| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 08/03/2019, 07:41 AM
  • Click để copy

Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại: 'Phải chăng, Bộ GTVT đang muốn đẩy cái khó cho người dân?'

Nhìn nhận về phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khi đưa ra đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại, Đại tá Trần Sơn đã đặt ra câu hỏi rằng: “Phải chăng, Bộ GTVT đang muốn đẩy cái khó cho người dân?”

de-xuat-mat-giay-phep-lai-xe-phai-thi-lai-bo-truong-nguyen-van-the-co-phat-bieu-nong-voi
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Đề xuất "tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại" do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đưa ra tại phiên giải trình do Ủy ban Tư pháp tổ chức vào ngày 6/3 vừa qua, tiếp tục khiến dư luận bàn tán.

Có rất nhiều ý kiến được người dân, chuyên gia, thậm chí những đại biểu Quốc hội đưa ra phân tích mổ xẻ đề xuất này. Đa phần đều cho rằng đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu ra chưa hợp lý.

Trao đổi với chúng tôi Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông (Cục CSGT) đã đặt ra câu hỏi rằng: “Phải chăng, Bộ GTVT đang muốn đẩy cái khó cho người dân?”

Theo Đại tá Sơn, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 – 2021. Theo đó, việc siết chặt kỷ cương công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một nhiệm vụ quan trọng.

Thực tế đã chứng minh, thời gian gần đây, hầu hết các vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe chưa hiểu biết quy tắc giao thông, biển báo hiệu giao thông, kỹ năng xử lý khi gặp các tình huống trên đường còn kém.

Khảo sát của chính Bộ GTVT đã chỉ ra rằng, hiện nay còn rất nhiều điểm đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe đang hoạt động không đủ tiêu chuẩn từ cơ sở vật chất (sân bãi, phương tiện tập lái,...) đến đội ngũ giáo viên “hợp đồng”.

“Để giải quyết triệt để về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt thì việc làm cấp thiết, quan trọng nhất là Bộ GTVT cần phải thắt chặt lại khâu đào tạo, sát hạch, cấp và quản lý bằng lái xe".

"Những người được cấp bằng lái xe là khi họ đã đạt được những điều kiện cho phép nhất định, đã trải qua những kì thi lý thuyết và sát hạch trên thực tiễn. Vậy cớ sao cơ quan chức năng lại gây khó dễ cho người dân trong việc cấp lại giấy phép lái xe khi người dân chẳng may mất đi tấm bằng đó?” Đại tá Trần Sơn bày tỏ.

Cùng nhìn nhận về đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT,  TS Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định, không đồng tình với đề xuất trên.

Theo ông Sơn, đề xuất tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại là hoàn toàn không hợp lý. "Việc này đẩy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước sang trách nhiệm của người dân", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng, mất bằng lái xe do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, gặp sự cố bất ngờ dẫn đến mất, thất lạc, cháy, hư hỏng... sẽ không thể bắt người dân đi thi lại. Và với đề xuất “mất bằng lái xe phải thi lại” rõ ràng cho thấy cái sai về cả "trách nhiệm hoạch định chính sách và vấn đề tư duy chính sách" của cơ quan quản lý Nhà nước cũng như cán bộ liên quan.

Theo ông Sơn, muốn tránh tình trạng lợi dụng, xin thêm bằng lái xe trước hết Bộ GTVT cần tập trung chấn chỉnh nội bộ. Trong đó, quan trọng nhất là siết chặt quản lý công chức, viên chức làm tại các Trung tâm thi tuyển, sát hạch lái xe, đơn vị cấp và quản lý giấy phép lái xe để chống tiêu cực, xin cho...

Trao đổi với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng: "Có thể đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT xuất phát từ thực tế khi có mốt số trường hợp lái xe đã "gian dối, lách luật" để báo mất bằng lái xe rồi làm thêm các bằng thứ 2, thứ 3 và sau khi vi phạm, bị cơ quan chức năng thu giữ bằng này lại có bằng khác sử dụng, điều khiển phương tiện. 

Tuy nhiên, nếu áp đặt cho tất cả những người bị mất bằng lái phải thi lại thì đó là điều bất hợp lý. Bởi bằng lái xe người dân thường mang theo bên mình nên việc mất, thất lạc là khó tránh khỏi. Vì thế cần căn cứ vào từng trường hợp. Còn nếu áp dụng tất cả thì đề xuất trên sẽ gây nên những phiền hà không cần thiết cho người dân như mất thêm thời gian, chi phí, mất cơ hội, ảnh hưởng đến cuộc sống...

 

Sau phát ngôn 'mất bằng lái xe phải thi lại', Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký công văn sửa sai?

Ngay sau đề xuất “tất cả những người mất GPLX đều phải thi lại” bị dư luận phản ứng dữ dội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký công văn gửi Tổng cục Đường bộ yêu cầu siết chặt công tác cấp lại GPLX nhằm ngăn ngừa hành vi gian dối. Trong đó đề cập đến giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX.

 

Đề xuất 'mất giấy phép lái xe phải thi lại': Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu có nóng vội?

Một đại diện đơn vị vận tải lớn đã bày tỏ rằng: "Liệu Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có nóng vội, có mất niềm tin vào xã hội khi đưa ra phát ngôn đề nghị tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại?".

 

Bộ trưởng Giao thông đề nghị 'ai mất giấy phép lái xe đều phải thi lại'

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết cơ quan chức năng đang siết chặt việc đào tạo cấp giấy phép lái xe và xử lý các trường hợp vi phạm.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.