Địa chỉ văn hóa Châu Hương Viên xuống cấp, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo sớm có phương án trùng tu

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 14/10/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm có phương án trùng tu địa chỉ văn hóa Châu Hương Viên khi chứng kiến di tích này xuống cấp nghiêm trọng.

dia-chi-van-hoa-chau-huong-vien-xuong-cap-chu-tich-tinh-chi-dao-som-co-phuong-an-trung-tu
Ông Phan Ngọc Thọ kiểm tra tình trạng xuống cấp của Châu Hương Viên.

Ngày 13/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đến thăm Châu Hương Viên.

Theo tìm hiểu, Châu Hương Viên là nơi danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị từng sinh sống (tại kiệt 355, đường Nguyễn Sinh Cung, TP Huế).

Ông tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình (1877-1961), là một nhà thơ nổi tiếng của xứ Huế và là người có công lao to lớn trong việc hình thành, phát triển ca Huế thính phòng.

dia-chi-van-hoa-chau-huong-vien-xuong-cap-chu-tich-tinh-chi-dao-som-co-phuong-an-trung-tu
Ông Thọ thắp hương cho nhà thơ Nguyễn Phúc Ưng Bình.

Đây là địa chỉ văn hóa truyền thống, vốn là thi đàn của “Hương Bình thi xã”. Bây giờ, căn nhà năm xưa không còn là ngôi nhà cổ giữa khu vườn rộng, mà chỉ còn lại ngôi nhà rường ba gian, hai chái cùng khu nhà bếp liền kề hoang phế, đổ nát khiến bất cứ ai chứng kiến cũng phải chạnh lòng.

Mái ngói mục nát, các cấu kiện gỗ bị mối mọt, căn nhà đứng trước nguy cơ có thể đổ sụp bất cứ lúc nào.

Sau khi kiểm tra và thắp hương cho danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị, ông Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cần xác định lại cụ thể và chính xác diện tích Châu Hương Viên; đồng thời, nghiên cứu, khảo sát, đánh giá lại toàn bộ công trình để sớm có phương án trùng tu phù hợp để “cứu” lấy một địa chỉ văn hóa bị xuống cấp.

dia-chi-van-hoa-chau-huong-vien-xuong-cap-chu-tich-tinh-chi-dao-som-co-phuong-an-trung-tu
Địa chỉ văn hóa Châu Hương Viên đang xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Thọ trăn trở: “Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều chính sách, quan tâm đẩy mạnh tu bổ nhiều công trình trọng điểm có giá trị văn hoá, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc tiêu biểu. Tuy nhiên, đây là việc là lâu dài và đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn”.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cộng đồng và toàn thể nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa. Đồng thời, huy động nguồn xã hội hóa từ nhân dân để tu bổ, tôn tạo các di tích.

Tin khác