Thứ sáu, 10/02/2023, 06:55 AM
  • Click để copy

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần

Từ ngày 11/2, miền Bắc có nắng ấm, đến ngày 13/2, đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta với khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm và hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt.

Hiện tượng nồm ẩm sẽ chưa thể chấm dứt ngay

Theo ông Hưởng, do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào vì thế trong cả 1 tuần nay ở các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và cả hiện tượng sương mù trộn lẫn. Độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm, ẩm khó chịu ở miền Bắc.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến hết thứ 6 (hết ngày 10/2) các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đồng nghĩa hiện tượng nồm ẩm sẽ vẫn còn kéo dài.

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần.

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần.

Đến khoảng ngày 11/2, miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, hiện tượng nồm, ẩm vì thế cũng giảm dần và có khả năng vào ngày 13/2 có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta. Lúc đó, khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm, hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng cho biết, đây chỉ là chấm dứt của đợt nồm, ẩm hiện tại. Khoảng thời gian từ nay đến tháng 4/2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì nhiều ngày nồm, ẩm.

7 cách làm nhà khô thoáng trong mùa nồm ẩm

Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Với tình hình thời tiết gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang thường xuyên khi ra đường; giữ gìn nhà cửa, nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ.

Theo KTS Đoàn Mạnh (Combo Home), để khắc phục, cách chăm sóc nhà cửa mùa nồm ẩm, giúp căn nhà đẹp luôn khô thoáng cần: Thiết kế nhà có đối lưu không khí và giếng trời, trong khi thiết kế nhà cần tính đến phương án đối lưu không khí giúp nhà khô thoáng và giếng trời giúp lấy nắng xiên vào trong nhà, làm nhà khô hơn.

Bật điều hòa ở chế độ Dry, nếu nhà bạn có máy lạnh 2 chiều bạn nên để điều hòa ở chế độ Dry sẽ giúp hút ẩm và lưu thông không khí trong phòng một cách tự nhiên như vậy vừa hỗ trợ sức khỏe vừa giúp căn phòng trở nên khô ráo.

Sử dụng vật liệu hút ẩm, có rất nhiều vật liệu hút ẩm như túi hút ẩm, vôi sống... là những vật liệu hay được dùng để hút ẩm. Hãy cho các vật liệu hút ẩm vào túi, hộp đặt ở trong phòng, những nơi ẩm thấp để hỗ trợ hút ẩm.

Việc này sẽ hạn chế hơi nước thấm vào nệm, sofa,... Như vậy khi bạn giặt nệm hay giặt sofa sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn, cũng như hạn chế vết ố vàng xuất hiện trên vật dụng. Hãy chú ý khi nhà có trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt vài tờ báo tại các cánh cửa, bồn rửa, thảm lau… để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách "chữa cháy" khá hiệu quả khi bạn thiếu thốn giẻ lau trong mùa nồm kéo dài hơn dự tính.

Lau nhà bằng giẻ khô, trời nồm làm sàn nhà vô cùng ẩm ướt khiến bạn cứ phải lau đi lau lại. Nhưng thay vì lau bằng ướt bạn hãy sử dụng giẻ lau khô để lau sàn, việc này giúp bạn nhanh chóng loại bỏ nước đọng trên mặt sàn.

Đốt nến trong phòng để khử mùi trong không khí, sử dụng nến thường hay nến thơm vào những ngày nồm sẽ giúp cho không khí trong nhà được tuần hoàn và thông thoáng hơn.

Sử dụng máy hút ẩm, hiện nay máy hút ẩm đang được sử dụng phổ biến nhất, đồng thời khi nhà có trẻ em, người già thì máy hút ẩm sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, máy hút ẩm còn mang đến bầu không khí trong lành, lấy đi ẩm mốc trong thời gian ngắn giữ cho không gian khô ráo, thoải mái và lọc không khí hiệu quả.

Sưởi sàn nhà, công nghệ này khá mới mẻ ở Việt Nam, hiện nay có nhiều nhà cung cấp sưởi sàn nhà từ nước ngoài. Hơn nữa, sẽ tùy vào loại sàn nhà làm bằng gạch hay sàn gỗ để đảm bảo sàn luôn khô ráo và ấm, nhất là với người già, trẻ nhỏ khi mùa đông đến.

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

Đánh giá tổng kết hoạt động của khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu lần VI

16/11/2023 09:10

Sáng 15/11, tại Trụ sở Liên Hiệp Hội, Khối thi đua Khoa học Kinh tế Môi trường và Biến đổi khí hậu (Khối V) đã tổ chức hội nghị đánh giá tổng kết hoạt động của khối lần VI - năm 2023.

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

Thủ tướng: Phải có cảm xúc với những gì mà người dân, doanh nghiệp đang vướng mắc

15/11/2023 09:17

Đây là 1 trong những chia sẻ của Thủ tướng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ diễn ra chiều ngày 14/11.

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

Những vấn đề môi trường nào 'làm nóng' Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XV?

13/11/2023 15:08

Giải quyết ô nhiễm sông Cầu, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải cùng xây dựng thị trường carbon tại Việt Nam, kiểm soát chặt chẽ khai thác khoáng sản... là những vấn đề nổi bật về môi trường được Quốc hội thảo luận trong Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm y tế

12/11/2023 07:42

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT (Nghị định số 75). Nghị định này có nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước

12/11/2023 07:42

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, thảo luận tại Tổ về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) ngày 10/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ xây dựng Luật Thủ đô không phải chỉ riêng của Hà Nội mà thực chất là cho cả nước.

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng nhiệm kỳ 2023 – 2025

10/11/2023 11:20

Sáng 10/11/2023, tại Hà Nội, Chi hội Nhà báo Tạp chí Người Xây dựng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Đã hứa thì phải làm!

Đã hứa thì phải làm!

09/11/2023 22:05

Đó là ý kiến của các đại biểu Quốc hội (QH) và của chính các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, QH khóa 15, diễn ra trong hai ngày rưỡi (từ ngày 6 đến hết sáng ngày 8-11).

Đề xuất thí điểm quản lý tốc độ 30km/h ở TP.HCM 'chết yểu'

Đề xuất thí điểm quản lý tốc độ 30km/h ở TP.HCM 'chết yểu'

09/11/2023 22:05

Sở GTVT TP.HCM vừa thu hồi và huỷ bỏ công văn trình UBND về kế hoạch đề xuất quản lý tốc độ không quá 30 km/h đối với khu vực nội thị.

Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa dông rải rác

Hôm nay, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa dông rải rác

07/11/2023 11:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Nhiệt độ giảm xuống từ 20-23 độ C, riêng vùng núi miền Bắc có nơi rét 16 độ C