| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 11/03/2020, 09:54 AM
  • Click để copy

Đồng Nai: Trước lúc nhắm mắt xuôi tay lão nông mong được lãnh đạo tỉnh xuống gặp dân 1 lần

Cuối lúc chết, cụ Lý Văn Hơn chỉ mong muốn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sở TNMT, UBND huyện Long Thành xuống đối chiếu và tiếp cận các giấy tờ dấu đỏ chứng minh khu đất cụ Hơn đang xin đúng là của mình.

"Trích lục Địa bộ bản đồ chứng minh khu đất thuộc quản lý của cụ Lý Văn Hơn"

Chết không nhắm mắt

Cuối tháng 2, chúng tôi vào Đồng Nai tìm hiểu về khu đất 208 ha trồng cao su mà cụ Hơn “gánh đơn” đi xin suốt 20 năm qua nhưng bất thành. Theo thông tin phóng viên có được, hiện nay, một phần diện tích đất tranh chấp trên tổng số 208 ha đất trồng cao su (mặt ngoài QL51) thuộc phường Tam Phước, TP Biên Hòa (trước thuộc huyện Long Thành) đã được chính quyền hợp thức hóa, cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình xây nhà, dựng quán, làm xưởng sản xuất...

Chuyến công tác lần này cũng là đợt cuối chúng tôi gặp cụ Hơn qua lớp kính áo quan. Ngay khi phi cơ đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất cả đoàn ai nấy cũng cảm thấy tâm gan bất nhất, tâm trí dối bời như báo hiệu chuyến công tác sẽ gặp chuyện chẳng lành.

Chúng tôi gọi điện cho cụ Hơn để xin lịch làm việc và trao đổi thêm một vài câu hỏi, thế nhưng, những cuộc điện thoại gieo chuông không ai bắt máy. Tiếp tục gọi cho con trai, cháu trai cụ hơn nhưng chỉ thấy chuông gieo, thuê bao hay may bận... cảm giác có chuyện chẳng lành, đoàn quyết định đi thẳng vào nhà gặp trực tiếp cụ Hơn để lấy thông tin.

Thế nhưng, đáp xe xuống đầu ngõ chúng tôi đã nghe văng vẳng bên tai tiếng kèn, tiếng trống hòa điệu tiếng khóc thảm thương, bi ai cất lên vang vọng một vùng trời. Chúng tôi vào nhà gặp cụ cũng là ngày tiễn đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng, các con, cháu cụ Hơn nhìn chúng tôi khóc nức nở khiến phóng viên không kìm được nước mắt.

Chưa kịp thắp nén nhang chia buồn cùng gia đình, tôi được anh Tuấn (cháu cụ Hơn) ôm chặt khóc thất thanh, nước mắt chảy đầy vai áo cùng những lời nói nghẹn ngào dưới cuống họng được bật lên từ tâm can của người có khúc mắc trong lòng.

Mất khá nhiều thời gian để chấn an tinh thần anh Tuấn, lúc này, chúng tôi mới thắp được nén nhang cho cụ.

Anh Tuấn kể: “Trước lúc ông anh mất (cụ Hơn mất) chỉ có một di nguyện cuối cùng được gặp các em (phóng viên), mong muốn phóng viên đồng hành cùng gia đình sau khi ông mất để tìm lại công lý, xin lại khu đất 208 ha cho con cháu”.

“Ông của anh chỉ mong muốn một điều duy nhất là lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, sở TNMT tỉnh, UBND huyện Long Thành... thâm nhập xuống gia đình một lần để đối chiếu giấy tờ pháp lý dấu đỏ chứng minh khu đất ông anh xin lại thuộc quản lý của gia đình. Đồng thời, giải thích tại sao ra quyết định 2096/QĐ-VT/UBT ‘không chấp nhận khiếu nại của cụ Hơn xin lại khu đất gần 200 ha vì không có căn cứ để giải quyết’. 

Trước đó, theo lời anh Tuấn, mỗi lần ông anh gửi đơn đều đính kèm tài liệu cụ thể. Sở Địa Chính (giờ là sở Tài Nguyên Môi Trường) không xuống ghi nhận hay mời ông anh lên đối chiếu giấy tờ lần nào thì xác minh thế nào để lấy căn cứ ra quyết định 2096/QĐ.CT/UBT bác đơn xin lại đất của gia đình ành anh?”- anh Tuấn chia sẻ.

Những câu nói nghẹn ngào, mang theo dòng lệ bi ai mà Tuấn kể khiến phóng viên chạnh lòng rơi nước mắt, cố lắng nghe để chia đôi nỗi buồn cùng anh Tuấn: “Ông anh mất không nhắm mắt các em ạ, những hơi thở cuối cùng chút xuống vẫn tin tưởng vào Đảng, vào chính quyền và luật pháp. Không biết những người đứng đầu các cấp chính quyền có sự thực vì lợi ích của dân, thấu hiểu nỗi niềm của người đã khuất hay cố ý kéo dài thời gian, làm khó cho gia đình buộc phải bỏ đất”.

Sở Tài Nguyên Môi Trường dựa vào thông tin xác minh nào để khẳng định cụ Hơn không có căn cứ chứng minh khu đất 208 ha trồng cao su tại xã Tam An, xã An Phước (huyện Long Thành) không thuộc đất cụ Hơn quản lý? Chúng tôi rất muốn cơ quan chức năng trả lời minh bạch câu hỏi đã đưa ra.

Hẹn lịch làm việc như đi đánh trận

Phóng viên theo vụ việc rất lâu và có nhiều thông tin đa chiều “Từ khi quyết định 2096/QĐ.CT-UBT ra cho đến nay, văn phòng huyện Long Thành chưa từng nhận được bất cứ công văn nào liên quan đến quyết đình 2096/QĐ.CT-UBT cả. Vì vậy, huyện Long Thành không nắm được quyết định đó ra sao, nếu muốn rõ nội dung thì cần lên gặp UBND tỉnh Đồng Nai và sở TNMT tỉnh” – đại diện huyện Long Thành trả lời.

Do huyện Long Thành “phản đòn”, đá trách nhiệm lên sở TNMT nên chúng tôi tiếp tục xin lịch làm việc để tiếp cận câu hỏi, tại sao sở không tiếp cận, thâm nhập xuống gia đình nhưng vẫn có căn cứ xác minh khu đất 208 ha cụ Hơn xin không có căn cứ giải quyết?

Nhưng, sau nhiều lần liên hệ làm việc với sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh Đồng Nai không nhận được câu trả lời khiến chúng tôi nghi ngờ đây là cách “trốn chánh” báo chí nhằm “ỉm” thông tin vụ việc?

Phản hồi văn bản, tránh gặp phóng viên

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai có công văn số 422/UBND-TCD trả lời đơn thư cụ Lý Văn Hơn bằng phản hồi “ UBND tỉnh Đồng Nai không có cơ sở xem xét kiến nghị của ông Hơn theo đơn đề nghị ngày 28/07/2019 về việc xin lại 208 ha đất tại xã Tam An, huyện Long Thành và xã Tam Phước, TP. Biên Hòa cho gia đình ông Hơn. Vẫn giữ nguyên quyết định 2096/QĐ.CT-UBT ngày 07/08/2000”.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao phóng viên hẹn lịch làm việc trực tiếp nhưng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn “né” báo chí? Những câu hỏi cần làm sáng tỏ về việc cụ Hơn đã nhận tiền đền bù của nhà nước hay chưa? Tai sao quyết định 2096/QĐ.CT-UBT ban hành không được chuyển đến tay cụ Hơn? Việc “ỉm” quyết định 2096/QĐ.CT-UBT khiến cụ Hơn không thể gửi đơn vượt cấp khiếu nại lần 2 lên cấp trên là chỉ đạo đúng hay sai của UBND tỉnh? Đó có phải là kế hoạch hay mưu đồ “mờ ám” được vạch sẵn để tạo nguồn đất sạch giao cho doanh nghiệp?

Tại báo cáo 353/BC.ĐC ngày 26/06/200o của sở TNMT (trước là Sở Địa chính) được rà soát ra sao để UBND tỉnh Đồng Nai có thể ra quyết định 2096/QĐ.CT-UBT?   

Bài sau, chúng tôi sẽ làm việc với Thanh Tra chính phủ để làm rõ nội dung này.

Báo Sức Kỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
Tướng quân đội nói về việc mua bán đất tại các điểm trọng yếu

Tướng quân đội nói về việc mua bán đất tại các điểm trọng yếu

22/05/2020 18:46

Thiếu tướng, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, những khu vực trọng yếu, liên quan đến phòng thủ đất nước thì phải đặt yếu tố an ninh quốc phòng lên trên hết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại chậm, chưa rõ ngày vận hành

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại chậm, chưa rõ ngày vận hành

22/05/2020 18:45

Báo cáo Quốc hội, Bộ Trưởng Bộ GTVT cho biết: Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

ĐBQH đề nghị làm rõ việc người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất

ĐBQH đề nghị làm rõ việc người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất

22/05/2020 13:32

ĐBQH Bùi Văn Xuyền nhìn nhận việc người Trung Quốc "núp bóng", đứng đằng sau mua bán, sở hữu nhà đất đã rộ lên từ nhiều năm nay.

Phát hiện sai sót 9 dự án BOT, giảm 56 năm thu phí

Phát hiện sai sót 9 dự án BOT, giảm 56 năm thu phí

22/05/2020 12:10

Kết quả kiểm toán năm 2019 đối với 9 dự án BOT ngành giao thông cho thấy, hầu hết các dự án đều có sai sót, qua kiểm toán đã giảm đến 56 năm thu phí hoàn vốn.

Chân dung 'ông trùm BT' Hoàng Huy được Hải Phòng đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

Chân dung 'ông trùm BT' Hoàng Huy được Hải Phòng đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

22/05/2020 09:29

TP Hải Phòng đang xin Chính phủ "khu đất vàng" để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư cho Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

TP HCM muốn bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư

TP HCM muốn bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư

22/05/2020 06:55

Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị bỏ cơ chế giao CĐT thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay, số thu sẽ theo tỉ lệ % do hội nghị nhà chung cư quyết định.

Lập đoàn kiểm tra hoạt động chung cư ở Hà Nội

Lập đoàn kiểm tra hoạt động chung cư ở Hà Nội

21/05/2020 18:55

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Khởi tố thêm 1 người vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Khởi tố thêm 1 người vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

21/05/2020 13:09

Bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) bị khởi tố bắt giam liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc.

Đất Đà Nẵng 'rơi vào tay' người Trung Quốc: Bộ Tài nguyên nói gì?

Đất Đà Nẵng 'rơi vào tay' người Trung Quốc: Bộ Tài nguyên nói gì?

21/05/2020 06:59

Người nước ngoài không được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất... nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam.

TTVN