Thứ sáu, 28/04/2023, 09:45 AM
  • Click để copy

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

2023-03-15t120448z-1-lynxmpej2e0gs-rtroptp-3-moscow-cityscape20230426235920

Tổng thống Vladimir Putin vào tối thứ Ba đã ký sắc lệnh ra lệnh tịch thu "tạm thời" tài sản của các công ty Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức) ở Nga.

Công ty con Unipro của Fortum và Uniper tại Nga và chính phủ Đức và Phần Lan cho biết họ đang nghiên cứu tác động của biện pháp này.

Moscow đã phản ứng mạnh mẽ trước thông tin báo chí rằng các thành viên G7 đang xem xét cấm gần như tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang Nga nhằm hạn chế khả năng tiếp tục chiến tranh ở Ukraine của nước này.

Về phần mình, Liên minh châu Âu đang nghiên cứu các biện pháp sử dụng tài sản của Nga bị đóng băng trên lãnh thổ châu Âu để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Đức đã quốc hữu hóa một công ty con cũ của Gazprom vào năm ngoái để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí đốt ngày càng trầm trọng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Sắc lệnh là sự phản ứng đối với các hành động gây hấn của các quốc gia không thân thiện. Sáng kiến này đáp lại sáng kiến của các chính phủ phương Tây liên quan đến tài sản của các công ty Nga".

Văn bản do Tổng thống Vladimir Putin ký "không liên quan đến vấn đề về quyền sở hữu và không tước đoạt tài sản của chủ sở hữu vì sự quản lý bên ngoài là tạm thời và chủ sở hữu không còn quyền đưa ra quyết định", ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết: “Mục tiêu chính của sắc lệnh là tạo thành một quỹ bồi thường trong trường hợp Nga và các nước phương Tây áp dụng các biện pháp trả đũa lần nhau”.

Uniper sở hữu 83,73% Unipro, công ty vận hành năm nhà máy điện ở Nga và sử dụng 4.300 người.

Nhà nước Phần Lan, vừa gia nhập NATO bất chấp cảnh báo từ Moscow, nắm giữ phần lớn cổ phần trong Fortum. Công ty con ở Nga của Fortum vận hành bảy nhà máy nhiệt điện, cũng như các trang trại năng lượng mặt trời và gió, với giá trị ước tính là 1,7 tỷ euro vào cuối năm 2022.

Cả hai công ty đã tìm cách rút tiền khỏi Nga trong một thời gian. Vào tháng 2, Uniper định giá Unipro ở mức 1 euro, một dấu hiệu cho thấy họ không hy vọng có thể bán công ty con của mình. Fortum cũng cho biết chi nhánh của họ dự kiến sẽ bị sung công.

Sáng kiến của Điện Kremlin càng làm phức tạp thêm nhiệm vụ của các công ty vẫn chưa thể rời khỏi thị trường Nga, trước nguy cơ mất tất cả ngày càng tăng.

Wintershall Dea của Đức, nắm giữ cổ phần trong một số liên doanh với Gazprom, đánh giá rằng chính sách của Moscow trong lĩnh vực này đã trở nên "khó đoán" và "không đáng tin cậy".

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

Vụ khủng bố đẫm máu ở Nga: Con số thương vong tăng lên 236 người

24/03/2024 15:52

11 người đã bị bắt giữ liên quan đến vụ tấn công khủng bố tại Crocus City Hall, ngoại ô Moscow.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Xem thêm