| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 10/02/2020, 09:31 AM
  • Click để copy

Doanh nghiệp Xuân Trường phản pháo thông tin nợ thuế, khẳng định không phải đóng thuế

Lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường đã phát đi văn bản phản pháo trước những thông tin đưa ra về việc nợ thuế đồng thời khẳng định là doanh nghiệp nộp thuế VAT số 1 tại tỉnh Ninh Bình, năm nào cũng được tỉnh có bằng khen.

Khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), nơi lùm xùm trước thông tin liên quan đến Doanh nghiệp Xuân Trường. (Ảnh: IT).

Khu du lịch Tràng An (Ninh Bình), nơi lùm xùm trước thông tin liên quan đến Doanh nghiệp Xuân Trường. (Ảnh: IT).

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin về việc doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường của tỷ phú Nguyễn Văn Trường nhiều năm không nộp báo cáo tài chính và nợ tiền thuê đất tại dự án  khu du lịch Tràng An với số tiền là 25,7 tỷ đồng.

Báo Vietnamnet dẫn báo cáo của Kểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018 cho hay:

Đáng chú ý, trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019, KTNN khu vực XI đã phát hiện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nợ đọng hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất.

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là hơn 25,7 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là hơn 15,6 tỷ đồng và tiền chậm nộp là hơn 10,1 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu.

Tuy nhiên, trước thông tin này, mới đây bằng văn bản, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường đã bác bỏ mọi thông tin nói trên.

Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatime) dẫn văn bản của ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường cho biết: “Chúng tôi là doanh nghiệp nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, mỗi năm từ 200 đến 300 tỷ đồng".

Cũng trong văn bản phản hồi báo chí, ông chủ doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định doanh nghiệp mình năm nào cũng được tỉnh có bằng khen. Khẳng định năm nào cũng nộp báo cáo tài chính theo quy định, Xuân Trường cũng đề nghị báo chí có đăng thông tin doanh nghiệp này không nộp báo cáo tài chính cần làm rõ năm nào không nộp.

Về những “lùm xùm” xung quanh việc thuê đất làm dự án Tràng An, ông Nguyễn Văn Trường cho rằng, các hợp đồng thuê đất đến nay đều không có giá trị bởi danh thắng này là của nhân loại: “Năm 2008, chúng tôi thuê đất làm dự án Tràng An. Đến năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á là niềm tự hào của Việt Nam.

Do đó tất cả các hợp đồng thuê đất đều không có giá trị, tất cả đều thuộc về di sản của nhân loại chứ không thuộc về cá nhân nào cả (nghiêm cấm việc cho thuê đất trong vùng lõi làm biến đổi di sản)".

Vị chủ doanh nghiệp Xuân Trường cũng cho rằng, nếu tham tiền thì doanh nghiệp đã có lợi nhuận cả nghìn tỷ đồng.

"Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất để có giấy phép thuê đất cho thuê lại thì lợi nhuận hàng nghìn tỷ vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ. Đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO. Chúng tôi cam đoan những thông tin này là chính xác”, ông Nguyễn Văn Trường khẳng định.

Trong khi đó, trên báo Dân Trí: Ông Đỗ Văn Chung, Phó Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khẳng định “Doanh nghiệp không có nợ bất cứ tiền thuế nào ở Ninh Bình” (?!). 

Cũng khẳng định là đơn vị nộp thuế hàng đầu ở Ninh Bình và năm nào cũng được tỉnh tặng bằng khen, ông Chung cho hay: "Năm 2008 doanh nghiệp thuê đất để làm dự án Khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á, niềm tự hào của Việt Nam.

Từ khi Tràng An trở thành di sản của thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO nên các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nào”, ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, vùng di sản thế giới Tràng An bị nghiêm cấm cho thuê đất, vì việc làm này sẽ làm biến đổi di sản. “Không cho thuê đất thì không có chuyện nợ tiền thuế đất được”, ông Chung khẳng định.

Bài liên quan
Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

Nhiều đại gia bất động sản TP HCM kêu trời vì bị 'ngâm' thủ tục

24/02/2020 13:15

Lãnh đạo các loạt doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản đã nói lên những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề dự án trì trệ tại cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP HCM.

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

Không có chuyện đổi tên bệnh COVID-19 thành SARS-CoV-2

24/02/2020 11:10

Theo Bộ Y tế Việt Nam, việc định danh tên virus và dịch bệnh mới đã được thực hiện từ 11/2 và không thay đổi cho đến nay. Tên bệnh là COVID-19, tên virus là SARS-CoV-2.

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

Dự án Mỹ Lệ Capital, doanh nghiệp ngang nhiên rao bán, huy động vốn khi chưa được cấp phép

23/02/2020 18:50

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước khẳng định, Công ty Mỹ Lệ chưa xây xong hạ tầng, chưa được phép mở bán cũng như huy động vốn. Thế nhưng, từ cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã công khai mở bán và thu tiền của khách hàng.

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

Gói thầu tại Sở Y tế Quảng Ninh có chỉ số tiết kiệm thấp, cần thanh tra làm rõ

23/02/2020 18:43

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh được giao là chủ đầu tư của nhiều dự án đầu tư phát triển với số vốn hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên, chỉ số tiết kiệm trong hoạt động đầu tư tại những dự án này rất thấp.

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

Thừa Thiên Huế: Người dân Thượng thành tháo nhà cửa rời khỏi nơi hàng chục năm gắn bó

23/02/2020 06:35

Sau bao năm chờ đợi, đến nay, giấc mơ rời khỏi khu vực Thượng thành chật chội sắp thành hiện thực với người dân nơi đây. Họ bắt đầu tháo dỡ nhà cửa, trả lại mặt bằng để chuẩn bị đến chỗ ở mới.

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

Công ty xi măng Kiên Giang bị phạt 630 triệu đồng, tước quyền giấy phép

23/02/2020 06:33

Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang bị xử phạt 630 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng.

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

Công ty Đại Phúc bị cưỡng chế công trình xây dựng không phép

22/02/2020 18:39

Thanh tra Xây dựng TP HCM đã ra Quyết định cưỡng chế đối với công trình trạm xử lý nước thải tại khu đô thị Nam thành phố vì không có giấy phép do Công ty Đại Phúc xây dựng.

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

25 hộ nghèo ở khu vực Thượng thành khởi công nhà mới

22/02/2020 16:24

Hàng chục hộ nghèo thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1, Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã được đến khu đất mới, thực hiện các nghi thức khởi công nhà mới…

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

TP HCM xây Nhà hát Thủ Thiêm để tổ chức chương trình Quốc tế

22/02/2020 16:22

UBND TP HCM đưa ra yêu cầu đối với công trình Nhà hát Thủ Thiêm phải đáp ứng đầy đủ điều kiện và tổ chức được các chương trình đẳng cấp quốc tế.

KTVN
KTVN