Thứ sáu, 10/02/2023, 06:55 AM
  • Click để copy

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần

Từ ngày 11/2, miền Bắc có nắng ấm, đến ngày 13/2, đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta với khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm và hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt.

Hiện tượng nồm ẩm sẽ chưa thể chấm dứt ngay

Theo ông Hưởng, do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào vì thế trong cả 1 tuần nay ở các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và cả hiện tượng sương mù trộn lẫn. Độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm, ẩm khó chịu ở miền Bắc.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến hết thứ 6 (hết ngày 10/2) các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đồng nghĩa hiện tượng nồm ẩm sẽ vẫn còn kéo dài.

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần.

Đón nắng ấm và không khí lạnh, miền Bắc sẽ hết nồm ẩm vào cuối tuần.

Đến khoảng ngày 11/2, miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, hiện tượng nồm, ẩm vì thế cũng giảm dần và có khả năng vào ngày 13/2 có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng xuống nước ta. Lúc đó, khối khí khô của không khí lạnh sẽ thay thế gió ẩm, hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên, ông Hưởng cũng cho biết, đây chỉ là chấm dứt của đợt nồm, ẩm hiện tại. Khoảng thời gian từ nay đến tháng 4/2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì nhiều ngày nồm, ẩm.

7 cách làm nhà khô thoáng trong mùa nồm ẩm

Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Với tình hình thời tiết gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang thường xuyên khi ra đường; giữ gìn nhà cửa, nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ.

Theo KTS Đoàn Mạnh (Combo Home), để khắc phục, cách chăm sóc nhà cửa mùa nồm ẩm, giúp căn nhà đẹp luôn khô thoáng cần: Thiết kế nhà có đối lưu không khí và giếng trời, trong khi thiết kế nhà cần tính đến phương án đối lưu không khí giúp nhà khô thoáng và giếng trời giúp lấy nắng xiên vào trong nhà, làm nhà khô hơn.

Bật điều hòa ở chế độ Dry, nếu nhà bạn có máy lạnh 2 chiều bạn nên để điều hòa ở chế độ Dry sẽ giúp hút ẩm và lưu thông không khí trong phòng một cách tự nhiên như vậy vừa hỗ trợ sức khỏe vừa giúp căn phòng trở nên khô ráo.

Sử dụng vật liệu hút ẩm, có rất nhiều vật liệu hút ẩm như túi hút ẩm, vôi sống... là những vật liệu hay được dùng để hút ẩm. Hãy cho các vật liệu hút ẩm vào túi, hộp đặt ở trong phòng, những nơi ẩm thấp để hỗ trợ hút ẩm.

Việc này sẽ hạn chế hơi nước thấm vào nệm, sofa,... Như vậy khi bạn giặt nệm hay giặt sofa sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn, cũng như hạn chế vết ố vàng xuất hiện trên vật dụng. Hãy chú ý khi nhà có trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt vài tờ báo tại các cánh cửa, bồn rửa, thảm lau… để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách "chữa cháy" khá hiệu quả khi bạn thiếu thốn giẻ lau trong mùa nồm kéo dài hơn dự tính.

Lau nhà bằng giẻ khô, trời nồm làm sàn nhà vô cùng ẩm ướt khiến bạn cứ phải lau đi lau lại. Nhưng thay vì lau bằng ướt bạn hãy sử dụng giẻ lau khô để lau sàn, việc này giúp bạn nhanh chóng loại bỏ nước đọng trên mặt sàn.

Đốt nến trong phòng để khử mùi trong không khí, sử dụng nến thường hay nến thơm vào những ngày nồm sẽ giúp cho không khí trong nhà được tuần hoàn và thông thoáng hơn.

Sử dụng máy hút ẩm, hiện nay máy hút ẩm đang được sử dụng phổ biến nhất, đồng thời khi nhà có trẻ em, người già thì máy hút ẩm sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, máy hút ẩm còn mang đến bầu không khí trong lành, lấy đi ẩm mốc trong thời gian ngắn giữ cho không gian khô ráo, thoải mái và lọc không khí hiệu quả.

Sưởi sàn nhà, công nghệ này khá mới mẻ ở Việt Nam, hiện nay có nhiều nhà cung cấp sưởi sàn nhà từ nước ngoài. Hơn nữa, sẽ tùy vào loại sàn nhà làm bằng gạch hay sàn gỗ để đảm bảo sàn luôn khô ráo và ấm, nhất là với người già, trẻ nhỏ khi mùa đông đến.

Tăng cường kiểm tra trên các tuyên đê sông Cầu, sông Thương, Cà Lồ

Tăng cường kiểm tra trên các tuyên đê sông Cầu, sông Thương, Cà Lồ

10/10/2025 16:15

Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh lũ trên các sông vẫn đang duy trì ở mức rất cao, cần tăng cường tuần tra trên các tuyến đê sông Cầu, Thương, Cà Lồ.

Thủ tướng kiểm tra vùng ngập lụt ngoại thành Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra vùng ngập lụt ngoại thành Hà Nội

10/10/2025 16:12

Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại các xã Trung Giã, Đa Phúc (thuộc huyện Sóc Sơn cũ) - đây là những nơi đang bị ngập lụt do nước lũ trên các sông dâng cao tại Hà Nội.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh

06/10/2025 10:55

Do ảnh hưởng của bão Matmo, trong 6 giờ qua tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Ninh có mưa lớn. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong 6h tới.

Bão Matmo đi sâu vào đất liền Trung Quốc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão Matmo đi sâu vào đất liền Trung Quốc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

06/10/2025 10:51

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sáng nay (6/10), sau khi đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão Matmo (bão số 11) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Phường Từ Liêm tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa ngập

Phường Từ Liêm tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa ngập

02/10/2025 16:44

Phường Từ Liêm (TP Hà Nội) khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục hậu quả sau mưa lớn ngày 30/9, nhiều hộ dân được hỗ trợ tạm cư và cung cấp nhu yếu phẩm.

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030

01/10/2025 14:33

Sáng 1/10, tại phường Thành Sen, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 khai mạc trọng thể với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao và 400 đại biểu, đại diện hơn 10 vạn đảng viên toàn tỉnh.

Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão

Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão

29/09/2025 14:55

Do ảnh hưởng của bão Bualoi, gần 1,87 triệu khách hàng bị tác động, trong đó hơn 1,8 triệu đang bị mất điện, tập trung ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch

26/09/2025 09:33

Thành phố Hà Nội có động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn các hành vi xả thải trái phép, đồng thời thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường và hồi sinh con sông từng gắn bó với lịch sử và văn hóa Thủ đô.

Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta

Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta

26/09/2025 09:30

Dự báo, bão Bualoi sẽ tiến vào phía Đông của Biển Đông vào đêm nay 26/9. Sau khi vào Biển Đông, bão hướng về các tỉnh miền Trung nước ta.

Xem thêm