông Tuấn đã nộp đơn xin cắt trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học với lý do tham gia cách mạng sau năm 1975.

Đáng nói, sau khi sự việc xảy ra, ông Tuấn không hề bị kỷ luật và tiếp tục làm PCT HĐND huyện Châu Thành cho đến nay. Hiện ông Tuấn còn là Ủy viên Thường vụ Huyện ủy.

Cần xem xét trách nhiệm nêu gương cán bộ

Trao đổi với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho rằng, trường hợp của ông Tuấn các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm nêu gương cán bộ. Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương, người đã đề xuất trường hợp của ông Tuấn để được nhận trợ cấp.

Chiếc xe hơi đậu phía trong sân nhà ông Tuấn được phủ bạt kín. (Ảnh: Dân trí).

Chiếc xe hơi đậu phía trong sân nhà ông Tuấn được phủ bạt kín. (Ảnh: Dân trí).

"Nhà nghĩa tình cựu chiến binh là để hỗ trợ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện tinh thần nhân văn, thể hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp có công lao với cách mạng, góp xương máu bảo vệ, giải phóng dân tộc, đất nước... 

Tuy nhiên, theo phản ánh của báo chí, lẽ ra với điều kiện kinh tế ấy, ông Tuấn nên tự làm gương nhường lại phần của mình cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Và trong vụ việc này, dư luận cũng chưa thấy ông Tuấn thể hiện sự nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Hơn nữa, nếu đúng là ông Tuấn từng khai man hồ sơ lý lịch để hưởng trợ cấp trong quá khứ thì cần có sự đánh giá. 

Không những phải xem xét lại trách nhiệm của ông Tuấn mà còn phải xem xét đối với tổ chức, cá nhân người đã đề xuất để ông Tuấn được nhận nhà tình nghĩa. Liệu có hay không việc dùng quyền lực của mình để gây ảnh hưởng, có sự cả nể nào để ưu ái cho trường hợp này không", vị ĐBQH bày tỏ quan điểm.

Trả lời báo Dân trí hôm 13/12, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Đặng Thanh Hải khẳng định việc việc cấp và sửa nhà nghĩa tình cho ông Tuấn là đúng quy trình. Theo vị này, hiện nhà ông Tuấn có hoàn cảnh rất khó khăn, trước khi sửa chữa nhà cho ông Tuấn, UBND huyện cũng đã tiến hành khảo sát và xác định đúng đối tượng thương binh 2/4.

Về việc cả ông Tuấn và con trai đều có xe hơi, Chủ tịch Đặng Thanh Hải cho rằng: "Chiếc xe thì cũng không "dữ dằn" gì đâu. Khi ba mẹ đồng chí Tuấn bệnh, vợ gãy chân không đi lại được nên bạn bè thân quen hỗ trợ, bán trả góp cho ảnh để đưa cha mẹ đi cấp cứu. Chiếc xe cũng đời cũ rồi, không đáng bao nhiêu".

Tuy nhiên, UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh kết luận: Chi bộ Hội cựu chiến binh (HCCB) huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2018 - 2020 và đồng chí Bí thư Chi bộ - Chủ tịch, Phó Chủ tịch HCCB có vi phạm trong việc không triển khai Quyết định của TW HCCB Việt Nam, công văn của HCCB tỉnh và lãnh đạo đảng viên thực hiện việc rà soát, đề nghị hỗ trợ hội viên HCCB khó khăn về nhà ở.

Do đó, dẫn đến việc thực hiện rà soát, đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà cho ông Lê Văn Tuấn (Ủy viên thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành) không đúng nguyên tắc hỗ trợ theo quy định; hợp thức hóa các hồ sơ, thủ tục và yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan ký tên, xác nhận vào hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho ông Tuấn.

Từ những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy Châu Thành xem xét, xử lý kỷ luật Chi bộ Hội Cựu Chiến binh (HCCB) huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2018 - 2020 và Bí thư chi bộ - Chủ tịch, Phó chủ tịch HCCB huyện Châu Thành theo quy định.

Ông Ngô Ngọc Khôi - Phó Chủ tịch HCCB tỉnh Tây Ninh cho biết: "Ông Tuấn đã nộp lại 60 triệu tiền TW Hội CCB Việt Nam hỗ trợ để ông Tuấn xây nhà. Số tiền trên đang được HCCB huyện Châu Thành giữ và xem xét nếu có trường hợp Hội viên HCCB huyện có khó khăn về nhà ở sẽ hỗ trợ.

HCCB tỉnh Tây Ninh cũng đang rà soát các hội viên khó khăn về nhà ở tại các huyện khác, nếu có sẽ lấy tiền đó để hỗ trợ. Trong trường hợp TW Hội CCB Việt Nam yêu cầu thu hồi số tiền đã hỗ trợ, HCCB tỉnh sẽ thu hồi số tiền trên từ HCCB huyện Châu Thành và nộp lại. HCCB tỉnh Tây Ninh cũng đã có báo cáo về việc rà soát quá trình xét duyệt hồ sơ xây nhà nghĩa tình của ông Lê Văn Tuấn tới TW Hội CCB Việt Nam. TW Hội CCB cũng có văn bản thu hồi số tiền trên nhưng ông Tuấn tự nguyện hộp lại trước".

Bài liên quan
Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

24/02/2020 13:15

Lãnh đạo các loạt doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản đã nói lên những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề dự án trì trệ tại cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP HCM.

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

24/02/2020 11:10

Theo Bộ Y tế Việt Nam, việc định danh tên virus và dịch bệnh mới đã được thực hiện từ 11/2 và không thay đổi cho đến nay. Tên bệnh là COVID-19, tên virus là SARS-CoV-2.

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

23/02/2020 18:50

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định, Công ty Mỹ Lệ chưa xây xong hạ tầng, chưa được phép mở bán cũng như huy động vốn. Thế nhưng, từ cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã công khai mở bán và thu tiền của khách hàng.

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

23/02/2020 18:43

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh được giao là chủ đầu tư của nhiều dự án đầu tư phát triển với số vốn hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm trong hoạt động đầu tư tại những dự án này rất thấp.

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

23/02/2020 06:35

Sau bao năm chờ đợi, đến nay, giấc mơ rời khỏi khu vực Thượng thành chật chội sắp thành hiện thực với người dân nơi đây. Họ bắt đầu tháo dỡ nhà cửa, trả lại mặt bằng để chuẩn bị đến chỗ ở mới.

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

23/02/2020 06:33

Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang bị xử phạt 630 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng.

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

22/02/2020 18:39

Thanh tra Xây dựng TP HCM đã ra Quyết định cưỡng chế đối với công trình trạm xử lý nước thải tại khu đô thị Nam thành phố vì không có giấy phép do Công ty Đại Phúc xây dựng.

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

22/02/2020 16:24

Hàng chục hộ nghèo thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã được đến khu đất mới, thực hiện các nghi thức khởi công nhà mới…

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

22/02/2020 16:22

UBND TP HCM đưa ra yêu cầu đối với công trình Nhà hát Thủ Thiêm phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và tổ chức được các chương trình đẳng cấp quốc tế.

KTVN
KTVN