| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 18/07/2020, 07:04 AM
  • Click để copy

Dự án Green Park vi phạm bao giờ được xử lý?

UBND quận Hoàng Mai vừa có văn bản chỉ đạo UBND phường Thanh Trì, cùng lực lượng chức năng sớm xử lý dứt điểm vi phạm tại Dự án Green Park.

Dự án Green Park số 1 ngõ 319 Vĩnh Hưng.

Dự án Green Park số 1 ngõ 319 Vĩnh Hưng.

Dự án Green Park số 1 ngõ 319 Vĩnh Hưng còn có tên gọi là Dự án Khu chức năng hỗn hợp (Nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mai, nhà trẻ, nhà hội họp khu dân cư và cây xanh) nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Vận tải Muối làm chủ đầu tư.

Dự án được giới thiệu có vị trí đắc địa với hệ thống giao thông gần gặn thuận lợi, cảnh quan đẹp, gần bệnh viện, trường học, an ninh tốt... có tường bao chung quanh. Dự án có 94 căn hộ liền kề cao 5 tầng đồng bộ theo kiến trúc châu âu, 1 nhà trẻ cao 3 tầng, 1 nhà họp khu dân cư cao 3 tầng và vườn hoa cây xanh.

Đây là dự án đã được phản ánh là có nhiều vi phạm trật tự xây dựng với việc nhiều căn hộ bị tự ý thay đổi thiết kế khiến cảnh quan của khu liền kề này đang có nguy cơ bị phá vỡ quy hoạch dẫn tới tình trạng thiếu đồng bộ.

Mặc dù báo chí phản ánh từ thời điểm năm 2019 đến nay nhưng những vi phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm và tiếp tục bị phản ánh.

Mới đây, Báo Kinh Tế Đô Thị đưa tin: UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa có Văn bản số 1718/UBND-QLĐT về việc phúc đáp thông tin báo chí phản ánh, liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Green Park.

Theo đó, dự án Green Park được UBND TP Hà Nội giao đất tại Quyết định số 2220/2016/QĐ-UBND cho phép Công ty CP vận tải Muối sử dụng lô đất 12.262m2 tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai để thực hiện dự án Khu chức năng hỗn hợp.

Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, Chủ đầu tư đã thi công và hoàn thiện các hạng mục Nhà trẻ, Nhà hội họp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thi công hoàn thiện mặt ngoài 94 lô nhà ở thấp tầng và bàn giao cho các hộ dân để hoàn thiện công trình theo hợp đồng mua bán.

Những vi phạm rất lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Những vi phạm rất lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Đáng lưu ý, trong quá trình thi công hoàn thiện có 14 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong đó 1 trường hợp sau khi lập biên bản đã tự khắc phục, các hộ dân đã thi công sai so với hồ sơ bản vẽ thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tháng 5/2019, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận đã thiết lập biên bản vi phạm hành chính đối với 13 công trình tại dự án này. Sau đó, UBND quận đã ban hành quyết định xử phạt đối với 13 công trình sai phạm trên.

Trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã xây dựng đúng với hồ sơ thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên sau khi bàn giao cho các hộ để hoàn thiện thì những gia đình này đã thi công sai so với giấy phép xây dựng.

Để xảy ra tình trạng này một phần trách nhiệm của chủ đầu tư không giám sát, đôn đốc, ngăn chặn dẫn đến vi phạm trật tự xây dựng tại dự án.

“Ngày 29/5/2020, UBND phường Thanh Trì ban hành thông báo số 171/TB-UBND về việc xử lý vi phạm tại dự án khu chức năng hỗn hợp Green Park và yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải tháo dỡ hạng mục vi phạm. UBND quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND phường Thanh Trì xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trên theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Trước đó chúng tôi đã phản ánh, tại Green Park 319 Vĩnh Hưng có khoảng 13 công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng với các lỗi: Xây tường rào không đúng thiết kế, thay đổi kiến trúc tổng thể mặt ngoài của dự án, đục phá phần mái chéo bê tông cốt thép...

Đặc biệt, một số căn hộ có dấu hiệu xây dựng vượt quá chiều cao cho phép theo hồ sơ thiết kế, xây tường phòng kỹ thuật thang máy vượt lên trên phần mái...

Cuối tháng 7/2019, thông tin đến báo chí, ông Lã Văn Hồng - Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Muối (đại diện Chủ đầu tư) cho biết: Chỉ có 2 công trình tại Green Park 319 Vĩnh Hưng thuộc diện phải cưỡng chế.

Theo Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Muối, tất cả những sai phạm là do cư dân tại đây tự ý thực hiện. "Anh làm là đúng giấy phép, đúng quy hoạch thành phố mới cho bán còn khi bàn giao cho khách là lúc vào hoàn thiện thì khách làm sai chứ không phải anh làm sai...", ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng sau khi bàn giao cho khách Chủ đầu tư chỉ có trách nhiệm giám sát, nếu sai thì phải thông báo với phường và quận. "Trách nhiệm của anh chỉ là xây nhà thô và bán còn bàn giao thì trách nhiệm cùng phường giám sát. Khi các hộ vào đây cũng đã ký cam kết với anh về việc tuân thủ đảm bảo quy hoạch do TP và quận phê duyệt...", ông Hồng chia sẻ.

Cũng theo ông Hồng hiện có 13 căn sai theo quy hoạch, tuy nhiên khi kiến nghị thì đây là sai mà quận cho rằng chấp nhận được.

"Ví dụ hàng rào vượt chiều cao khi 1,8m nhưng phải 2m để đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, so với thiết kế ban đầu không có thì để đảm bảo an ninh trật tự thì bắt buộc phải có...Chủ tịch quận bảo cái đó là có thể chấp nhận được", đại diện chủ đầu tư đề cập.

Bài liên quan
Quang Hải 'ngồi chung mâm' cùng Ronaldo, Neymar khi lọt tốp 500 thế giới

Quang Hải 'ngồi chung mâm' cùng Ronaldo, Neymar khi lọt tốp 500 thế giới

08/08/2020 13:11

Tiền vệ Quang Hải mới đây đã góp mặt trong danh sách 500 cầu thủ quan trọng nhất hành tinh cùng Ronaldo, Neymar.

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện trả lại nhà công vụ

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện trả lại nhà công vụ

08/08/2020 06:25

Sau khi có đơn xin giữ lại căn hộ nhà công vụ, cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai bất ngờ gọi điện đề nghị trả lại căn nhà công vụ.

Kiểm soát chặt hiện tượng chuyển Condotel sang nhà ở

Kiểm soát chặt hiện tượng chuyển Condotel sang nhà ở

07/08/2020 06:46

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục xin được giữ lại nhà công vụ

Cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục xin được giữ lại nhà công vụ

06/08/2020 18:48

Bà Đặng Huỳnh Mai - Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vừa có đơn bày tỏ nguyện vọng muốn giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội).

Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng

Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng

05/08/2020 18:55

Mang lại không gian sống rộng rãi với nhiều công năng tiện ích, căn hộ 4 phòng ngủ tại dự án The Terra - An Hưng có giá bán chỉ từ 2,2 tỷ đồng.

Thanh tra việc cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

Thanh tra việc cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam

05/08/2020 17:58

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra công tác quản lý tài chính, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư, tổ chức hợp tác nghiên cứu, đào tạo, liên kết đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam giai đoạn 2015 - 2019.

Vĩnh Phúc: Kiểm tra dự án TMS Đầm Cói bị phản ánh bán đất nền trên hồ nước

Vĩnh Phúc: Kiểm tra dự án TMS Đầm Cói bị phản ánh bán đất nền trên hồ nước

05/08/2020 10:20

Trước nhiều thông tin phản ánh dự án TMS Đầm Cói huy động vốn, bán đất nền trên mặt hồ nước, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu kiểm tra.

Điểm tên 11 khách sạn ở Khánh Hòa dùng cách ly Covid-19

Điểm tên 11 khách sạn ở Khánh Hòa dùng cách ly Covid-19

05/08/2020 09:34

Lực lượng chức năng Khánh Hòa đã khảo sát và triển khai 11 khách sạn làm cơ sở cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người nước ngoài.

Kinh hoàng cọc sắt từ công trình rơi xuyên thủng ô tô trên phố cổ

Kinh hoàng cọc sắt từ công trình rơi xuyên thủng ô tô trên phố cổ

04/08/2020 14:07

Lưu thông qua công trình xây dựng Trụ sở làm việc của Ủy ban Chứng khoán trên phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiếc ô tô bị thanh sắt dài 2m rơi trúng.