Không muốn mất đi hai chú gà Đông Tảo đã gắn bó với mình trong 5 năm, ông Vết đã đem ngâm rượu để được nhìn thấy nó mỗi ngày.
Ông Lê Xuân Vết, 79 tuổi (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhiều người biết đến do sở thích nuôi gà Đông Tảo, giống gà quý hiếm, có giá thành đắt đỏi. Mới đây, ông Viết đã quyết định ngâm rượu hai con gà Đông Tảo 'vảy rồng' quý hiếm mà ông nuôi lâu năm. Vì lý do, hai con gà này quá già yếu. Với ông Viết, hai con gà này giống như một người bạn, chính vì vậy, ông không muốn bán hay thịt mà quyết định ngâm rượu để lưu giữ hình ảnh của nó. Để có thể ngâm rượu hai con gà này, ông Vết phải dùng tới cả dấm và chanh tươi để rửa sạch... sau đó bỏ nội tạng trước khi đem vào ngâm. Ông Vết chia sẻ: “Hai con gà Đông Tảo ông chọn ngâm rượu mỗi con nặng trên 6kg, tuổi đời 6 năm, đã có khách hỏi mua với giá 60 triệu/1 con. Tuy nhiên, ông không bán vì coi đây là một phần trong gia đình của mình”. Ngoài ngâm gà Đông Tảo, ông Vết còn ngâm trứng của con vật này. Trứng được lấy từ gà mái Đông Tảo đẻ lứa đầu, khi ngâm được một thời gian rượu sẽ chuyển sang màu xanh ngọc tự nhiên rất đẹp. Ông viết cho biết thêm: "Rượu ngâm gà là rượu 70 độ bởi, gà thịt dày, phải dùng loại rượu 70 độ thì thịt gà mới không bị vữa ra và bảo quản được lâu hơn". "Loại gà này giờ không chỉ hiếm mà còn khó nuôi. Ngoài việc yêu thích cái dáng vẻ bệ vệ oai phong của giống gà này, tôi còn nuôi gà Đông Tảo với mục đích muốn bảo tồn loài gà quý này". ông Viết nói. Được biết, loại gà Đông Tảo này có vảy rất cứng, lúc tắm rửa cho gà để ngâm rượu ông Viết phải dùng dao nể cạy vảy ra rồi mới mang đi ngâm. Bên cạnh các sản vật quen thuộc biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Mậu Tuất năm nay, nhiều đại gia còn “rộ” trào lưu mua chim công về chơi Tết, cầu may mắn trong nhà.
Hoàng Giang