Kết luận kiểm tra điểm thi THPT Lạng Sơn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được đưa ra nhưng đến nay dư luận vẫn còn những hoài nghi.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Điểm thi THPT Lạng Sơn: Vì sao dư luận vẫn hoài nghi?

Kết luận kiểm tra điểm thi THPT Lạng Sơn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được đưa ra nhưng đến nay dư luận vẫn còn những hoài nghi.

diem-thi-thpt-lang-son-vi-sao-du-luan-van-hoai-nghi
Kết luận kiểm tra điểm thi THPT Lạng Sơn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được đưa ra nhưng đến nay dư luận vẫn còn những hoài nghi.

Này 17/7 xuất hiện danh sách 35 thí sinh tự do có điểm cao bất thường ở điểm thi trường THPT Chu Văn An, cụm thi. Đến ngày 18/7 ông Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn xác nhận vụ việc và đang cho rà soát.

35 thí sinh có điểm cao bất thường này thi tại điểm Trường THPT Chu Văn An (TP Lạng Sơn) và đều là chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2 Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc Bộ (E27 - Bộ Tư lệnh CSCĐ), đóng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 19/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định thành lập tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường điểm thi Lạng Sơn. Đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã có 3 ngày làm việc, rà soát. Theo đó, 8 thí sinh đã bị giảm điểm môn Văn sau khi chấm thẩm định.

Chiều ngày 21/7 Tổ công tác của Bộ GD&ĐT, tổ chức cuộc họp báo công bố kết luận ở Lạng Sơn. Thực tế đây là cuộc họp công bố kết quả của tổ công tác chứ phóng viên không được phép đặt câu hỏi và những người có trách nhiệm cũng không trả lời.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD&ĐT, đại diện tổ công tác đã thông báo công tác kiểm tra rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA83 Lạng Sơn và đoàn viên cắm chốt của Bộ. Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

Theo đó, về công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các công tác chỉ đạo thi, chấm thi... theo quy chế của Bộ. Hoạt động coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế.

diem-thi-thpt-lang-son-vi-sao-du-luan-van-hoai-nghi
Sau khi xuất hiện danh sách 35 thí sinh có điểm cao bất thường ở Lạng Sơn, đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã có 3 ngày làm việc, rà soát. Theo đó, 8 thí sinh đã bị giảm điểm môn Văn sau khi chấm thẩm định. 

Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ.

Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.

Về quy trình chấm thi, ông Hồng cho biết đã rà soát chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài và những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời của các thí sinh khác ở phòng thi này.

Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi. Rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc, rà soát đối sánh trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc; chấm tay với 35 bài thi đó xem kết quả có chính xác không.

Kết quả cho thấy, Hội đồng thi thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế hướng dẫn của Bộ, trong đó có đủ các thành phần: ban chấm thi, ban thư ký, thanh tra của Sở.

Đoàn chấm thi thực hiện kiểm tra liên tục trong thời gian chấm thi. Các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời của thí sinh trên máy tính đúng quy định, thời điểm hiện tại ko có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp.

Đối với bài thi trắc nghiệm, khi rà soát các phương án được thí sinh chọn trên phiếu tô trên bản gốc thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời.

Đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn, đoàn kiểm tra cơ học 8.877 bài của hội đồng thi về điểm thi thật của thí sinh với kết quả thi của thí sinh đạt được.

diem-thi-thpt-lang-son-vi-sao-du-luan-van-hoai-nghi
Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT

Kết quả, toàn bộ các bài thi đã rà soát trùng khớp với bài thi công bố.

Đối với thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, 101 thí sinh đạt từ 20 đến 24.

Với tổ hợp xét tuyển Toán, Ngữ Văn, Sử của 225 thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ có 20 thí sinh đạt 24- 25, 51 thí sinh đạt 20 đến dưới 24, 169 thí sinh đạt dưới 20 điểm. Riêng môn Toán, bài thi trắc nghiệm, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/225 thí sinh.

Trong số 225 em không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

Kết quả chấm thẩm định: Đoàn đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 199 bài thuộc điểm thi 01 và 23 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 350 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm ko thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định ko có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm.

Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (bài này thực chất giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của công bố là giảm 1,75 điểm vì các đồng chí khi chấm cộng điểm cơ học là cộng nhầm tăng của bài này lên 0,5 điểm).

Kết luận cuộc kiểm tra, ông Công khẳng định: “Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của hội đồng Lạng Sơn, đề nghị hội đồng thi Sở Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT quốc gia đã ban hành. Làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm trách nhiệm các cá nhân liên quan với tổ chấm thi môn văn”.

Liên quan đến gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tuyên bố xử lý nghiêm các sai phạm trong kỳ thi vừa qua nhưng dư luận vẫn còn băn khoăn.

Lấy ví dụ này để thấy bộ trưởng có "xử lý nghiêm" hay không: Tại sao cho đến nay, sau khi dư luận lên tiếng về điểm thi tốt nghiệp quá bất thường của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động ở tỉnh Lạng Sơn, cả trong việc tổ chức thi rất đáng nghi ngờ, Bộ GD&ĐT không kiểm tra lại khâu tổ chức thi mà chỉ soi khâu chấm thi, rồi thôi? Như vậy là nghiêm hay không nghiêm?

 

Họp báo công bố kết quả kiểm tra điểm thi ở Lạng Sơn: Chưa phát hiện thấy sai phạm

Tối 21/7, Tổ công tác Bộ GD&ĐT cho biết Kết quả chấm thẩm định là: 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi.

 

Điểm thi 'cao bất thường' ở Lạng Sơn: 'Các chiến sĩ ôn thi đến... tóp má'

Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy đơn vị có 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động (CSCĐ) được cho là trong danh sách “điểm cao bất thường” khẳng định: Mức điểm đó không có gì là cao bất thường, thậm chí còn là niềm tiếc nuối vì chưa đúng mục tiêu mà đơn vị cũng như các chiến sĩ đề ra.

 

Vụ 35 chiến sĩ cơ động điểm cao Lạng Sơn: Tối nay sẽ có kết quả xác minh

Liên quan đến vụ 35 chiến sĩ cơ động tại Lạng Sơn có kết quả thi THPT Quốc gia 2018 cao. Đến chiều 20/7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Dự kiến sớm nhất thì chiều tối nay hoặc ngày mai mới có kết quả xác minh.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.