| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 18/11/2019, 08:43 AM
  • Click để copy

Dự án The Lotus Center thi công không phép nhưng đã rao bán rầm rộ?

Dù chưa có giấy phép nhưng dự án The Lotus Center đã có hoạt động thi công và đặc biệt là dấu hiệu huy động vốn trái phép khi rao bán căn hộ rầm rộ trên mạng.

Dự án The Lotus Center bị tuýt còi khi thi công rãnh nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô).
Dự án The Lotus Center bị tuýt còi khi thi công rãnh nước. (Ảnh: Tuổi Trẻ Thủ Đô).

Hoạt động thi công khi chưa có giấy phép

Sáng 18/11, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, phường đã đình chỉ thi công rãnh thoát nước tại dự án The Lotus Center. Yêu cầu chủ đầu tư chỉ khi có giấy phép mới được thi công.

Theo tìm hiểu, dự án The Lotus Center (do Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex làm chủ đầu) có diện tích hơn 19.000m2 trong Khu đô thị Ciputra (đường Võ Chí Công, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Dự án The Lotus Center được quảng cáo là đại dự án “đình đám” thứ 2 mang thương hiệu bất động sản Vimefulland. Dự án này có diện tích xây dựng 7.330m2, mật độ 37,2; tổng diện tích sàn hơn 115.000m2, cao 31 tầng; loại hình căn hộ officetel (căn hộ văn phòng) mang phong cách kiến trúc cổ điển, tân cổ điển...

Theo thông tin phản ánh của người dân, từ những ngày cuối tháng 10/2019 tại dự án xuất hiện nhiều máy xúc, máy ủi, máy trộn bê tông hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Đối với một dự án xây dựng, việc máy móc hoạt động là điều hết sức bình thường, tuy nhiên, dự án này lại chưa hề được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, thời gian qua chủ đầu tư dự án The Lotus Center cũng bị phản ánh có dấu hiệu huy động vốn trái phép, kèm theo là hoạt động xây dựng khi chưa có giấy phép.

Theo biên bản do UBND phường Phú Thượng lập ngày 14/10/2019, chủ đầu tư The Lotus Center đã cho thi công phần cống hệ thống rãnh thoát nước mặt.

du-an-the-lotus-center-thi-cong-khong-phep-nhung-da-rao-ban-ram-ro
Không khó để tìm thông tin chào bán dự án The Lotus Center tại các trang web mua bán bất động sản.

Biên bản ghi rõ: “Tổ công tác kiểm tra thực địa khu đất có ký hiệu TM01 thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long phường Phú Thượng do Công ty Cổ phần Tập đoàn dược Vimedimex làm chủ đầu tư và ghi nhận hiện trạng như sau: Hiện chủ đầu tư đã dựng hàng rào cao 2,5m, bao quanh ô đất và đang tiến hành dọn dẹp mặt bằng, thi công phần cống hệ thống rãnh thoát nước mặt”.

Ngoài ra, biên bản cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng tuyệt đối việc thi công hệ thống thoát nước mặt và có văn bản giải trình gửi Sở Xây dựng, UBND quận Tây Hồ, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, UBND phường Phú Thượng trước ngày 25/10/2019.

Rao bán rầm rộ bằng hình thức “Hợp đồng ký quỹ”?

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng hiện nay trên nhiều trang website bất động sản, dự án The Lotus Center lại đang được chào bán rầm rộ, công khai.

Không chỉ vậy, theo ghi nhận trên đường Võ Chí Công, mỗi khi có người quan tâm, những nhân viên tư vấn bán hàng của dự án lại chạy ra để phát tờ rơi giới thiệu về dự án và mời chào khách hàng mua sản phẩm một cách rất nhiệt tình.

Theo tìm hiểu được biết, giá niêm yết của dự án là từ 40 - 45 triệu đồng/m2. Hiện tại dự án đang triển khai nên khách hàng mua căn hộ sẽ dưới hình thức là ký quỹ 3 bên, bao gồm chủ đầu tư Vimefuland + khách hàng + ngân hàng bảo lãnh là BIDV chi nhánh Quang Trung.

Phối cảnh dự án The Lotus Center.
Phối cảnh dự án The Lotus Center.

Khách hàng sẽ nộp số tiền 200 triệu đồng để được ký Hợp đồng ký quỹ. Khi khách hàng ký quỹ trong 8 tháng BIDV sẽ mở 1 sổ tiết kiệm cho khách hàng với mức lãi suất là 6,5%/Năm. Dự kiến đến tháng 4/2020 khi dự án xong móng thì sẽ ký hợp đồng mua bán.

Liên quan đến các thông tin này, được biết: Ngày 31/10/2019, Sở Xây dựng đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

Theo nguồn tin từ báo chí, tại báo cáo này, Sở Xây dựng Hà Nội đã làm rõ thông tin chủ đầu tư dự án The Lotus Center có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi tiến hành ký quỹ với các khách hàng để xác định trước việc đăng ký mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với số tiền 200 triệu đồng.

Báo cáo nêu rõ: "Chủ đầu tư báo cáo đã ký quỹ với khoảng 260 khách hàng. Số tiền ký quỹ tối thiểu 200 triệu đồng và khách hàng được hưởng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Theo các thỏa thuận trong hợp đồng ký quỹ, tiền khách hàng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ được nộp vào một tài khoản phong tỏa của ngân hàng. Cho đến thời điểm dự án đã đủ điều kiện mở bán, khoản tiền này mới có khả năng được tham gia vào giao dịch xác lập giữa Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex và khách hàng”

Báo cáo của Sở Xây dựng cũng cho rằng, trong hợp đồng ký quỹ không có nội dung thể hiện việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. “Đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc quận thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án theo đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật; kịp thời xử lý vi phạm nếu có”, Sở Xây dựng nêu rõ.

Đồng thời, Sở xây dựng cũng đề nghị chủ đầu tư dự án The Lotus Center liên hệ với các cơ quan quản lý Nhà nước để thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư xây dựng dự án.

Chủ đầu tư phải công khai chính xác các thông tin của dự án The Lotus Center cho khách hàng và chỉ được thực hiện ký kết các hợp đồng với khách hàng khi đủ điều kiện theo đúng quy định.

Cùng với đó, chủ đầu tư dự án The Lotus Center hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tất các các hình thức huy động vốn trái pháp luật; chỉ được khởi công xây dựng các công trình khi đủ điều kiện khởi công theo Điều 107 Luật Xây dựng năm 2014.

Chúng tôi tiếp tục phản ánh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/du-an-the-lotus-center-thi-cong-khong-phep-nhung-da-rao-ban-ram-ro-142095.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.