| Hà Nội 34°C /57% weather

Dơi là 'ổ' phát tán virus corona

Các nhà nghiên cứu cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy dơi đã châm ngòi cho loại virus Corona mới giết chết hơn 426 người trên toàn cầu.

Empty

Hai nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Hai (3/2) trên tạp chí Nature khẳng định thêm quan điểm cấu trúc di truyền của virus corona mới lấy từ một số bệnh nhân có liên quan chặt chẽ với dơi.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc đã phân tích mẫu từ bảy bệnh nhân, 6 người trong số họ là tiểu thương tại một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được cho là nguồn gốc phát tán virus Coronavirus. 

Bộ gen của chủng mới - được đặt tên là 2019-nCoV - vừa được giải mã giống đến 96% với virus corona tìm thấy ở dơi, cho thấy chúng là vật chủ có khả năng gây bệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

Trước đó, đại dịch SARS năm 2003 cũng có chủng virus được cho là có nguồn gốc từ dơi, rồi lây sang cầy hương trước khi lây nhiễm cho con người. 

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu từ Đại học Phúc Đán của Trung Quốc đã nghiên cứu lâm sàn trường hợp cụ thể một người đàn ông 41 tuổi nhập viện vào ngày 26/12 có các triệu chứng của bệnh hô hấp. Anh ta được phát hiện mang virus corona mới và một mẫu lấy từ phổi của người này có tỷ lệ tương tự 89,1% trong sơ đồ gen của virus corona từ dơi.

Nghiên cứu cho biết không thể xác định được nguồn gốc của dịch bệnh từ một bệnh nhân, nhưng những phát hiện đã được chứng thực bằng các cuộc kiểm tra trên những người bị nhiễm bệnh khác.

Nghiên cứu mới nhất được đưa ra sau khi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet đã xác định rằng 10 bộ gen của virus gây chết người có trình tự di truyền gần giống với dơi.

Virus đã lây lan đến hơn 19.881 người tại 24 quốc gia trên toàn thế giới.

Về bản chất, đó là một loại virus "anh em" với SARS, lây lan dễ dàng hơn nhưng gây ra ít thiệt hại hơn, ông Ian Jones, giáo sư tại Đại học Reading, Vương quốc Anh, người không liên quan đến hai nghiên cứu cho biết.

Virus cũng sử dụng cùng một thụ thể - cánh cửa được sử dụng để xâm nhập vào tế bào người, điều này giải thích sự lây truyền và lý do tại sao nó gây ra viêm phổi, ông nói trong một tuyên bố.

Bài liên quan