| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 16/04/2020, 22:05 PM
  • Click để copy

ĐBQH phẫn nộ tin Đường Nhuệ thu tiền trên xác người: 'Chúng lộng hành, mất nhân tính'

Bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin băng nhóm Đường Nhuệ bảo kê, thu tiền dịch vụ hỏa táng trên xác người chết, ĐBQH Phạm Văn Hòa nói rằng: "Chúng đã mất hết nhân tính".

Vợ chồng Đường Nhuệ - Thái Bình.

Vợ chồng Đường Nhuệ - Thái Bình.

Băng đảng của Đường Nhuệ bị tố "ăn" 500 nghìn đồng mỗi xác người chết

Vụ việc vợ chồng đại gia Đường Nhuệ Thái Bình là Nguyễn Thị Dương (SN 1980) cùng chồng là Nguyễn Xuân Đường (SN 1971) - còn gọi là "Võ sư Đường Nhuệ" cùng "đàn em" vừa bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích", đang là tâm điểm được dư luận quan tâm.

Bên cạnh các thông tin tố cáo về hoạt động có dấu hiệu tổ chức, băng đảng xã hội đen, bị người dân tố cáo về hành vi đánh người ngay tại Trụ sở Công an, hay cho vay nặng lãi, đe dọa giết người... Băng đảng của Đường Nhuệ còn bị tố cáo bảo kê dịch vụ hỏa táng, thu tiền trên xác người chết ở Thái Bình khiến dư luận vô cùng căm phẫn.

Mới đây, Đài truyền hình VTV đã phát đi đoạn video thể hiện nhiều đơn vị phục vụ hỏa táng ở Thái Bình đã tố cáo băng đảng của Đường Nhuệ thu phí vỡi mỗi một người chết được đưa đi hỏa táng.

Theo phản ánh, mỗi ca đưa đi hỏa táng, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ hỏa táng phải nộp "phế" cho băng đảng của Đường Nhuệ 500 nghìn đồng. Số tiền này sau đó được các đơn vị tính cho gia đình có người chết mang đi hỏa táng.

Việc thu tiền diễn ra từ đầu năm 2018, kể từ khi Hiệp hội tang lễ Thái Bình thành lập do Đường Nhuệ điều hành, quản lý.

Biết là vô lý, nhưng vì lo sợ không được yên ổn làm ăn nên hàng chục đơn vị làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn đều thực hiện việc nộp tiền vào ngày mùng 5 và 20 hàng tháng. Để không bỏ sót một ca hỏa táng nào, việc nhắn tin thông báo đến một số điện thoại là yêu cầu bắt buộc đối với các đơn vị dịch vụ tang lễ, sau khi nhận hỏa táng cho người đã mất.

Theo phản ánh của một số người, dù danh nghĩa là tiền tự nguyện nộp để từ thiện nhưng nếu đơn vị nào không thực hiện việc báo ca, tự ý đi hỏa táng thì lập tức sẽ bị nhóm côn đồ chặn xe đe dọa, hoặc phạt số tiền lên đến vài triệu đồng, thậm chí có thể không được tiếp tục làm ăn.

Một người dân khác cho biết, bản thân đã trực tiếp từng có khoảng thời gian cầm máy báo ca và thu tiền từ các dịch vụ tang lễ rồi nộp lại cho Đường.

Hàng ngày, chủ doanh nghiệp dịch vụ mai táng phải báo cáo danh sách người đi hỏa thiêu cho nhóm Đường Nhuệ. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Hàng ngày, chủ doanh nghiệp dịch vụ mai táng phải báo cáo danh sách người đi hỏa thiêu cho nhóm Đường Nhuệ. (Ảnh: Báo Thanh Niên).

Theo chia sẻ của một số cơ sở làm dịch vụ tang lễ trên địa bàn, dù không muốn nhưng để bù lại số tiền phải nộp, mỗi ca hỏa táng họ phải nâng giá thêm 500.000 đồng. Thực chất, khoản tiền ổ nhóm bảo kê vẫn gọi là "tiền tự nguyện từ thiện" là số tiền được tận thu trên lưng các gia đình có người mất phải chịu. Còn số tiền này có được Đường Nhuệ sử dụng vào mục đích từ thiện hay không thì không được công khai và cũng không ai được biết.

Hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình chưa có cơ sở hỏa táng, nên nhiều năm nay, việc hỏa táng của địa phương này gần như đều được thực hiện tại Đài hóa thân Thanh Bình, ở Nam Định.

Vậy nhưng, theo tố cáo của người điều hành cơ sở hỏa táng, liên tiếp 3 tháng đầu năm 2017, các đơn vị làm dịch vụ tang lễ ở Thái Bình đều bị cản trở. Nguyên nhân được xác định là do Đài hóa thân Thanh Bình không đồng ý ký hợp đồng hỏa táng với Công ty Dương Đường, do Đường Nhuệ đứng đầu.

Theo ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long, trong thời gian đó, gần như toàn bộ các dịch vụ tang lễ ở Thái Bình đều phải đưa người mất sang Hải Phòng để hỏa táng, chấp nhận chi phí hỏa táng cao hơn và mất nhiều thời gian hơn vì phải di chuyển quãng đường xa hơn. Cực chẳng đã, để tránh rắc rối, nhiều gia đình đành phải chuyển sang mai táng thay vì hỏa táng như dự định ban đầu.

Ông Trần Đình Giao - Chủ tịch Công ty Hoàng Long chia sẻ với báo giới về việc băng đảng Đường Nhuệ thu tiền bảo kê hỏa táng. (Ảnh: Vietnamnet).

Ông Trần Đình Giao - Chủ tịch Công ty Hoàng Long chia sẻ với báo giới về việc băng đảng Đường Nhuệ thu tiền bảo kê hỏa táng. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo con số thống kê của Đài hóa thân Thanh Bình, trung bình mỗi tháng tiếp nhận khoảng 300 - 400 ca hỏa táng từ tỉnh Thái Bình. Như vậy, số tiền tương ứng mà ổ nhóm bảo kê hoạt động hỏa táng thu được mỗi tháng có thể lên đến hàng trăm triệu đồng?

"Chúng không còn nhân tính"

Trao đổi với PV sau khi thông tin băng nhóm của Đường Nhuệ thu tiền bảo kê dịch vụ hỏa táng được báo đài đăng tải, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã phải thốt lên "chúng không còn nhân tính".

"Điều này thật khó tin bởi bây giờ là thời đại văn minh, thời đại 4.0 thế mà vẫn còn những băng đảng xã hội đen lộng hành như thế. Đến người chết chúng còn không tha", ĐBQH Phạm Văn Hòa bức xúc.

Vị ĐBQH cho rằng, việc băng đảng Đường Nhuệ đấu giá đất trúng liên tục đã khó chấp nhận nhưng để việc lộng hành, thậm chí đánh người ngay tại trụ sở Công an thì không thể chấp nhận.

"Ai đã chống lưng, bảo kê để chúng lộng hành như vậy? Công an ở đâu mà chúng hoành hành để người dân khiếp đảm không dám đứng ra tố cáo? Tại sao hàng loạt các vụ việc bức xúc đánh người để người dân tố cáo nhưng sau đó chúng không bị xử lý?", Ông Hòa đặt câu hỏi và cho rằng, Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình phải chịu trách nhiệm khi để băng đảng xã hội đen lộng hành như thế. 

ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, Bộ Công an nên vào cuộc điều tra để sự việc được khách quan. 

Trước đó, Công an TP Thái Bình đã khôi phục điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014. Vụ án mà Đường Nhuệ bị tố đánh người ngay tại trụ sở Công an phường và dù được khởi tố nhưng sau đó đã tạm đình chỉ.

Clip băng nhóm xã hội đen Đường Nhuệ bảo kê dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình: (Nguồn: VTV).

Bài liên quan
Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam

14/08/2020 18:19

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Nam theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, mới nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang

14/08/2020 18:18

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Hậu Giang theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Lạng Sơn theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị

14/08/2020 18:17

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Quảng Trị theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, mới nhất, chính xác nhất.

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre

14/08/2020 18:16

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 tỉnh Bến Tre được hướng dẫn dưới đây. Mời quý bạn đọc làm theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

Hát karaoke bằng loa kéo có thể bị xử phạt nặng

14/08/2020 17:57

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hát karaoke làm ổn khu dân cư, nơi công cộng từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

Thừa Thiên Huế bổ sung khu vực kiểm soát công dân về từ vùng có dịch

14/08/2020 16:01

Không tiếp nhận vào Thừa Thiên Huế các công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, TP Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương, trừ các trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đồng ý.

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

Sự khác biệt giữa cách tính tiền điện theo 5 bậc thang và một giá

14/08/2020 15:59

Mới đây ngày 10/8, Bộ Công thương chính thức lấy ý kiến dự thảo biểu giá điện mới theo 2 phương án tính theo 5 bậc và 1 bậc .

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

Bắt tạm giam cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường

14/08/2020 14:31

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Trường - Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT để điều tra về tội vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí.