Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 16/07/2020, 14:22 PM
  • Click để copy

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng là cơ sở để chọn lọc được số học sinh phù hợp với từng trường trên địa bàn tỉnh.

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án. Ảnh minh họa

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án. Ảnh minh họa

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng dài 2 trang, dạng tự luận. Học sinh sẽ có thời gian làm bài là 120 phút (không kể thời gian phát đề). Câu nghị luận chính của đề thi là về tác phẩm Chiếc lược ngà.

Dưới đây là Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng: 

HP1
Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, toàn bộ thành phố Hải Phòng có 18.751 học sinh tham dự. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 16 và 17-7, với 3 môn thi bắt buộc gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán.

Theo lịch thi, các thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn từ 8 giờ 5 phút, thời gian làm bài 120 phút. Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút.

Ngày 17/7, thí sinh làm bài thi môn Toán từ 8 giờ 5 phút, thời gian làm bài 120 phút.

Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng (tham khảo đáp án của VnDoc):

I. Đọc hiểu

1. Đoạn thơ được trích từ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy.

2. Nội dung chính của đoạn thơ là Kí ức về vầng trăng trong quá khứ của tác giả và mối quan hệ thân thiết giữa nhà thơ và thiên nhiên.

3. Câu thơ sử dụng biện pháp nhân hóa ở hình ảnh vầng trăng tình nghĩa. Giúp cho vầng trăng từ một sự vật vô tri vô giác, nay cũng có tình cảm, suy nghĩ như con người. Vầng trăng sống có tình có nghĩa với người lính suốt bao năm tháng. Qua đó khẳng định tình cảm bền vững của người và trăng. Biện pháp tu từ giúp cho hình ảnh vầng trăng trở nên sống động, gần gũi, hấp dẫn hơn, giúp tăng sự gợi hình, gợi cảm cho câu thơ.

4. Qua đoạn thơ, em hiểu được sự thân mật, gần gũi, gắn bó giữa con người và thiên nhiên. Chính thiên nhiên là người bạn thân thiết luôn giúp đỡ, hỗ trợ một cách vô tư con người trong cuộc sống. Sự thành công, phát triển của con người hôm nay luôn có bóng dáng của thiên nhiên. Vì vậy, chúng ta không được lãng quên, mà phải luôn ghi nhớ, gắn bó mật thiết, đồng hành cùng thiên nhiên.

II. Làm văn

Câu 1:

Khi xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, chúng ta càng nhận ra được tầm quan trọng của việc chung sống hòa hợp với thiên nhiên. Thiên nhiên với những cây cỏ, muông thú, suối nước… từ thời xa xưa đã nuôi dưỡng, chứa đựng biết bao thế hệ con người. Đó chính là nền tảng, là những viên gạch giúp xây dựng nên nền văn minh hiện tại. Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta chung sống và không ngừng đòi hỏi từ mẹ thiên nhiên. Từ đất đai, nguồn nước, đến các tài nguyên như vàng, đồng, kim loại dầu khí... Đó là những thứ vô cùng quan trọng đối với nền văn minh hiện đại. Thế nhưng, hiện nay, một bộ phận xã hội chưa thực sự đặt thiên nhiên ở vị trí đúng cảu nó. Họ vô tư chiếm lấy và phá hoại thiên nhiên. Đối xử với thiên nhiên như kẻ thù. Đó là những vụ khai thác tài nguyên đến cạn kiệt, xả rác, chất thải chưa xử lý ra môi trường, sử dụng quá nhiều ni lông không phân hủy được... Và hậu quả là nguồn tài nguyên ngày càng hạn hẹp, không khí ô nhiễm nặng, các thiên tai xảy ra thường xuyên và ngày càng mạnh hơn. Đặc biệt là các đại dịch kinh khủng bùng phát lên, như hiện nay chính là dịch Covid 19 đã khiến hàng triệu người mất, và rất nhiều người nhiễm bệnh, khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng. Chính như thế chúng ta càng nhận ra vai trò quan trọng của việc chung sống, đồng hành cùng mẹ thiên nhiên. Hiện nay, việc bảo vệ môi trường thiên nhiên đang rất được quan tâm. Thể hiện ở rất nhiều tổ chức, phong trào, luật pháp được đưa ra để bảo vệ môi trường. Hơn hết nó thể hiện ở những hành động thiết thực của người dân. Từ những hành động nhỏ như không vất rác bừa bãi, sử dụng túi vải thay cho túi ni lông. Đến các hành động to lớn hơn như đi bộ, tắt đèn vì môi trường. Khai thác có liều lương các loại tài nguyên thiên nhiên. Và hiện nay, các bài học về bảo vệ thiên nhiên, các chương trình thực tế tham quan cũng được đưa nhiều vào sách vở, phương tiện thông tin đại chúng và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Điều đó dần hàn gắn và thắt chặt mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, giúp xây dựng một Trái Đất xanh - sạch - đẹp. Tạo nên một xu hướng mới của cuộc sống hiện đại : sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

Câu 2:

1. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về nhà văn Nguyễn Quang Sáng, về tác phẩm Chiếc lược ngà và nhân vật bé Thu.2. Thân bài

- Tình cha con trở lại vào khoảnh khắc ly biệt ngắn ngủi đem lại cho người đọc xúc động nghẹn ngào. Trước khi ông Sáu vào chiến khu, bé Thu được bà giải thích vết thẹo trên má ông Sáu:

Bé Thu nằm suy nghĩ một cách cẩn thận như người lớn, bé hối hận vô cùng vì những hành động trước đây của mình.Lòng ân hận ấy tỉ lệ thuận với tình thương em dành cho ba, cùng lòng căm thù lũ giặc- Cuộc chia tay cảm động giữa ông Sáu và bé Thu

Bé Thu chia tay ba nhưng tâm trạng khác trước, nó không bướng bỉnh nhăn mày cau có nữa.Tiếng gọi ba cất lên trong sâu thẳm tâm hồn bé bỏng của con bé, sự khao khát tình cha con bị kìm nén bỗng bật lên, tiếng gọi suốt 8 năm chờ đợi - tiếng gọi này là một hòn đá phá vỡ mặt hồ tĩnh lặng, làm bùng nổ những tình cảm được dồn nén bao lâu nay. “Nó vừa kêu vừa chạy xô tới dang hai chân ôm lấy cổ ba nó”. Nó hôn khắp người ông Sáu và hôn cả vết sẹo dài trên má ông - tình yêu thương được thể hiện một cách vồ vập, đồn dập bởi đã được dồn nén đã lâu, và bởi vì thời gian đã không còn nhiều nữa.Hai tay Thu ôm chặt cổ ba, chân quắp chặt lấy ba không muốn ông Sáu rời đi - hành động thể hiện sự yêu thương cha của một người con dành cho cha mình. Chính bởi thời gian được ở cạnh cha quá ngắn ngủi, nên em muốn níu kéo cha ở cạnh mình thêm nưa. Hành động này thể hiện được nét trẻ con, dễ thương đúng với lứa tuổi của em, khác hoàn toàn với hình ảnh trước khi em nhận ra ba.→ Bé Thu là một cô bé vừa có nét trẻ con lại vừa có sự trưởng thành trong suy nghĩ. Em suy nghĩ và hành động vô cùng bộc trực, rõ ràng. Và một trái tim yêu thương bs mình mãnh liệt, không gì che lấp được, dù là vết sẹo dũ tợn trên khuôn mặt ba.

3. Kết bài

Nêu những đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn trích và tác phẩmNêu cảm nhận, suy nghĩ của em về tình cảm cha con.

Bài liên quan
Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo mới nhất

Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo mới nhất

04/12/2020 16:41

Tử vi tháng 12/2020 của 12 cung hoàng đạo có gì đặc biệt? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Nam thanh niên 9X nhẫn tâm cướp tiền của người đàn ông mù lòa

Nam thanh niên 9X nhẫn tâm cướp tiền của người đàn ông mù lòa

04/12/2020 16:35

Một nam thanh niên ở Quảng Nam lấy đi số tiền 600 nghìn đồng của người đàn ông mù lòa để mua ma túy sử dụng.

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

04/12/2020 14:58

Tử vi ngày mai 5/12/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng đọc để biết thêm về công danh, tình yêu, tiền bạc, sức khỏe ....

Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam từ nay đến hết năm

Sắp xuất hiện 6 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam từ nay đến hết năm

04/12/2020 14:24

Trong tháng 12 này, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids – trận mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Chú voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

04/12/2020 14:01

Chú voi Yă Tao - con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên vừa qua đời bên bờ suối, chú voi được xác định tròn 50 tuổi.

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất

04/12/2020 12:20

Tử vi 12 con giáp ngày 5/12/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp thứ 7. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Hợi, Ngọ, Tuất, Dần...

Đến thu nợ, nhân viên FE CREDIT bị chém nhập viện

Đến thu nợ, nhân viên FE CREDIT bị chém nhập viện

04/12/2020 09:49

Trong khi làm công việc thu hồi nợ tại nhà, một nhân viên FE CREDIT đã bị tấn công bằng dao gây thương tích nghiêm trọng.

Nghi án chồng giết vợ sau đó đến đồn công an tự thú ở Hưng Yên

Nghi án chồng giết vợ sau đó đến đồn công an tự thú ở Hưng Yên

04/12/2020 09:44

Người dân phát hiện thi thể người phụ nữ, nghi phạm liên quan đến vụ án ban đầu được xác định là chồng của nạn nhân.

Tin mới nhất vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai

Tin mới nhất vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai

04/12/2020 09:32

Liên quan vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu ở TAND Bình Phước vì cho rằng oan sai cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.