| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 20/05/2020, 07:02 AM
  • Click để copy

Đề nghị Công an làm rõ Dự án Canary Thái Nguyên bán 'lúa non' khi chưa có phép

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đề nghị cơ quan chức năng, Công an vào cuộc làm rõ việc Dự án Canary Thái Nguyên bán "lúa non" khi chưa được giao đất.

 

Phối cảnh và thực tế dự án Canary City Thái Nguyên và các thông tin rao bán rầm rộ trên mạng dù thực tế chưa được giao đất.

Phối cảnh và thực tế dự án Canary City Thái Nguyên và các thông tin rao bán rầm rộ trên mạng dù thực tế chưa được giao đất.

Đề nghị kiểm tra Dự án Canary City Thái Nguyên

Liên quan đến vụ việc Dự án Khu đô thị số 1 (Dự án Canary City Thái Nguyên) có dấu hiệu "bán lúa non", huy động vốn trái phép kiểu Alibaba khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, được nhiều độc giả quan tâm.

Mới đây, Sở Xây dựng Thái Nguyên đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc này. Trong báo cáo, Sở Xây dựng khẳng định, Dự án Canary City Thái Nguyên chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) - nhà đất.

Nếu chủ đầu tư thực hiện huy động vốn đầu tư BĐS hình thành trong tương lai là không đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng Thái Nguyên báo cáo tỉnh và đề nghị UBND TP Sông Công thực hiện ngay việc kiểm tra trực tiếp đối với chủ đầu tư về việc huy động vốn trong dự án.

Trong trường hợp chủ đầu tư dự án thực hiện huy động vốn, góp vốn theo các hình thức không quy định trong Luật Kinh doanh BĐS thì báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ quan liên quan về Tư pháp, Công an nghiên cứu, xử lý theo quy định.

Dự án Canary City Thái Nguyên chưa được giao đất đã bán là vi phạm pháp luật

Cũng liên quan đến việc này, trao đổi với PV Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng VP Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đối với việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu dự án Canary City Thái Nguyên chưa được giao đất đã bán là vi phạm pháp luật.

"Điều kiện để bán đó là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó...", Luật sư Hoàng Tùng nhận định điều kiện để bán dự án bất động sản, nhà đất.

Đối chiếu các quy định trên, Luật sư Tùng cho rằng: Dự án Canary City Thái Nguyên nếu chưa được cấp phép và chưa đủ điều kiện để bán nhưng đã giao bán các lô đất và ký các hợp đồng chuyển nhượng các lô đất thuộc dự án trên của chủ đầu tư là hành vi trái pháp luật.

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng.

Hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, hoặc hình sự tùy theo mức độ. Cụ thể như sau:

Điều 15 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định, hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê mà chưa được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho phép thì hình thức và mức xử phạt:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 01 héc ta;

Phạt tiền từ trên 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta;

Phạt tiền từ trên 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 03 héc ta đến dưới 05 héc ta;

Phạt tiền từ trên 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 05 héc ta trở lên.

Ngoài ra, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Mức xử phạt nêu trên sẽ áp dụng đối với những vi phạm xảy ra trước ngày 5/1/2020. Trường hợp hành vi vi phạm từ ngày 5/1/2020 sẽ áp dụng xử phạt theo quy định tại nghị định số 91/2020 với mức xử phạt nặng hơn.

Như đã biết, Dự án Khu đô thị số 1 (Dự án Canary City Thái Nguyên) tọa lạc trên khu đất trên 63ha tại phường Cải Đan, TP Sông Công, Thái Nguyên.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu. Dự án có vị trí đắc địa khi giáp quốc lộ 3, tiếp giáp khu dân cư và khu công nghiệp, nhà máy Samsung Thái Nguyên, nơi có nhiều công nhân thuận lợi cho buôn bán, ở trọ...

Mặc dù, dự án được cơ quan chức năng khẳng định chưa được giao đất và chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng rao bán rầm rộ, thậm chí đã ký hợp đồng bán khống.

Theo phản ánh Công ty CP thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu, chủ đầu tư dự án chưa được giao đất ở theo quy định, mới chỉ được giao thực hiện hạng mục cơ sở hạ tầng nhưng đã được công khai đăng bán rầm rộ trên khắp các trang mạng.

Trên thực tế, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng nguyên tắc khống về quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai. Lô đất có diện tích 90 m2, giá trị hợp đồng 593.505.000đ, tương ứng 6,6 triệu/m2 chưa bao gồm phí trước bạ, địa chính, lệ phí.

Một loạt tỉnh, thành bị đề nghị kiểm điểm vì buông lỏng quản lý đất đai

Một loạt tỉnh, thành bị đề nghị kiểm điểm vì buông lỏng quản lý đất đai

29/05/2020 07:01

Kiểm toán Nhà nước đề nghị kiểm điểm lãnh đạo một loạt các tỉnh, thành như: Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi do vi phạm về quản lý đất đai.

Huế: Nam công nhân ngã từ tầng 5 công trình dẫn đến tử vong

Huế: Nam công nhân ngã từ tầng 5 công trình dẫn đến tử vong

28/05/2020 18:38

Một nam công nhân ở Thừa Thiên Huế không may ngã từ hồ cầu thang tầng 5 công trình xuống mặt sàn tầng 3 dẫn đến tử vong tại chỗ.

Chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà thiệt hại bao nhiêu tỷ đồng?

Chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà thiệt hại bao nhiêu tỷ đồng?

28/05/2020 13:40

Theo kết luận của Thanh tra Hà Nội, Công viên nước Thanh Hà có 19 hạng mục lớn, theo các hợp đồng đã ký với các đơn vị để phục vụ xây dựng là 142,4 tỷ đồng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Ai thấy người nước ngoài sở hữu đất thì báo tôi, tôi sẽ xử lí'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Ai thấy người nước ngoài sở hữu đất thì báo tôi, tôi sẽ xử lí'

28/05/2020 09:33

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định không có bất cứ người nước ngoài nào được cấp quyền sử dụng đất ở Việt Nam, đặc biệt ở những khu vực nhạy cảm.

Sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất theo hình thức giao thầu

Sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất theo hình thức giao thầu

28/05/2020 06:50

Bộ GTVT được giao quyết định, chịu trách nhiệm thực hiện 2 dự án sửa chữa đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất, theo hình thức giao thầu.

Cắt ngọn 8B Lê Trực 'đội giá' gấp rưỡi lên 38 tỷ đồng

Cắt ngọn 8B Lê Trực 'đội giá' gấp rưỡi lên 38 tỷ đồng

27/05/2020 19:00

Theo quận Ba Đình, tổng kinh phí dự kiến phá dỡ sai phạm tại 8B Lê Trực là 38,2 tỷ đồng, trước đó số kinh phí này chỉ dự tính hết khoảng 17 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Hải Phòng đổi 'đất vàng' lấy chung cư

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ Hải Phòng đổi 'đất vàng' lấy chung cư

27/05/2020 18:48

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TP Hải Phòng nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ ý kiến của Bộ Tài chính liên quan vụ đổi 99ha "đất vàng" lấy 2 chung cư.

Nhà ga hành khách T2 (sân bay Phú Bài): Cuối tháng 5 phải giao đất sạch để triển khai dự án

Nhà ga hành khách T2 (sân bay Phú Bài): Cuối tháng 5 phải giao đất sạch để triển khai dự án

27/05/2020 13:37

Công trình nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đang triển khai thi công hạng mục nền đất đạt 25% khối lượng hợp đồng.

Vụ đổi 99ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư ở Hải Phòng: Bộ Tài chính nói gì?

Vụ đổi 99ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư ở Hải Phòng: Bộ Tài chính nói gì?

27/05/2020 13:25

Cho ý kiến về vụ đổi 99ha "đất vàng" lấy 2 chung cư ở Hải Phòng, Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng rà soát, xác định dự án BT phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

TTVN