| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Đề xuất đánh thuế TTĐB điện thoại di động, mỹ phẩm: Tận thu?

Các chuyên gia cho rằng, hiện điện thoại di động, nước hoa, mỹ phẩm đã trở thành vật dụng thiết yếu, thông dụng, đánh thuế TTĐB là không phù hợp.

Điện thoại di động là vật dụng thiết yếu, thông dụng của đa số người dân hiện nay (Ảnh minh hoạ: KT)
Điện thoại di động là vật dụng thiết yếu, thông dụng của đa số người dân hiện nay (Ảnh minh hoạ: KT)

Như VOV.VN đã đưa tin, tại văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, UBND TP HCM kiến nghị nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với một số hàng hóa, dịch vụ như điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo lý giải của TP HCM, điện thoại di động tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế TTĐB để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Còn nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế TTĐB vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp. Điều này giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Kìm hãm sự phát triển kinh tế số

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho biết, thuế TTĐB được sử dụng chủ yếu để hướng dẫn tiêu dùng nhằm giảm thiểu tiêu dùng ở 1 số mặt hàng có tác hại đến môi trường, đến đời sống kinh tế xã hội, nền văn hoá truyền thống của dân tộc, thuần phong mỹ tục hay ảnh hưởng đến sự an toàn, an ninh chính trị xã hội và các mục tiêu khác do quốc gia đặt ra. 

Tuy nhiên, đánh thuế TTĐB vào điện thoại di động là không phù hợp bởi hiện nay hầu hết người dân Việt Nam đều sử dụng điện thoại di động, thậm chí, điện thoại di động là vật bất ly thân của nhiều người.

“Chúng ta đang mong muốn phát triển nền kinh tế số, công nghệ cao trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc sử dụng điện thoại di động có vai trò rất quan trọng trong hoạt động tài chính, ngân hàng, thanh toán điện tử, điều khiển các thiết bị thông minh như smart home thì rõ ràng đánh thuế điện thoại di động là ko hợp lý”, PGS. Đinh Trọng Thịnh khẳng định.

PGS. Thịnh cho rằng, sử dụng điện thoại di động là nhu cầu phổ biến, thông dụng của người dân. Khi đưa ra 1 đề xuất đánh thuế phải nghĩ đến 3 điều: thứ nhất là những người làm chính sách và hiểu biết về thuế có chấp nhận không để đưa nó thành chính sách; thứ 2, người dân – người trực tiếp chịu tác động của chính sách thuế đó có phản ứng như thế nào, có chấp thuận hay không; thứ 3, về cơ sở đánh thuế có khoa học hay không.

“Nếu đề xuất đánh thuế điện thoại di động nói chung mà đưa ra thì chắc chắn sẽ không được chấp thuận, ngoại trừ việc đánh thuế 1 số loại điện thoại di động đặc biệt và đắt tiền lên tới hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng thì lại là vấn đề khác”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nêu ý kiến.

PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế
PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cũng đánh giá đề xuất của UBND TP HCM là không thể chấp nhận được. Bởi cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang tạo tác động mạnh mẽ tới quá phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Điện thoại di động bên cạnh chức năng căn bản là kết nối liên lạc, trao đổi thông tin giữa người với người, còn là công cụ tra cứu thông tin, tuyền tải dữ liệu, kết nối giao dịch tài chính.

“Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc khuyến khích người dân sử dụng ví điện tử và nhiều công cụ thanh toán trực tuyến khác mà đề xuất như vậy là rào cản ngăn sự phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0”, PGS Ngô Trí Long nhận định.

Có tính chất tận thu

Không chỉ đề xuất đánh thuế TTĐB đối với điện thoại di động, TP HCM còn đề xuất đánh thuế TTĐB đối với nước hoa, mỹ phẩm. Tuy nhiên, PGS. Đinh Trọng Thịnh cho hay, trước đây, hoá mỹ phẩm, son phấn là mặt hàng bị đánh thuế, thậm chí đánh thuế rất cao, lên tới 100%, nhưng đó là thời kỳ kháng chiến cứu quốc, đời sống người dân thấp nên số người sử dụng son phấn không nhiều, thậm chí những người sử dụng son phấn bị coi là tiểu tư sản. Tuy nhiên, bây giờ đời sống xã hội đã khác, rất nhiều người, không chỉ phụ nữ, thậm chí cả nam giới cũng sử dụng mỹ phẩm, nước hoa.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính

“Mức sống của người dân hiện đã nâng cao, sự đòi hỏi của thời đại cũng như sự thay đổi của thời thế làm cho mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa không nên bị coi là mặt hàng phải đánh thuế TTĐB nữa. Nước hoa, mỹ phẩm đã trở thành mặt hàng thiết yếu của rất nhiều người dân, không chỉ người giàu mà ngay cả người thu nhập thấp nên đánh thuế TTĐB mặt hàng này là không hợp lý”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nói.

Theo nhiều chuyên gia, UBND TP HCM đưa ra lý do đánh thuế nhằm mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên là không phù hợp mà động cơ ở đây là tăng ngân sách và có tính chất tận thu. Các chuyên gia cho rằng, chính quyền muốn thu được nhiều thuế thì phải nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, tăng tiêu thụ để tăng nguồn thu, chứ không phải là tăng thuế, bòn mót từng đồng thuế trên mọi thứ sản phẩm thiết yếu và đại trà. Bởi tư duy tận thu này không có triết lý và chỉ có hại cho sự phát triển.

"Mỗi loại thuế có mục đích khác nhau, trong bối cảnh nguồn thu thuế xuất nhập khẩu giảm nên phải tăng thu nội địa, vì các sắc thuế cũ không thể nâng mức lên được phải mở rộng, đề xuất thêm đối tượng đánh thuế. Tuy nhiên, với điều kiện thu nhập bình quân đầu người còn thấp, hơn 2.500 USD/năm, muốn kích thích sản xuất, tiêu dùng phải khoan sức dân, muốn có nguồn thu cần nuôi dưỡng nguồn thu", PGS. Ngô Trí Long nêu ý kiến.

 

Tăng giá điện: Bộ Công Thương có làm đúng hay không?

Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực (EVN) tăng giá điện theo quyết định, lộ trình của Chính phủ. Vì thế phải làm rõ việc tăng giá điện của EVN có làm đúng hay không.

 

Quy định mới về khung giá vé máy bay nội địa, áp dụng từ 1/7/2019

Từ 1/7/2019 khung giá vé máy bay các chặng bay nội địa có sự thay đổi. Theo đó giá vé bay dao động từ 1,6 - 3,75 triệu đồng/vé.

 

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 9/5: Giá cà phê giảm, giá điều, giá tiêu bất động

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 9/5, giá cà phê tiếp tục giảm giữ mức 29.000 đồng/kg trong khi đó giá điều, giá tiêu duy trì mức thấp.

Link gốc:https://vov.vn/kinh-te/de-xuat-danh-thue-ttdb-dien-thoai-di-dong-my-pham-tan-thu-907465.vov

 
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).