| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 06/02/2020, 09:06 AM
  • Click để copy

Điểm mặt những dự án tâm linh 'khủng' của Đại gia Xuân Trường

Ngoài Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An (Ninh Bình) vừa bị kiểm toán chỉ ra việc nợ tiền thuê đất, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường của tỷ phú Xuân Trường còn thực hiện hàng loạt các dự án tâm linh đình đám khác để rồi được nhiều người gọi với biệt danh "đại gia chùa".

"Đại gia" Xuân Trường với dự án khu du lịch Tràng An còn nợ tiền thuê đất hơn 25 tỷ đồng. (Ảnh: IT).

Mấy ngày nay, dư luận đang bàn tán, quan tâm đến thông tin về việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường của đại gia Xuân Trường (tên thật là Nguyễn Văn Trường) vừa bị Kiểm toán nhà nước chỉ ra việc "chây ì" nộp tiền thuê đất lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 04 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là 25,740 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng.

Đáng nói, cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm. Cục Thuế Ninh Bình chưa có biện pháp xử phạt ấn định thuế theo quy định.

Thông tin đưa ra khiến nhiều người tò mò thắc mắc rằng, con số hơn 25 tỷ đồng tiền thuê đất đâu có thấm thoát gì với khối tài sản khổng lồ và các dự án tâm linh hàng chục ngàn tỷ đồng mà doanh nghiệp này đã đầu tư xây dựng.

Phải chăng việc không chịu nộp thuế là cố tình? Hay phải chăng doanh nghiệp của "đại gia" Xuân Trường đang bận làm các dự án khác mà quên đi nghĩa vụ phải trả? Bên cạnh đó, nhiều người cũng tò mò, không rõ doanh nghiệp được mệnh danh "đại gia chùa" đã và đang thực hiện những dự án tâm linh đình đám nào?

Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Thái Nguyên

Theo tìm hiểu, nhiều năm trước dư luận từng bàn tán xôn xao trước Dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc do Công ty Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư, số vốn dự kiến kỷ lục là 15.000 tỷ đồng.

Siêu dự án này đã được khởi công xây dựng từ tháng 2/2016 và dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2035.

ho

Vùng thực hiện dự án thuộc địa bàn 10 xã, thị trấn của 3 địa phương: TP. Thái Nguyên, TX Phổ Yên và huyện Đại Từ với diện tích quy hoạch sử dụng đất khoảng 18.940ha (trong đó Hồ Núi Cốc có diện tích khoảng 2.500ha).

Dự kiến phân khu chức năng chính của dự án, gồm: Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, dự án còn có Tháp phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người.

Sau khởi công vài năm, dự án được đồn thổi gặp nhiều khó khăn. Tháng 6/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án.

Tại đây, UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp Xuân Trường cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo cam kết.

Dự án Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính

Dự án khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính có thể coi là dự án "siêu siêu khủng" của đại gia Nguyễn Văn Trường với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng cùng quy mô bề thế vào hạng nhất nước.

Quần thể du lịch tâm linh này cũng nổi tiếng với rất nhiều kỷ lục Việt Nam, Đông Nam Á và thậm chí là châu Á.

Chùa Bái Đính được ca ngợi là một ngôi chùa nổi tiếng với những kỷ lục châu Á và khu vực như tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, có chuông đồng 36 tấn lớn nhất Việt Nam, có 500 tượng La Hán, có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam, có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.

Đây là khu chùa rộng nhất Việt Nam với diện tích 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha)... Chùa Bái Đính được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014.

Nhiều thông tin cho hay, ông Trường đã bỏ ra 100.000 USD để đích thân đưa ngọc xá lợi từ Ấn Độ về ngôi chùa này.

Khu du lịch Tam Trúc - Ba Sao ở Hà Nam

Theo giới thiệu, khu dự án tâm linh này có tổng diện tích lên tới 5.100ha (bằng kích thước của gần 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại).

Dự án bao gồm các khu chức năng như khu lòng hồ Tam Chúc, khu văn hóa tâm linh chùa Ba Sao, khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng, khu sân golf 36 lỗ; khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên.

Năm 2006, tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với chức năng văn hóa tâm linh - nghỉ dưỡng sinh thái - vui chơi giải trí, với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Công ty Xây dựng Xuân Trường chính là chủ đầu tư dự án này.

Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao dự kiến đạt doanh thu khoảng 1.700 tỷ đồng/năm vào 2030. (Ảnh: Zing.vn).

Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao dự kiến đạt doanh thu khoảng 1.700 tỷ đồng/năm vào 2030. (Ảnh: Zing.vn).

Mặt bằng xây dựng chùa Ba Sao rộng 44 ha bao gồm các hạng mục: điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan kết hợp các tòa tháp (gồm 1 tháp cao 150m; 2 tháp cao 100m bố trí đăng đối). Dự án này có pho tượng Phật khổng lồ nặng tới 200 tấn là pho tượng bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Năm 2019, có nhiều tranh cãi vì cho rằng dự án ngôi chùa được mệnh danh lớn nhất thế giới này chưa hoàn thành nhưng đã mở cửa đón hàng vụ du khách. 

Trong bài viết: "Chùa Tam Chúc của đại gia Xuân Trường: Chưa hoàn thiện đã thu “khủng”? Báo Kiến Thức đề cập câu chuyện tiền công đức vào chùa thì sẽ đi đâu?

Tờ báo dẫn lời Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam – ông Lê Xuân Huy cho biết, Chùa Tam Chúc hiện nay do Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đầu tư quản lý. Việc số tiền công đức bao nhiêu, sử dụng như thế nào là do doanh nghiệp và Nhà chùa chứ Sở VHTTDL Hà Nam không quản lý và không nắm bắt được.

Khu du lịch văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp (Hải Phòng)

Theo Vietnamnet: Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp với tổng diện tích đất hơn 450ha, tổng vốn đầu tư 9.800 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2015-2025.

Trong đó, nổi bật là khu tâm linh với diện tích 88,7ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m và khu dịch vụ đón tiếp 108ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao, và đặc biệt là có cả casino, sân golf...

Phối cảnh dự án.

Phối cảnh dự án.

Tỷ phú Xuân Trường từng cho biết, dự án thành công sẽ tạo ra điểm nhấn cho quần thể du lịch ven biển, kết nối với khu du lịch tâm linh Tràng Kênh - khu dự trữ sinh quyển Cát Bà - khu di tích lịch sử Bạch Đằng (Quảng Ninh). Công ty Xuân Trường sẽ đưa đảo Cái Tráp trở thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, dự kiến thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách tham quan du lịch trong và ngoài nước mỗi năm.

Cuối năm 2015 sau khi kiểm tra thực địa vị trí thực hiện dự án tại đảo Cái Tráp, lãnh đạo TP. Hải Phòng đã nhất trí cao với ý tưởng và đề nghị của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp vẫn chưa chính thức khởi công.

Đề xuất Khu du lịch tâm linh Hương Sơn 1.000ha – 15.000 tỷ đồng

Mặc dù dự án trên mới chỉ ở ngưỡng đề xuất nhưng đã làm dư luận dậy sóng suốt một thời gian dài.

Đề xuất của Doanh nghiệp Xuân Trường về dự án khu du lịch tâm linh Chùa Hương. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Đề xuất của Doanh nghiệp Xuân Trường về dự án khu du lịch tâm linh Chùa Hương. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Theo đó, Doanh nghiệp của "Đại gia" Xuân Trường đã đề nghị Hà Nội cho phép triển khai đầu tư dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đề xuất, quy mô dự án vào khoảng 1000ha (phía Bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía Nam giáp khu du lịch Tam Chúc, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Lý do xây đề xuất đầu tư xây dựng dự án được ông Nguyễn Văn Trường đưa ra là bởi chùa Tam Chúc nằm sát với chùa Hương (Hà Nội), chính vì vậy doanh nghiệp muốn xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ở giữa chùa Tam Chúc và chùa Hương, với diện tích 1000 ha gồm núi đá có cây và đầm lầy. Nếu được chấp thuận doanh nghiệp cam kết sẽ rót 15.000 tỷ đồng để xây dựng.

Liên quan đến việc đề xuất đầu tư dự án nghìn tỷ này của Xuấn Trường, nhiều quan điểm của giới chuyên gia, người dân, chính quyền địa phương đều quan ngại về tính khả thi và nên cẩn trọng.

Nhiều người thậm chí vạch ra tính bất hợp lý trong đề xuất của vị tỷ phú được mệnh danh "đại gia" chùa này.

Bài liên quan
TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

22/02/2020 16:22

UBND TP HCM đưa ra yêu cầu đối với công trình Nhà hát Thủ Thiêm phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và tổ chức được các chương trình đẳng cấp quốc tế.

Con cháu vua Mèo được chia bao nhiêu tiền vé tham quan dinh thự họ Vương?

Con cháu vua Mèo được chia bao nhiêu tiền vé tham quan dinh thự họ Vương?

22/02/2020 15:55

Phí tham quan khu dinh thự họ Vương sau khi trích nộp ngân sách theo quy định sẽ chia cho con cháu vua Mèo theo tỷ lệ phần trăm.

Ông chủ Cocobay Đà Nẵng 'chơi bài ngửa' tự hủy hợp đồng với nhà đầu tư

Ông chủ Cocobay Đà Nẵng 'chơi bài ngửa' tự hủy hợp đồng với nhà đầu tư

22/02/2020 09:46

Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đã chính thức gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với khách hàng mua căn hộ condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

HoREA ý kiến về 158 dự án liên quan đến đất công

HoREA ý kiến về 158 dự án liên quan đến đất công

22/02/2020 08:00

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa đưa ra ý kiến về phương án xử lý 158 dự án liên quan đến đất công trên địa bàn TP.

Đấu giá đất tại dự án Hòa Lân, nhiều dấu hiệu bất thường của Agribank Chợ Lớn

Đấu giá đất tại dự án Hòa Lân, nhiều dấu hiệu bất thường của Agribank Chợ Lớn

22/02/2020 06:41

Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn đã mang khu đất Nhà nước giao cho doanh nghiệp “không thu tiền sử dụng đất” để đấu giá. Vụ việc tranh chấp kéo dài nhiều năm nay khiến Tòa án phải phong tỏa, áp dụng biện pháp khẩn cấp cấm giao dịch tại dự án Hòa Lân.

Chủ đầu tư Eurowindow Complex bị loại khỏi ý tưởng quy hoạch cải tạo tập thể Nam Thành Công

Chủ đầu tư Eurowindow Complex bị loại khỏi ý tưởng quy hoạch cải tạo tập thể Nam Thành Công

21/02/2020 13:07

Decotech vừa bị chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch ại dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công.

Công an đã điều tra những gì về Mường Thanh Đà Nẵng?

Công an đã điều tra những gì về Mường Thanh Đà Nẵng?

21/02/2020 09:16

Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành xác minh những vi phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà cùng kiến nghị khởi tố của Sở Xây dựng.

Chế biến nước ép, nâng tầm giá trị sâm Fansipan và nông sản Việt

Chế biến nước ép, nâng tầm giá trị sâm Fansipan và nông sản Việt

20/02/2020 17:25

Vừa qua, thị trường nước uống xuất hiện hai sản phẩm độc đáo từ rong sụn và sâm Fansipan. Việc các sản phẩm nước ép từ cây củ ra đời sẽ mở ra nhiều thuận lợi cho nông dân trong tiêu thụ nông sản và người tiêu dùng có cơ hội sử dụng sản phẩm sạch, nhiều dinh dưỡng.

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

Hàn Quốc có ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên, số ca mắc tăng theo giờ

20/02/2020 16:08

Theo tờ KBS, Hàn Quốc vừa xác nhận ca nhiễm Covid-19 tử vong đầu tiên. Số ca bị xác nhận mắc bệnh tính đến chiều 20/2 đã lên đến 104, tăng 22 so với cách đó chỉ vài tiếng.

KTVN
KTVN