ĐBQH: 'Có khi Bộ Công an cũng cấp cả bằng giáo viên, bằng bác sĩ luôn'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 12/11/2020, 14:15 PM
  • Click để copy

ĐBQH: 'Có khi Bộ Công an cũng cấp cả bằng giáo viên, bằng bác sĩ luôn'

Nhiều ĐBQH bày tỏ sự băn khoăn với đề xuất chuyển nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an.

ĐBQH Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: Thanh Niên).

ĐBQH Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) phát biểu thảo luận tại tổ. (Ảnh: Thanh Niên).

Để Công an cấp bằng lái xe thì bằng máy bay, lái tàu để cho ai?

Câu chuyện đề xuất tách Dự án luật Giao thông đường bộ sửa đổi thành 2 dự án luật, cũng như việc chuyển nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, đang trở thành tâm điểm của các buổi thảo luận tổ ở Quốc hội và được dư luận cử tri cả nước quan tâm theo dõi.

Nếu như câu chuyện tách Dự án luật Giao thông đường bộ sửa đổi thành 2 dự án luật khiến nhiều ĐBQH đặt câu hỏi tính cần thiết, phù hợp? Thì đề xuất chuyển nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an đặt ra câu hỏi liệu rằng có làm phình ra bộ máy, và việc chuyển Bộ Công an cấp, sát hạch giấy phép lái xe để làm gì? Tại sao không chấn chỉnh hoạt động cấp, sát hạch tốt hơn?

Tại buổi thảo luận tổ hôm 11/11 vừa qua, nhiều ĐBQH đã thẳng thắn chia sẻ băn khoăn xung quanh đề xuất này.

Báo Thanh Niên đưa tin: ĐBQH Đỗ Văn Sinh (Đoàn Quảng Trị), Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế, lập luận: Hiện có 5 lĩnh vực giao thông gồm giao thông thủy, hàng hải, hàng không, đường sắt và giao thông bộ, giờ Chính phủ đề nghị tách luật GTĐB thì sau này có tách 4 luật kia hay không? Hay cùng cách lập luận, chúng ta có tách luật Khám chữa bệnh thành 2 là luật Cơ sở vật chất khám bệnh và luật Đảm bảo an toàn khám bệnh hay không?

Về quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, theo ĐBQH Sinh: cái gì xã hội làm được thì giao cho xã hội.

Thời gian qua việc này đã làm tốt, nếu bây giờ chỉ vì có hiện tượng cấp giấy chứng nhận giả mà phải chuyển cho công an để tốt hơn thì liệu có phải không? “Đến tiền còn làm giả chả lẽ chuyển cho Công an in tiền. Chứng minh thư làm giả thì chuyển cho ai làm?”.

Ông cho hay, rõ ràng ta phải tìm bản chất tai nạn giao thông do cái gì? Do tất cả các yếu tố như kết cấu hạ tầng chuẩn chưa, phân làn chuẩn chưa, đạt tiêu chuẩn chưa, phương tiện giao thông tốt chưa, người lái xe trong tình trạng như nào, bằng lái xe liên quan người lái xe. “Cái gì chưa tốt thì hãy làm cho tốt”, ông Sinh nêu ý kiến.

ĐBQH tỉnh Quảng Trị chỉ ra, chúng ta đang xã hội hoá mấy trăm cơ sở đào tạo, hàng nghìn người đang làm công chức viên chức của ngành giao thông, khi chuyển sang Công an thì có tăng biên chế không, hàng nghìn người bên ngành giao thông đi đâu? Cả vấn đề hệ lụy, nếu không đánh giá tổng kết thì rất khó thuyết phục.

Ông cũng đặt vấn đề, nếu cấp bằng để cho Công an, thì cấp bằng lái máy bay, bằng lái tàu hoả, tàu thuỷ thì Bộ Công an có làm không?

"Có khi Bộ Công an cũng phải cấp cả bằng giáo viên luôn và cả bằng bác sĩ luôn"

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, thì cho rằng nên đề nghị Ủy ban Thường vụ QH lấy ý kiến ĐBQH xem có nên tách luật không rồi mới làm tiếp.

“Nếu với phương pháp luận xây dựng dự thảo luật này thì tôi nghĩ có khi rồi chúng ta không tin ai cả, chỉ tin mỗi bản thân chúng ta làm tốt, còn các bộ khác làm không tốt. Không cẩn thận rồi có khi đến giáo viên bây giờ đang đi dạy chất lượng cũng kém, bằng giả cũng nhiều có khi Bộ Công an cũng phải cấp cả bằng giáo viên luôn và cả bằng bác sĩ luôn”, báo Thanh Niên dẫn lời ông Kiên nói.

Báo Dân Trí đưa tin: ĐBQH Bùi Thị Thùy (Đoàn Thanh Hóa) cũng nêu băn khoăn với việc trước đây việc cấp giấy phép lái xe thuộc thẩm quyền của Bộ Công an, sau đó được chuyển sang Bộ GTVT, nay lại chuyển về Bộ Công an.

“Nếu chuyển từ Bộ GTVT sang Bộ Công an mà “vẫn thế thôi” thì chuyển sang để làm gì? Nếu chưa yên tâm quá trình sát hạch thì chúng ta chỉ cần bổ sung thêm đại diện ngành Công an vào thành phần sát hạch giấy cấp giấy phép lái xe là được”, ĐBQH Thùy nói.

Về vấn đề đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, phần lớn cơ sở đào tạo đã được xã hội hóa. Các cơ sở sát hạch cấp giấp phép lái xe thì của Bộ GTVT.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, việc cấp phép cũng tùy từng loại, nếu như phương tiện của Bộ Quốc phòng, của Công an thì giao cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, còn dân sự thì giao cho Bộ GTVT. Hiện nay có hơn 2.000 cán bộ, công chức, và 22.000 tỷ đồng đã được chi vào đây.

"Đó là chưa nói bây giờ phải tập trung chuyên môn hóa, lực lượng vũ trang cần làm những gì thật sự vũ trang, còn dân sự thì để cho dân sự theo hướng xã hội hóa, chúng ta chỉ quản lý nhà nước thôi”, ông Uông Chu Lưu nói.

Bài liên quan
[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

[INFOGRAPHIC] Từ 22/1, Hà Nội cấm đường và hướng đi mới trong thời gian Đại hội XIII

22/01/2021 10:49

Người tham gia giao thông cần chú ý về việc phân luồng trên địa bàn Hà Nội và các tuyến đường về trung tâm Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội XIII của Đảng.

Thay đổi 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII

Thay đổi 19 tuyến xe buýt để phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII

22/01/2021 10:40

Hà Nội tiến hành điều chỉnh lộ trình của 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng khóa XIII. Thời gian điều chỉnh từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021.

Lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh

Lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh

22/01/2021 10:37

Tết năm nay học sinh tỉnh Bắc Ninh được nghỉ mấy ngày. Mời bạn đọc theo dõi lịch nghỉ Tết 2021 của học sinh Bắc Ninh dưới đây.

Dự báo thời tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2)

Dự báo thời tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2)

22/01/2021 10:00

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo thời tiết chi tiết dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (25/1-2/2).

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII

22/01/2021 09:15

Những tuyến đường bị cấm để phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII bao gồm khu vực quanh Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình với hơn 20 tuyến đường.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù trước thời hạn

21/01/2021 18:46

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã mãn hạn tù trước thời hạn, trở về đoàn tụ với gia đình sau vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ: Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót

21/01/2021 18:39

Liên quan vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh mổ, Bệnh viện Phụ sản Mêkông thừa nhận sai sót, nhận trách nhiệm về mình.

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1: Hà Nội có mưa phùn, không còn rét đậm

21/01/2021 18:04

Dự báo thời tiết ngày mai 22/1 cho biết, Thủ đô Hà Nội có mưa phùn về đêm và sáng sớm; nền nhiệt trong ngày dao động 15-21 độ C.

Tin mới vụ Chi Cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT

Tin mới vụ Chi Cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT

21/01/2021 14:47

Ông Lại Quốc Đạt - Chi Cục trưởng Dân số KHHGĐ (thuộc Sở Y tế Tuyên Quang) có hành vi giằng co, túm cổ áo CSGT, còn không có hành vi tát.