| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 16/07/2020, 14:22 PM
  • Click để copy

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng là cơ sở để chọn lọc được số học sinh phù hợp với từng trường trên địa bàn tỉnh.

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án. Ảnh minh họa

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng và đáp án. Ảnh minh họa

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng dài 2 trang, dạng tự luận. Học sinh sẽ có thời gian làm bài là 120 phút (không kể thời gian phát đề). Câu nghị luận chính của đề thi là về tác phẩm Chiếc lược ngà.

Dưới đây là Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng: 

HP1
Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng

Đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, toàn bộ thành phố Hải Phòng có 18.751 học sinh tham dự. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 16 và 17-7, với 3 môn thi bắt buộc gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán.

Theo lịch thi, các thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn từ 8 giờ 5 phút, thời gian làm bài 120 phút. Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút.

Ngày 17/7, thí sinh làm bài thi môn Toán từ 8 giờ 5 phút, thời gian làm bài 120 phút.

Đáp án đề thi vào lớp 10 năm 2020 môn Văn của Hải Phòng (tham khảo đáp án của VnDoc):

I. Đọc hiểu

1. Đoạn thơ được trích từ bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy.

2. Nội dung chính của đoạn thơ là Kí ức về vầng trăng trong quá khứ của tác giả và mối quan hệ thân thiết giữa nhà thơ và thiên nhiên.

3. Câu thơ sử dụng biện pháp nhân hóa ở hình ảnh vầng trăng tình nghĩa. Giúp cho vầng trăng từ một sự vật vô tri vô giác, nay cũng có tình cảm, suy nghĩ như con người. Vầng trăng sống có tình có nghĩa với người lính suốt bao năm tháng. Qua đó khẳng định tình cảm bền vững của người và trăng. Biện pháp tu từ giúp cho hình ảnh vầng trăng trở nên sống động, gần gũi, hấp dẫn hơn, giúp tăng sự gợi hình, gợi cảm cho câu thơ.

4. Qua đoạn thơ, em hiểu được sự thân mật, gần gũi, gắn bó giữa con người và thiên nhiên. Chính thiên nhiên là người bạn thân thiết luôn giúp đỡ, hỗ trợ một cách vô tư con người trong cuộc sống. Sự thành công, phát triển của con người hôm nay luôn có bóng dáng của thiên nhiên. Vì vậy, chúng ta không được lãng quên, mà phải luôn ghi nhớ, gắn bó mật thiết, đồng hành cùng thiên nhiên.

II. Làm văn

Câu 1:

Khi xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, chúng ta càng nhận ra được tầm quan trọng của việc chung sống hòa hợp với thiên nhiên. Thiên nhiên với những cây cỏ, muông thú, suối nước… từ thời xa xưa đã nuôi dưỡng, chứa đựng biết bao thế hệ con người. Đó chính là nền tảng, là những viên gạch giúp xây dựng nên nền văn minh hiện tại. Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta chung sống và không ngừng đòi hỏi từ mẹ thiên nhiên. Từ đất đai, nguồn nước, đến các tài nguyên như vàng, đồng, kim loại dầu khí... Đó là những thứ vô cùng quan trọng đối với nền văn minh hiện đại. Thế nhưng, hiện nay, một bộ phận xã hội chưa thực sự đặt thiên nhiên ở vị trí đúng cảu nó. Họ vô tư chiếm lấy và phá hoại thiên nhiên. Đối xử với thiên nhiên như kẻ thù. Đó là những vụ khai thác tài nguyên đến cạn kiệt, xả rác, chất thải chưa xử lý ra môi trường, sử dụng quá nhiều ni lông không phân hủy được... Và hậu quả là nguồn tài nguyên ngày càng hạn hẹp, không khí ô nhiễm nặng, các thiên tai xảy ra thường xuyên và ngày càng mạnh hơn. Đặc biệt là các đại dịch kinh khủng bùng phát lên, như hiện nay chính là dịch Covid 19 đã khiến hàng triệu người mất, và rất nhiều người nhiễm bệnh, khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng. Chính như thế chúng ta càng nhận ra vai trò quan trọng của việc chung sống, đồng hành cùng mẹ thiên nhiên. Hiện nay, việc bảo vệ môi trường thiên nhiên đang rất được quan tâm. Thể hiện ở rất nhiều tổ chức, phong trào, luật pháp được đưa ra để bảo vệ môi trường. Hơn hết nó thể hiện ở những hành động thiết thực của người dân. Từ những hành động nhỏ như không vất rác bừa bãi, sử dụng túi vải thay cho túi ni lông. Đến các hành động to lớn hơn như đi bộ, tắt đèn vì môi trường. Khai thác có liều lương các loại tài nguyên thiên nhiên. Và hiện nay, các bài học về bảo vệ thiên nhiên, các chương trình thực tế tham quan cũng được đưa nhiều vào sách vở, phương tiện thông tin đại chúng và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Điều đó dần hàn gắn và thắt chặt mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, giúp xây dựng một Trái Đất xanh - sạch - đẹp. Tạo nên một xu hướng mới của cuộc sống hiện đại : sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

Câu 2:

1. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về nhà văn Nguyễn Quang Sáng, về tác phẩm Chiếc lược ngà và nhân vật bé Thu.2. Thân bài

- Tình cha con trở lại vào khoảnh khắc ly biệt ngắn ngủi đem lại cho người đọc xúc động nghẹn ngào. Trước khi ông Sáu vào chiến khu, bé Thu được bà giải thích vết thẹo trên má ông Sáu:

Bé Thu nằm suy nghĩ một cách cẩn thận như người lớn, bé hối hận vô cùng vì những hành động trước đây của mình.Lòng ân hận ấy tỉ lệ thuận với tình thương em dành cho ba, cùng lòng căm thù lũ giặc- Cuộc chia tay cảm động giữa ông Sáu và bé Thu

Bé Thu chia tay ba nhưng tâm trạng khác trước, nó không bướng bỉnh nhăn mày cau có nữa.Tiếng gọi ba cất lên trong sâu thẳm tâm hồn bé bỏng của con bé, sự khao khát tình cha con bị kìm nén bỗng bật lên, tiếng gọi suốt 8 năm chờ đợi - tiếng gọi này là một hòn đá phá vỡ mặt hồ tĩnh lặng, làm bùng nổ những tình cảm được dồn nén bao lâu nay. “Nó vừa kêu vừa chạy xô tới dang hai chân ôm lấy cổ ba nó”. Nó hôn khắp người ông Sáu và hôn cả vết sẹo dài trên má ông - tình yêu thương được thể hiện một cách vồ vập, đồn dập bởi đã được dồn nén đã lâu, và bởi vì thời gian đã không còn nhiều nữa.Hai tay Thu ôm chặt cổ ba, chân quắp chặt lấy ba không muốn ông Sáu rời đi - hành động thể hiện sự yêu thương cha của một người con dành cho cha mình. Chính bởi thời gian được ở cạnh cha quá ngắn ngủi, nên em muốn níu kéo cha ở cạnh mình thêm nưa. Hành động này thể hiện được nét trẻ con, dễ thương đúng với lứa tuổi của em, khác hoàn toàn với hình ảnh trước khi em nhận ra ba.→ Bé Thu là một cô bé vừa có nét trẻ con lại vừa có sự trưởng thành trong suy nghĩ. Em suy nghĩ và hành động vô cùng bộc trực, rõ ràng. Và một trái tim yêu thương bs mình mãnh liệt, không gì che lấp được, dù là vết sẹo dũ tợn trên khuôn mặt ba.

3. Kết bài

Nêu những đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn trích và tác phẩmNêu cảm nhận, suy nghĩ của em về tình cảm cha con.

Bài liên quan
Hà Nội: Nhiều trường THPT hạ điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2020 - 2021

Hà Nội: Nhiều trường THPT hạ điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2020 - 2021

06/08/2020 20:28

Một loạt các trường THPT Chu Văn An, Nguyễn Trãi – Ba Đình, Tây Hồ, Việt Đức, Yên Hòa, Cầu Giấy...tại Hà Nội đồng loạt hạ điểm chuẩn xét tuyển bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Hà Nội ghi nhận có 3 thí sinh thi THPT thuộc diện F2

Hà Nội ghi nhận có 3 thí sinh thi THPT thuộc diện F2

06/08/2020 20:26

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời điểm này Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm tra và đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Số lượng người dân ở tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu về Thừa Thiên Huế rất lớn

Số lượng người dân ở tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu về Thừa Thiên Huế rất lớn

06/08/2020 20:24

Hiện tại, số lượng người dân ở tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu trở về Thừa Thiên Huế rất lớn, tạo áp lực cho các địa phương trong việc tiếp nhận, cách ly và bảo đảm các điều kiện khác.

Khởi tố tài xế điều khiển xe gây tai nạn làm 15 người chết, 22 người bị thương ở Quảng Bình

Khởi tố tài xế điều khiển xe gây tai nạn làm 15 người chết, 22 người bị thương ở Quảng Bình

06/08/2020 19:20

Công an tỉnh Quảng Bình đã quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú... đối với tài xế gây tai nạn thảm khốc ở Phong Nha – Kẻ Bàng làm 15 người chết, 22 người bị thương.

Tin mới nhất vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng

Tin mới nhất vụ nam huấn luyện viên thể hình bán dâm giá 18 triệu đồng

06/08/2020 19:11

Cơ quan công an khám phá thành công đường dây môi giới mại dâm, liên quan đến 1 nam huấn luyện viên thể hình.

Lãnh đạo công an tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra các chốt kiểm dịch

Lãnh đạo công an tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra các chốt kiểm dịch

06/08/2020 18:48

Tại các chốt kiểm dịch, lãnh đạo công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã động viên cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ…

Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân sử dụng 'khẩu trang điện tử' Bluezone

Thừa Thiên Huế kêu gọi người dân sử dụng 'khẩu trang điện tử' Bluezone

06/08/2020 18:48

Bluezone là ứng dụng nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm qua Smartphone một cách nhanh chóng, chính xác.

Đà Nẵng khử trùng và xử lý môi trường nhiều khu vực

Đà Nẵng khử trùng và xử lý môi trường nhiều khu vực

06/08/2020 18:48

Việc khử khuẩn, tẩy độc các khu vực bằng hóa chất Cloramin B được thực hiện trên địa bàn 6 quận, huyện.

Thừa Thiên Huế: Trao quà cho lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thừa Thiên Huế: Trao quà cho lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19

06/08/2020 18:47

Những món quà thiết thực giúp động viên tinh thần những người đang làm nhiệm vụ vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.