Đề nghị dừng triển khai Dự án BT vì lo ngại thất thoát tài sản công

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 17/07/2020, 06:39 AM
  • Click để copy

Đề nghị dừng triển khai Dự án BT vì lo ngại thất thoát tài sản công

Những năm qua, do một số cơ chế chính sách, pháp luật chưa đầy đủ kể cả khâu thực thi pháp luật đối với một số dự án BT, nên đã bộc lộ các bất cập, thậm chí đã có các "lỗ hổng gây thất thoát tài sản công.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA.

Những năm qua câu chuyện về đầu tư các dự án BOT, BT được đưa ra bàn luận rất nhiều và có không ít vụ việc gây tranh cãi, thậm chí khiến dư luận sửng sốt với hình thức xây dựng hạ tầng đổi đất đai...

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị đến Ủy ban thường vụ Quốc Hội và Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ những vướng mắc của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP).

HoREA cho rằng, tại khoản 5 và khoản 6, điều 101 Luật PPP quy định dừng triển khai dự án mới áp dụng loại Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) kể từ ngày Luật PPP có hiệu lực (1/1/2021) và dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư kể từ ngày 15/8/2020, là rất kịp thời và rất cần thiết, để có thời gian rà soát, xem xét chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT.

Dù vậy, theo đại diện Hiệp hội, Luật PPP hiện nay vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần được tháo gỡ sớm.

Thứ nhất: Luật PPP quyết định dừng triển khai dự án mới áp dụng loại Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) kể từ ngày Luật PPP có hiệu lực (1/1/2021) và dừng thực hiện dự án BT chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư kể từ ngày 15/8/2020, nhưng không quy định rõ là "dừng tạm thời trong một thời gian", hay là "xóa sổ" phương thức xã hội hóa đầu tư dự án theo hình thức Hợp đồng BT (?!).

Thứ hai: Luật PPP không sửa đổi, bổ sung, cũng không bãi bỏ phương thức xã hội hóa đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT), được quy định tại khoản 3, điều 13, điều 44 và điều 117 - Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (là những điều, khoản về đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), nên theo suy đoán logic thì các điều, khoản này vẫn có hiệu lực, mà chỉ bị dừng triển khai, dừng thực hiện theo khoản 5, khoản 6 - điều 101 - Luật PPP.

Chưa kể, khoản 7- điều 99 - Luật PPP chỉ "Bãi bỏ điểm c khoản 4 và khoản 5 - điều 30, khoản 4, điều 51 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14". Đây là các quy định về "đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư" của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, nay đã được thống nhất quy định trong Luật PPP.

Thứ ba: HoREA nhận thấy, việc thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư thông qua các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) là rất cần thiết và đúng đắn. Tuy nhiên, những năm qua, do một số cơ chế chính sách, pháp luật chưa đầy đủ và chưa đồng bộ, kể cả khâu thực thi pháp luật đối với một số dự án BT, nên bên cạnh mặt tích cực, đã bộc lộ các bất cập, thậm chí đã có các "lỗ hổng", dẫn đến khả năng có thể làm thất thoát tài sản công (chủ yếu là tài sản đất đai, trụ sở làm việc), thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

"Có nhà đầu tư dự án BT có thể đã chiếm hưởng được nhiều lợi ích không chính đáng, ngay ở "đầu Xây dựng (đầu B-Building)" khi thực hiện công trình BT, và cả ở "đầu Chuyển giao (đầu T-Transfer)" khi được thanh toán bằng quỹ đất, trụ sở làm việc để thực hiện "dự án khác", theo "đúng đề xuất" của nhà đầu tư dự án BT. Đồng thời, còn làm cho môi trường kinh doanh kém minh bạch và thiếu công bằng", ông Lê Hoàng Châu -  Chủ tịch HoREA lý giải.

HoREA kiến nghị việc dừng triển khai dự án BT nên giới hạn trong khoảng năm 2020-2022, để có đủ thời gian hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật điều chỉnh loại hình đầu tư này. Đồng thời, HoREA cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xây dựng đồng bộ cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Trọng tâm thời gian tới là phải rà soát, xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 63/2018/NĐ-CP, Nghị định 69/2019/NĐ-CP; Luật Đầu tư công; Luật Ngân sách nhà nước; Luật Đấu thầu; Luật Đấu giá tài sản,… nhằm đảm bảo tính khả thi, bịt kín các lỗ hổng, đủ điều kiện để khởi động lại các dự án theo hình thức Hợp đồng BT hiệu quả hơn, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và lợi ích công cộng.

Bài liên quan
Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo: Hơn 3.000 người bị hại

19/11/2020 15:12

Theo thông tin từ VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tiếp tục bị truy tố

19/11/2020 14:08

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị can khác bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Tiết lộ con số hơn 12.000 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

19/11/2020 09:03

Trong 5 năm qua (từ 2015 đến nay), cả nước có 12.335 cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam. Trong đó khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

Tàu Cát Linh - Hà Đông sắp chạy thử để nghiệm thu

18/11/2020 14:20

Dự định tuần đầu tiên tháng 12, đoàn tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn hệ thống trong 20 ngày để đánh giá an toàn.

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

TGĐ DCB Nguyễn Văn Chung quyết quậy tưng khu đất Hồ Học Lãm

18/11/2020 09:48

Ông Nguyễn Văn Chung đang gây chú ý trong giới kinh doanh bất động sản TP HCM khi đứng ra khiếu kiện doanh nhân nồi tiếng Trần Uyên Phương để tranh chấp khu đất... chưa bao giờ thuộc về ông.

Thuỷ điện Thượng Nhật ngang nhiên tích nước mất an toàn, Bộ Công Thương vào cuộc

Thuỷ điện Thượng Nhật ngang nhiên tích nước mất an toàn, Bộ Công Thương vào cuộc

18/11/2020 09:33

Bộ Công thương vừa quyết định thành lập đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thuỷ điện Thượng Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bỏ mặc khuyến cáo, hơn 7.000 Condotel vẫn được cấp phép mới

Bỏ mặc khuyến cáo, hơn 7.000 Condotel vẫn được cấp phép mới

17/11/2020 06:39

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III/2020, cả nước có 49 dự án du lịch nghỉ dưỡng với hơn 7.335 căn hộ du lịch, biệt thự du lịch (Condotel) và căn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép.

Doanh nhân bán đất ‘vịt trời’ kiểu Alibaba bỗng dưng ‘tái xuất’

Doanh nhân bán đất ‘vịt trời’ kiểu Alibaba bỗng dưng ‘tái xuất’

16/11/2020 15:27

Có rất nhiều khách hàng làm đơn tố Nguyễn Văn Chung - TGĐ Công ty DCB lừa bán đất, chiếm đoạt tiền tỷ. Ông Chung sau đó “mất tích”, khách hàng không thể liên hệ để đòi tiền nhưng mới đây vị TGĐ lại xuất hiện trả lời báo chí về một vụ kiện khác.

Đá lát vỉa hè Hà Nội giới thiệu có độ bền tới 70 năm nhưng hư hỏng sau 2 năm sử dụng

Đá lát vỉa hè Hà Nội giới thiệu có độ bền tới 70 năm nhưng hư hỏng sau 2 năm sử dụng

16/11/2020 10:04

Đá lát vỉa hè Hà Nội có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm, nhưng chỉ sau 2 năm sử dụng, đá lát vỉa hè một số tuyến đường bắt đầu có tình trạng xuống cấp, hư hỏng.