Dự báo giá thịt heo giảm mạnh sau thời gian tăng kỷ lục

Thứ hai, 10/02/2020, 18:50 PM

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn, dự báo giá thịt heo giảm mạnh sau thời gian tăng kỷ lục.

Dự báo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn, dự báo giá thịt heo giảm mạnh sau thời gian tăng kỷ lục.

Dự báo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn, dự báo giá thịt heo giảm mạnh sau thời gian tăng kỷ lục.

Theo Bộ NN&PTNT, kể từ khi bùng phát hồi tháng 2/2019, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được kiểm soát. Nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh và khá hiệu quả như: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nội…Bộ cũng đã nhiều lần họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để bình ổn giá thịt lợn.

Đến nay, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã tăng số lượng tổng đàn từ 5 - 15% so với cùng kỳ năm 2018.Cùng với năng suất tái đàn của các trang trại, hộ chăn nuôi, sản lượng thịt lợn đã được bổ sung, đáp ứng nhu cầu của người dân các địa phương, cung ứng hỗ trợ các tỉnh, TP bị thiếu hụt (bao gồm cả Hà Nội)...

Bộ NN&PTNT cho biết, sau thời gian tổ chức tái đàn, hiện, tổng đàn lợn của cả nước vào khoảng 24 triệu con, trong đó có 2,7 triệu con lợn nái. Cùng với việc tái đàn đàn đang được thực hiện tương đối hiệu quả, dự báo, từ tháng 2/2020, sản lượng thịt lợn sẽ tăng.

Về khả năng đáp ứng nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 được Bộ NN&PTNT nhận định vào khoảng 4 triệu tấn.Theo báo cáo của Bộ NN&PTNN, tháng 2/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330.000 tấn; tháng 3/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 350.000 tấn; tháng 4/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 360.000 tấn; tháng 5/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 360.000 tấn; tháng 6/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 365.000 tấn.

Quý III/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,098 triệu tấn. Quý IV/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 1,145 triệu tấn. 

Sản lượng thịt này cộng với thịt nhập khẩu có thể sẽ khiến giá lợn hơi hạ nhiệt sau một thời gian tăng cao kỷ lục, ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. Hiện, giá lợn hơi cũng đã giảm so với trước Tết Nguyên đán sau khi nhiều doanh nghiệp lớn giảm giá bán ra. 

Cả nước hiện có 600 doanh nghiệp nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.

Việc nhập khẩu thịt động vật nói chung và thịt lợn nó riêng được Bộ NN&PTNT đánh giá là rất thông thoáng, theo đúng quy định của Việt Nam, của các nước và thông lệ quốc tế.Thống kê cho thấy, trong năm 2019, các doanh nghiệp đã nhập khẩu tổng cộng 280.474 tấn thịt động vật các loại (tăng khoảng 17% so với năm 2018).

Riêng trong tháng 1/2020, tổng sản lượng thịt các loại được nhập khẩu từ các nước là 10.151 tấn.Riêng khối lượng thịt lợn nhập khẩu trong tháng 1/2020 là 4.535 tấn và có xu hướng tăng so với năm 2019. Trong đó, tỷ lệ nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ các quốc gia lần lượt là: Đức (25,3%), Ba Lan (20,52%), Canada (16,79%), Hoa Kỳ (12,4%)…

Bài liên quan