| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Dự án thủy điện nợ dân 22 tỷ: Nhanh chóng thống nhất phương án đền bù

Liên quan đến vụ việc dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nợ dân tiền đền bù với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp một số thông tin mới nhất.

du-an-thuy-dien-no-tien-dan-nhanh-chong-thong-nhat-phuong-an-den-bu
Nơi dự án này triển khai.

Ngày 8/6, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, UBND huyện Nam Đông đã có công văn số 127/BC-UBND ngày 4/6 gửi UBND tỉnh.

Cụ thể, hiện nay, giữa người dân và doanh nghiệp vẫn chưa thống nhất việc đền bù do các hộ bị ảnh hưởng chưa thống nhất với số liệu đo đạc. Do đó, Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung vẫn chưa bàn giao lại hồ sơ đo đạc và bản đồ mới cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện nên chưa có cơ sở để trình thẩm định, phê duyệt cho các hộ gia đình.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh đã có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời, hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất để nhân dân xã Thượng Nhật yên tâm, ổn định cuộc sống.

Như đã thông tin, hiện nay, nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị tích nước nhưng vẫn còn nợ của 187 hộ dân tiền đền bù với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay và cuộc sống bị đảo lộn.

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật thực hiện trên diện tích 154ha đất ở xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông), do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án được Bộ Công Thương cấp phép đầu tư vào năm 2007, chính thức khởi công vào tháng 5/2008, có tổng vốn đầu tư 158 tỷ đồng với 2 tổ máy công suất 6MW. Dự kiến tổ máy số 1 phát điện vào quý 1 năm 2010.

Tuy nhiên, sau khởi công, dự án chỉ triển khai vài hạng mục nhỏ lẻ rồi “án binh bất động”, bỏ dở việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Đến tháng 7/2012, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam quyết định điều chỉnh mức đầu tư vào nhà máy thủy điện Thượng Nhật lên trên 341 tỷ đồng và tái khởi động dự án trở lại vào tầm năm 2016. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tấn Phát.

Để thực hiện dự án này, gần 200 hộ dân bị thu hồi đất, số tiền đền bù được phê duyệt là khoảng 22 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, người dân chưa được chi trả đền bù, vì chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lượt khác.

 

Những dự án thủy điện tai tiếng tại Lào Cai: Trách nhiệm thuộc về ai?

Không phủ nhận những đóng góp của các dự án thủy điện vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai, tuy nhiên không ít dự án thủy điện tai tiếng tại tỉnh miền núi này đặt ra câu hỏi năng lực quản lý, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương này.

 

Thủy điện Hương Điền điều tiết nước, có nơi ngập tới gần 1 mét

Hiện nay, nhiều địa phương ở hạ du hồ thủy điện Hương Điền có nhiều nơi ngập trong nước do thủy điện điều tiết nước để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

 

Thừa Thiên Huế: Xả tràn hồ thủy điện Hương Điền vào chiều nay

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, từ nay đến ngày 15/12, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra lệnh vận hành hồ thủy điện Hương Điền vào lúc 14h ngày 11/12.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN