Dự án The Eden Rose Thanh Trì: Tọa lạc 'điểm đen' tắc nghẽn giao thông, vướng nghi án xây vượt tầng

Thứ tư, 02/10/2019, 04:08 AM

Dự án The Eden Rose Thanh Trì bị điểm trừ trên thị trường bất động sản khi nằm ở 'điểm đen' tắc nghẽn giao thông bên cạnh đó còn vướng nghi án xây vượt tầng.

du-an-the-eden-rose-thanh-tri-toa-lac-diem-den-tac-nghen-giao-thong-vuong-nghi-an-xay-vuot-tang
Dự án The Eden Rose Thanh Trì bị điểm trừ trên thị trường bất động sản khi nằm ở 'điểm đen' tắc nghẽn giao thông bên cạnh đó còn vướng nghi án xây vượt tầng. (Dấu khoanh tròn đỏ bị khách hàng phản ánh mập mờ nhà 3 tầng bán 4)

Dự án The Eden Rose (tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Liên danh Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Trì (Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử - viễn thông làm chủ đầu tư. 

Dự án kết nối trực tiếp với trung tâm Hà Nội thông qua hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện với 4 mặt, 4 hướng giáp nhiều tuyến đường quan trọng như  Vành đai 3, đường 70A, đường nội đô Kim Giang, đường Bằng Liệt giáp bán đảo Linh Đàm.

Theo GPXD số 637/GPXD được cấp ngày 8/5/2017 của UBND huyện Thanh Trì thì Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thanh Trì được phép xây dựng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án: nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khá có diện tích đất 63.182,2 m2. Dự án này, gồm 52 căn biệt thự, có diện tích từ 130 - 300 m2/căn  và 181 căn liền kề.

Theo bản thiết kế dự án cũng như tư vấn của đơn vị bán hàng, các căn biệt thự và liền kề tại đây đều được thiết kế theo phong cách sang trọng và hiện đại, đầy đủ các phòng chức năng, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của cư dân sinh sống tại đây. Eden Rose lấy cảm hứng từ hình ảnh hoa hồng Pháp, do vậy hoa hồng được trang bị đến từng ngôi nhà và các hệ thống dịch vụ không gian xanh với tiện ích đồng bộ an ninh, cây xanh, khu vui chơi giải trí, môi trường sống trong lành…

Tuy nhiên, thực tế, mặt trước Dự án The Eden Rose lại tọa lạc tại “điểm đen” tắc nghẽn giao thông (đường Kim Giang và cầu Tó). Đặc biệt, dự án còn tiếp giáp với nghĩa trang thôn Vực (Mả Nhịa). Gần đó nữa là nghĩa trang Thanh Liệt và nghĩa trang Tam Kim.

Căn cứ theo hồ sơ dự án, tại Quyết định chủ trương đầu tư số 4171/QĐ/UBND ngày 01/8/2016 của UBND TP.Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký quy định rất rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc 233 căn hộ thấp tầng biệt thự và liền kề trong dự án Nhà tại dự án thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng là 3 tầng.

Tuy nhiên trong hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư dự án bán 4 tầng, tầng 4 gọi là tầng tum được thiết kế đầy đủ các phòng chức năng như: Phòng giặt, phòng thờ... Ghi nhận tại dự án công trình này hoàn toàn không có tầng tum, chỉ có mái bê tông chồng cột kiên cố khiến nhiều khách hàng mua nhà bức xúc, cảm thấy bị lừa.

Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án, tất cả các ngôi nhà cơ bản hoàn thành trát thô phần ngoài, đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố. Nhìn từ ngoài vào trông giống hệt ngôi nhà bốn tầng nhưng thực tế tầng tum không có tường bao quanh, ngăn cách các phòng. Hai ngôi nhà sát nhau có thể vô tư đi từ nóc nhà này sang nhà khác. Không như hợp đồng đã ký trước đó.

du-an-the-eden-rose-thanh-tri-toa-lac-diem-den-tac-nghen-giao-thong-vuong-nghi-an-xay-vuot-tang
Khách hàng mua nhà tại Dự án nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại là The Eden Rose) ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội bức xúc phản ánh về việc bị chủ đầu tư lừa bán nhà 4 tầng nhưng thực tế chỉ có 3 tầng thêm phần đổ cột, làm mái phần trên.

Trả lời báo chí đại diện thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đặt tại xã Thanh Liệt cho biết: Chỉ có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà thấp tầng đã được phê duyệt theo chủ trương của thành phố Hà Nội nên không cần phép. Không tìm được bất cứ văn bản nào liên quan đến việc cấp phép tầng tum nhưng vị này luôn khẳng định "chủ đầu tư được cấp phép ba tầng một tum và chưa có bất kỳ một văn bản nào xử lý sai phạm trật tự xây dựng nào liên quan đến dự án trên".

Ba ngày sau, vị này cung cấp thêm cho PV văn bản số 8707 của Sở Xây dựng Hà Nội thông báo kết quả thẩm định TKCS (thiết kế cơ sở-PV) hạng mục nhà ở thấp tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng "Nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác" tại xã Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Theo Phần III. Nội dung hồ sơ trình, chủ đầu tư có đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc trúc nhà 3 tầng 1 tum. Tầng tum cao 3,0m bố trí phòng thờ.

Tuy nhiên kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của văn bản này đã lưu ý: Diện tích tầng tum, số tầng nhà cần tuân thủ theo hướng dẫn 423/QHKT-P8 ngày 30/01/2015 của Sở Kiến trúc về hướng dẫn áp dụng quy định số tầng nhà thi công. Các hạng mục công trình đảm bảo tuân thủ chỉ giới và chỉ tiêu quy hoạch, yêu cầu về kiến trúc theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và quy định quản lý theo đồ án ban hành theo quyết định 1914 ngày 20/4/2016 của UBND Thành phố (QĐ này PV đã nêu ở trên).

Sở Xây dựng cũng kết luận: "Hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu tại mục IV cơ bản đủ điều kiện phê duyệt cùng dự án đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Lưu ý: Sở Xây dựng sẽ đóng dấu xác nhận hồ sơ thiết kế cơ sở sau khi chủ đầu tư, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản này làm cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình". Như vậy, văn bản này của Sở Xây dựng chưa đồng ý với phương án kiến trúc do chủ đầu tư đưa ra.

Hơn nữa giải pháp kiến trúc chủ đầu tư đề xuất ở văn bản này ký ngày 27/10/2016 đã được điều chỉnh bằng Văn bản số 1060, ngày 14/2/2017 của Sở xây dựng TP Hà Nội Thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hạng mục nhà ở thấp tầng đã nêu ở trên. Chiếu theo khoản 3 Điều 78 Quy định chung về thiết kế xây dựng "Thiết kế xây dựng công trình được thực hiện theo trình tự một bước hoặc nhiều bước, Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công, Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế thi công, Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thiết kế thi công. Như vậy thiết kế cơ sở không thể làm căn cứ để thực hiện xây dựng.

Đồng thời, trên bản vẽ thiết kế được đại diện phường cung cấp thể hiện ba tầng, một "tum thang" nhưng chưa có chữ và dấu thẩm định của Sở Xây dựng và là mái kính. Không giống như thực tế xây dựng.