Thứ sáu, 28/04/2023, 09:45 AM
  • Click để copy

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

2023-03-15t120448z-1-lynxmpej2e0gs-rtroptp-3-moscow-cityscape20230426235920

Tổng thống Vladimir Putin vào tối thứ Ba đã ký sắc lệnh ra lệnh tịch thu "tạm thời" tài sản của các công ty Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức) ở Nga.

Công ty con Unipro của Fortum và Uniper tại Nga và chính phủ Đức và Phần Lan cho biết họ đang nghiên cứu tác động của biện pháp này.

Moscow đã phản ứng mạnh mẽ trước thông tin báo chí rằng các thành viên G7 đang xem xét cấm gần như tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang Nga nhằm hạn chế khả năng tiếp tục chiến tranh ở Ukraine của nước này.

Về phần mình, Liên minh châu Âu đang nghiên cứu các biện pháp sử dụng tài sản của Nga bị đóng băng trên lãnh thổ châu Âu để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine.

Đức đã quốc hữu hóa một công ty con cũ của Gazprom vào năm ngoái để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí đốt ngày càng trầm trọng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Sắc lệnh là sự phản ứng đối với các hành động gây hấn của các quốc gia không thân thiện. Sáng kiến này đáp lại sáng kiến của các chính phủ phương Tây liên quan đến tài sản của các công ty Nga".

Văn bản do Tổng thống Vladimir Putin ký "không liên quan đến vấn đề về quyền sở hữu và không tước đoạt tài sản của chủ sở hữu vì sự quản lý bên ngoài là tạm thời và chủ sở hữu không còn quyền đưa ra quyết định", ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết: “Mục tiêu chính của sắc lệnh là tạo thành một quỹ bồi thường trong trường hợp Nga và các nước phương Tây áp dụng các biện pháp trả đũa lần nhau”.

Uniper sở hữu 83,73% Unipro, công ty vận hành năm nhà máy điện ở Nga và sử dụng 4.300 người.

Nhà nước Phần Lan, vừa gia nhập NATO bất chấp cảnh báo từ Moscow, nắm giữ phần lớn cổ phần trong Fortum. Công ty con ở Nga của Fortum vận hành bảy nhà máy nhiệt điện, cũng như các trang trại năng lượng mặt trời và gió, với giá trị ước tính là 1,7 tỷ euro vào cuối năm 2022.

Cả hai công ty đã tìm cách rút tiền khỏi Nga trong một thời gian. Vào tháng 2, Uniper định giá Unipro ở mức 1 euro, một dấu hiệu cho thấy họ không hy vọng có thể bán công ty con của mình. Fortum cũng cho biết chi nhánh của họ dự kiến sẽ bị sung công.

Sáng kiến của Điện Kremlin càng làm phức tạp thêm nhiệm vụ của các công ty vẫn chưa thể rời khỏi thị trường Nga, trước nguy cơ mất tất cả ngày càng tăng.

Wintershall Dea của Đức, nắm giữ cổ phần trong một số liên doanh với Gazprom, đánh giá rằng chính sách của Moscow trong lĩnh vực này đã trở nên "khó đoán" và "không đáng tin cậy".

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.