Đến Thụy Điển ăn bánh quế và thưởng thức fika

Thứ ba, 28/01/2020, 19:00 PM

Người Thụy Điển có hẳn một phong cách uống cà phê cho riêng mình mang tên fika. Trong khi fika, họ sử dụng cả những chiếc bánh quê thơm ngon, nóng hổi.

 

 

Thưởng thức cà phê theo phong cách Fika của người Thụy Điển

Không giống như cách người Mỹ thưởng thức những ly cà phê giấy tiện dụng takeaway, cũng không câu nệ quá nhiều lễ nghi như nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản, fika có thể được xem là một sự dung hòa hoàn hảo giữa hai thái cực đối lập kể trên.

Fika của người Thụy Điển không chỉ đơn thuần là việc thưởng thức cà phê mà còn gói gọn trong đó cả một nghệ thuật giao tiếp xã hội và hưởng thụ cuộc sống ở vương quốc êm đềm này.

Đến Thụy Điển, bạn sẽ có thể nghe, thấy và cảm nhận bầu không khí fika ở khắp mọi nơi. Từ những hiệu cà phê sang trọng đặt trong lòng những khách sạn đắt tiền ngay trung tâm thành phố cho đến những quán cà phê nằm khuất sau những con phố hẹp.

Bên cạnh cà phê, các loại bánh ngọt dùng để ăn kèm với fika cũng thú vị không kém. Tất cả được gọi chung là fikabröd, có nghĩa là bánh dùng để ăn khi thưởng thức fika. Tuy nhiên, loại bánh ngọt được ưa chuộng hơn cả là bánh quế cuộn kanelbullar.

 

 

Kanelbullar – Món bánh bao hương quế được phục vụ nhiều trong các bữa tiệc trà hay các buổi họp mặt gia đình.

Đây là một loại bánh bao quế có hương vị đặc trưng của Thụy Điển. Người bản xứ dùng Kanelbullar trong những bữa tiệc trà, khi uống cà phê, các bữa ăn trong gia đình… Nếu bạn có dịp mua vé máy bay đi Thụy Điển đừng quên nếm thử chiếc bánh nhỏ xinh nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt. Người Thụy Điển cũng dùng Kanelbullar để mời khách. Cùng với Kanelbullar, cà phê hoặc trà sẽ giúp không khí vui vẻ, gần gũi hơn.

Kanelbullar nổi tiếng đến mức người Thụy Điển dành hẳn ngày 4/10 hằng năm làm "Ngày bánh quế" của quốc gia.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng còn nhiều món ăn thú vị khác. Thịt viên Thụy Điển có tên gọi khác là Kottbullar. Người dân Thụy Điển rất thích dùng thịt viên trong các bữa ăn của mình. Với họ đây là món ăn gắn liền với hình ảnh của người phụ nữ trong gia đình.

Trong khi đó, món bánh cuộn lại là món ăn được người dân Thụy Điển dùng nhiều vào dịp lễ Giáng sinh hàng năm. Điểm nhấn của món ăn này là lớp bột nghệ vàng ươm phủ đều trên bề mặt và những hạt nho khô đen được tô điểm tại phần trung tâm của bánh.

Ẩm thực Thụy Điển có rất nhiều món ăn truyền thống được chế biến từ hải sản hoặc các loại thịt được ướp muối để có thể sử dụng, bảo quản được lâu, và một trong số đó là cá cơm. Bánh kẹp salad trứng cá cơm là món ăn tuyệt vời nhất để bắt đầu cho mọi bữa ăn. Món ăn được dùng kèm với một lát bánh mì giòn. Điểm đặc biệt của món ăn chính là phần thịt và trứng cá cơm được trộn với một loại nước sốt chế biến từ sữa, phô mát, cùng một ít rau củ.