Diễn biến mới nhất tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/6

Thứ bảy, 18/06/2022, 06:49 AM

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến mới liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, đáng chú ý là Nga tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Tàu Spasatel Vasily Bekh tham gia một nhiệm vụ cứu hộ năm 2019. Ảnh: Kchf.

Tàu Spasatel Vasily Bekh tham gia một nhiệm vụ cứu hộ năm 2019. Ảnh: Kchf.

Nga tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine: Ngày 16/6 , Nga cho biết đang tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các loại hạt có dầu từ Ukraine thông qua các điểm trung chuyển do Moscow kiểm soát trên biển Azov.

Nga bất ngờ cảnh báo Mỹ trước khi không kích ở Syria: Hôm 16/6, Nga đưa ra cảnh báo tới Mỹ trước khi không kích nhằm vào nhóm chiến binh địa phương do Lầu Năm Góc hậu thuẫn ở miền Đông Nam Syria.

Ukraine tuyên bố đánh chìm tàu kéo Nga ở Biển Đen: Quân đội Ukraine ngày 17/6 tuyên bố đã đánh chìm một tàu kéo của Nga ở Biển Đen khi con tàu trên đường tiếp tế cho các lực lượng Nga kiểm soát Đảo Rắn.

Tướng Ukraine đe dọa đánh sập cầu nối Crimea, phía Nga 'cười nhạt': Tướng Marchenko, chỉ huy phụ trách bảo vệ tỉnh miền nam Ukraine, cho rằng quân đội nước này nên tấn công cây cầu nối Crimea với Nga, ngay khi nhận được vũ khí từ phương Tây. Tuy nhiên ý tưởng này liệu có dễ thực hiện hay không?

Maxar: Tàu treo cờ Nga chở ngũ cốc của Ukraine đến Syria: Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar của Mỹ ngày 16/6 cho biết các tàu treo cờ Nga đã chở ngũ cốc được thu hoạch ở Ukraine đến Syria.

Anh: Ở một số khu vực, pháo Nga nhiều gấp 20 lần Ukraine: Nga đang vượt xa Ukraine về số lượng pháo. Ở một số khu vực, Ukraine có một khẩu thì Nga có 20 khẩu, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

Ukraine tuyên bố bắn trúng tàu kéo Nga, máy bay Su-25 rơi sát biên giới: Ukraine ngày 17/6 cho biết tên lửa của nước này đã bắn trúng một tàu kéo chở binh sĩ, vũ khí, đạn dược của Nga đang trên đường tới đảo Zmiinyi, còn có tên khác là đảo Rắn, nằm ở phía nam vùng Odessa.

Bị Nga 'hớt tay trên', cuộc săn lùng vũ khí của Ukraine bế tắc: Các nhà môi giới vũ khí và quan chức chính phủ nói rằng Moscow đang đe dọa người bán và trả giá cao hơn để ngăn chặn khả năng tiếp cận vũ khí của Ukraine.

Nga tuyên bố tiêu diệt 30 khẩu siêu pháo M777 Mỹ cấp cho Ukraine chỉ trong vòng một tuần: Truyền thông Nga cho biết, Quân đội Ukraine đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề khi bị mất đến 30 siêu pháo M777 do Mỹ cung cấp, chỉ trong vòng một tuần.

Nếu Nga rút khỏi WTO sẽ làm trầm trọng những vấn đề của kinh tế toàn cầu: Việc Nga rút khỏi các cơ chế hợp tác thương mại đa phương, trong đó có WTO làm gia tăng nguy cơ phân mảng của thương mại quốc tế và làm trầm trọng hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu.

FBI vào cuộc điều tra vụ vi mạch điện tử Mỹ xuất hiện trong vũ khí Nga ở Ukraine: Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra thông tin vi mạch điện tử do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong vũ khí Nga ở Ukraine.

Nga - Ukraine từng thống nhất đến 75% dự thảo hòa bình trước khi cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt: Phái đoàn Nga và Ukraine đã thống nhất đến 75% dự thảo hiệp ước hòa bình hồi tháng 4 trước khi các cuộc đàm phán bị 'đóng băng', Trợ lý Tổng thống Nga - ông Vladimir Medinsky cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) hôm 16/6.

Nghị sĩ Nga nói về ý định của ông Medvedev ở Ukraine 'mới': Nghị sĩ Nga Mikhail Delyagin dự báo cựu Tổng thống nước này ông Dmitry Medvedev có thể đang vận động cho chức vụ người đứng đầu của một Ukraine 'có điều kiện mới'.