| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 29/10/2019, 14:32 PM
  • Click để copy

Dự án nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy rao bán rầm rộ 'trên bãi đất trống'

Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy (Phú Thọ) hiện tại chỉ là khu đất trống, nhưng lại đang được giao bán rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều người nghi ngờ có dấu hiệu huy động vốn trái pháp luật.

Phối cảnh hoành tráng của dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy được quảng cáo trên mạng.
Phối cảnh hoành tráng của dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy được quảng cáo trên mạng.

Quảng cáo hoành tráng để bán căn hộ trên đất trống

Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy có địa chỉ xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Osen Fuji làm chủ đầu tư.

Về quy mô, dự án có diện tích dự kiến xây dựng là gần 9,7 ha. Mục tiêu dự án hướng đến xây dựng khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, tiêu chuẩn 5 sao, khoáng nóng, vui chơi giải trí, xông hơi, xông khô, khách sạn cung cấp dịch vụ lưu trú, du lịch, nghĩ dưỡng chăm sóc và phục hồi trị liệu sức khỏe.

Dự án được quảng cáo có thiết kế 2 tòa khách sạn cao 30 tầng cung cấp ra thị trường hơn 2000 căn hộ cao cấp.

Được biết, ngày 17/12/2018 UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 3541/QĐ-UBND để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Osen Fuji Retreat do Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji làm chủ đầu tư tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy.

Tiếp đến, ngày 25/6/2019, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 2796/UBND-KGVX về việc đổi tên dự án trên thành Dự án Tổ hợp khu nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy.

Dự án nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy vẫn đang là bãi đất trống nhưng đã rao bán rầm rộ. (Ảnh: Tầm Nhìn).
Dự án nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy vẫn đang là bãi đất trống nhưng đã rao bán rầm rộ. (Ảnh: Tầm Nhìn).

Mặc dù hiện tại, khu đất được cho là địa điểm xây dựng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống mọc đầy cỏ dại. Thậm chí, là nơi để người dân địa phương chăn thả gia súc, bên ngoài quây biển xung quanh.

Thế nhưng hiện nay, trên các trang mạng về bất động sản vẫn đang rao bán rầm rộ với nhiều mỹ từ giá rẻ, cam kết lợi nhuận, khu nghỉ dưỡng đáng sống... Ngoài ra, tại địa phương còn xuất hiện nhiều biển báo, văn phòng giao dịch bất động sản để môi giới bán căn hộ của dự án này. Nhiều văn phòng còn được gắn các tấm biển quảng cáo như: “Đơn vị phân phối chính thức dự án Whyndham Lynn Times Thanh Thủy...."

Trong vai người có nhu cầu tìm hiểu dự án, PV được một người tự xưng là nhân viên của Hải Phát Land mời mọc đặt tiền mua căn hộ tại Wyndham Thanh Thủy. Qua điện thoại, người này không ngần ngại khẳng định với PV hiện dự án này đang bán rất chạy và đã bán được 200 căn hộ cho những cá nhân. Ngoài ra, có 1 đơn vị Nhật Bản nhận 500 căn hộ để chuyển đến khách hàng của Nhật.

Theo lời người tự xưng nhân viên của Hải Phát Land, nếu xuống tiền ngay từ bây giờ khách hàng sẽ được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận đến 12%/năm, cùng chủ đầu tư khai thác căn hộ... Người này cũng khẳng định dự án được rao bán khoảng 1 tháng nay và hiện có rất nhiều người đã ký hợp đồng.

Nguy cơ lừa đảo hiện hữu

Chiếu theo các quy định pháp luật hiện hành cho thấy việc ký kết hợp đồng khi dự án chưa khởi công là không đúng. Từ thực tế trên nhiều người đặt ra dấu hỏi về việc có hay không chiêu bài huy động vốn trái luật của chủ đầu tư? Hoặc chiêu lừa đảo của các sàn BĐS?

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Bảo Yên cho biết: “Xã chưa nhận được thông báo nào về việc xây dựng tại dự án. Còn về việc bán hàng, hay quảng cáo về dự án xã cũng không nắm rõ vì việc bán hàng thì từ phía công ty.

Theo quy định của pháp luật, khi khởi công dự án, chủ đầu tư cần phải có văn bản thông báo đến UBND xã nơi có dự án được xây dựng. Nội dung của văn bản thông báo này bao gồm các nội dung như: Ngày khởi công; đơn vị thi công và những cam kết về các vấn đề liên quan đến xây dựng và môi trường khi thi công để UBND xã (phường) cơ sở nắm được.

Như vậy, việc nghi vấn Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy chưa được triển khai thi công nhưng vẫn rao bán rầm rộ, vi phạm pháp luật là xác đáng.

Những quảng cáo rao bán dự án Wyndham Thanh Thủy nhan nhản trên mạng.
Những quảng cáo rao bán dự án Wyndham Thanh Thủy nhan nhản trên mạng dù thực tế dự án vẫn chưa khởi công.

Ngày 24/10/2019, trên báo Dân Việt: Đại diện Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji cho biết, sở dĩ đến nay dự án vẫn chưa được triển khai thực hiện là bởi vẫn còn thiếu một số thủ tục pháp lý, đến khi nào hoàn thiện, phía công ty mới bắt đầu triển khai.

Đến nay, Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji có 8 đối tác là nhà phân phối tại dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy. Để thuận tiện cho việc quảng bá, cũng như giúp các đối tác có thông tin, phía công ty đã gửi cho họ chính sách bán hàng tại dự án.

Cũng theo đại diện của Công ty cổ phần dịch vụ Osen Fuji, việc dự án trước khi đi vào triển khai được quảng cáo là chuyện bình thường. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, việc nhận đặt cọc, ký kết hợp đồng mua bán tại dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy là chưa được phép. Ngoài ra, dự án này chỉ bán 50 năm, do đó không có chuyện người mua sẽ nhận được “sổ đỏ”.

Bán căn hộ trên đất trống là vi phạm pháp luật

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Ngoài ra, theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai quy định: Chủ đầu tư chỉ được bán dự án khi đã thi công xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.