| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 29/05/2019, 09:26 AM
  • Click để copy

Đối với những kẻ đã hãm hại cuộc đời mình, đạo Phật dạy nên vị tha vì họ sẽ bị báo ứng

Khi gặp cảnh thiệt thòi và đau khổ chúng ta nên nhẫn nhục và chịu đựng. Làm như vậy có thể giúp chúng ta thoát khỏi các hoàn cảnh khổ đau ở tương lai.

báo ứng
Ảnh minh họa

Khi sân hận chúng ta dễ dàng đi đến hận thù và có thể giết hại cả những người đã từng tử tế và giúp đỡ chúng ta, hoặc chúng ta có thể gây nên những điều độc ác làm hại đến người khác.

Như vậy, sân hận không bao giờ đem lại an lạc và hạnh phúc cho mình và cho người. Chính sân giận là một loại kẻ thù vô cùng độc hại của tâm và chúng ta cần quán chiếu để tránh xa nó.

Một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta cần ghi nhớ là khi tâm bị sận giận, hận thù, độc ác dẫn dắt chúng ta đến những hành động sai lầm, bất thiện đối với người khác.

Những ác nghiệp đó sẽ tàng trữ trong tâm thức của chúng ta và khi chết chúng sẽ đưa chúng ta đi tái sinh trong các cõi thấp hèn cực kỳ đau khổ.

Lúc đó bao nhiêu công đức tu tập của chúng ta cũng đều tiêu tan. Vì vậy để đối trị lại tâm sân giận và hận thù, chúng ta cần phải thực tập hạnh nhẫn nhục. Mặt khác, khi có người làm hại chúng ta, tâm chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất thái độ từ bi đối với họ.

Giáo lý của Đức Phật dạy chúng ta chịu đựng và nhẫn nhục để có được tâm bình an và sáng suốt. Nhờ vậy, khi chúng ta phải va chạm với những năng lực thù hận hay nghịch cảnh nào đi nữa, tâm chúng ta vẫn có được thái độ bình thản và an lành.

Ngoài ra sự nhẫn nhục chịu đựng của một người tu tập tâm linh trước các tình cảm khó khăn đau khổ, còn cho thấy giá trị của sự kiên cường và dũng cảm của họ, vì đó cũng là cơ hội để chuyển hóa tâm thức để đạt tới giác ngộ và giải thoát.

Bởi vì khi không khổ đau, chúng ta sẽ không quyết tâm chấm dứt vòng luân hồi sinh tử.

Lẽ dĩ nhiên khi chúng ta tuyên chiến với phiền não, chắc chắn chúng ta sẽ phải gặp nhiều nghịch cảnh, khó khăn. Đối với cuộc sống của một con người ở thế gian, đâu có ai đi đánh nhau mà lại an lành, thoải mái.

Bởi vì khi chúng ta khai chiến với nghịch cảnh và phiền não, đương nhiên các năng lượng tốt lành trong chúng ta sẽ suy yếu đi, còn lo lắng ưu phiền thì lại tăng tưởng thêm.

 Vì vậy, trong tình cảnh đó chắc chắn chúng ta sẽ phải chịu đựng ít nhiều buồn khổ. Điều quan trọng là chúng ta hiểu được vấn đề sẽ là như vậy, để có thể chấp nhận và chịu đựng để chấp nhận những nỗi khổ xảy đến cho chính mình để vượt qua lòng thù hận.

Đối với người ác tâm làm hại chúng ta, nếu chúng ta tập quán từ bi và nhẫn nhục, chúng ta có thể tiêu trừ được nhiều ác nghiệp cũ.

Kẻ thù làm hại chúng ta là vì vô minh. Nếu chúng ta cũng thù hận và trả đũa lại, thì cả hai đều sai lầm và có lỗi. Nếu chúng ta không bị vô minh làm cho u tối, chắc chắn chúng ta sẽ không hành xử giống như người đã làm hại chúng ta.

Tâm sân giận và hận thù có thể đưa chúng ta chịu cảnh khổ đau trong địa ngục cả ngàn năm. Hiểu được sự tai hại của tâm sân hận, chúng ta phải cố gắng tự chủ nơi bản thân và loại bỏ tính xấu này. Nếu không, chúng ta cứ tạo thêm ác nghiệp thì công trình tu tập của chúng ta cũng tiêu rụi đi như một đám lửa tàn.

Tiền tài, địa vị, danh tiếng của kiếp người thật là phù du, ngắn ngủi. Vì thế chúng ta cần có trí tuệ để phân biệt được điều gì nên làm và cố gắng làm để mang lại lợi ích cho chúng sinh.

Còn những điều bất thiện có nguy cơ làm hại, gây khổ đau cho người khác và đưa chúng ta đến chỗ thấp hèn thì chúng ta nên dừng lại, trước khi chúng ta tạo nên quá nhiều nghiệp ác.

Theo giáo lý của Đạo Phật, đức nhẫn nhục cực kỳ quan trọng trong hạnh nguyện của Bồ Tát, và nhờ có kẻ thù xuất hiện mà chúng ta phát triển được đức hạnh này. Vì vậy kẻ thù cho chúng ta cơ hội để thực tập hạnh nhẫn nhục mà không phải làm hại đến ai. Người bị coi là kẻ thù vì họ có ý làm hại chúng ta; nhưng chính họ cũng là người giúp cho chúng ta cơ hội thực tập hạnh nhẫn nhục của các vị Bồ Tát. Nếu ai cũng tốt bụng và từ ái với chúng ta thì làm sao chúng ta có cơ hội để thực tập đức hạnh này?

Vì vậy khi chúng ta nuôi dưỡng được lòng thương xót đối với kẻ thù thì chúng ta cũng sẽ có được tâm từ bi đối với tất cả chúng sinh. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự thành công của chúng ta trên đường tu tập tâm linh.

Theo lý nhân quả, vì nghiệp ác của đời trước nên kiếp này chúng ta bị kẻ thù làm hại. Còn kẻ thù của chúng ta vì vậy tạo nghiệp ác trong đời này mà phải chịu cảnh khổ trong địa ngục ở tương lai. Vì làm hại chúng ta mà kẻ thù phải nhận lãnh nghiệp quả khổ đau.

Kẻ thù còn tạo cơ hội cho chúng ta thực tập hạnh nhẫn nhục và đạt đến giác ngộ. Suy gẫm cho kỹ thì kẻ thù là người mang đến lợi ích cho chúng ta trên đường tu tập.

Nhờ có kẻ thù làm hại, mà chúng ta phát triển được tâm nhẫn nhục và đức tính vị tha. Vì vậy, cho dù kẻ thù làm hại chúng ta, chúng ta vẫn luôn cố gắng đối xử với họ bằng tâm từ ái.

Và chúng ta cũng rất sai lầm khi nghĩ rằng kẻ thù luôn luôn là người xấu ác. Chỉ khi nào chúng ta hiểu được mọi sự việc xảy ra trên đời đều do nhân duyên kết hợp và vì thế nó cũng là huyễn mộng vô thường như giấc chiêm bao thì chúng ta sẽ buông bỏ được tất cả ngã chấp.

 

3 người đi khỏi nhà: 1 người mang dù, 1 người cầm gậy chống, 1 người đi tay không, hỏi ai là người bị ướt?

Những câu chuyện dưới đây sẽ gợi mở cho bạn rất nhiều điều trong cuộc sống.

 

Phụ nữ muốn an yên cả đời thì đừng bao giờ làm những việc này

Phụ nữ muốn cả đời bình yên, hạnh phúc thì đừng bao giờ làm những việc này trong đời.

 

Chuyện về người cha nghèo 10 năm trời lặng lẽ cầm bóng bay đến xem con gái nhận thưởng trong ngày bế giảng

Những bức ảnh lưu giữ khoảnh khắc tình cảm của bố và con gái trong ngày nhận thưởng, cùng câu chuyện phía sau đã khiến nhiều người không khỏi bồi hồi, xúc động.

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

5 biểu hiện thai nhi đang 'kêu cứu' mẹ ơi, lưu ý ngay!

07/01/2020 12:24

Từng ngày con yêu ở trong bụng mẹ là từng ngày mẹ lo lắng không nguôi. Vậy mẹ nhận tín hiệu cong thông báo đang không khỏe theo cách nào?

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

Bé sở hữu những điểm này, chúc mừng bố mẹ đã sinh ra những 'thiên tài'

07/01/2020 12:19

Nếu mang những đặc điểm này khi lớn lên bé yêu của bạn sẽ là những người thông minh xuất chúng và thành công. Bầu xin chúc mừng bạn vì đã sinh ra những đứa con tuyệt vời như vậy.

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

Tín hiệu của bé thông báo 'mẹ ơi, con đã no rồi'

07/01/2020 12:09

Lần đầu làm mẹ, bạn lúng túng mãi vì không biết khi nào con no, con đói đúng không? Để Bầu chia sẻ với mẹ những dấu hiệu con no sữa nhé

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

8 tip giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh cực nhanh

07/01/2020 11:53

Việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ mệt mỏi và kiệt sức, nếu mong muốn đem đến cho mình chút thoải mái bạn hãy làm theo 10 lời khuyên sau đây.

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

Mách bố mẹ mẹo canh chu kỳ kinh nguyệt để nhanh đón 'tin con'

07/01/2020 10:53

Bài viết sau đây Bầu sẽ chia sẻ với bố mẹ kinh nhiệm canh chu kỳ kinh nguyệt để sớm đón "tin con"

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

7 thói quen quyết định cuộc đời trẻ

07/01/2020 10:21

Nuôi dưỡng thói quen tốt cho con chính là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con.

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

Mang thai, não bị ảnh hưởng?

07/01/2020 09:49

Có mẹ bầu cũng đang trải qua nỗi bất lực mang tên... hay quên không?

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé

TTVN