Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023
Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Có 30 nhà kinh tế và nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát này. Họ dự báo dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 89,37 USD/thùng trong năm 2023, thấp hơn 4,6% so với mức dự báo của tháng 11/2022 (93,65 USD/thùng). Mặt khác, trong năm 2022, giá dầu đạt mức trung bình 99 USD/thùng.
Theo dự đoán, vào năm 2023, dầu thô của Mỹ sẽ có mức trung bình là 84,84 USD/thùng, thấp hơn dự báo của tháng 11/2022 (87,80 USD/thùng).
Ông Bradley Saunders - nhà kinh tế học tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Vương quốc Anh), cho biết: “Chúng tôi cho rằng, vào đầu năm 2023, kinh tế thế giới sẽ rơi vào trạng thái suy thoái, do tác động từ tỷ lệ lạm phát cao và lãi suất tăng”.
Từ đầu tháng 11, giá dầu Brent đã giảm hơn 15%. Vào hôm 30/12, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng và làm suy yếu đi triển vọng phục hồi nhu cầu dầu ở quốc gia này, dầu Brent chỉ được giao dịch quanh mức 84 USD/thùng.
Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao tại sàn giao dịch ngoại hối Oanda, cho biết: “Tuy nhu cầu có nguy cơ suy yếu và bóng ma suy thoái kinh tế đang lớn dần, thị trường dầu mỏ vẫn bền vững”.
Hầu hết những nhà phân tích đều cho biết, nhu cầu dầu sẽ tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2023, vì Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng đi những hạn chế phòng dịch COVID-19. Thêm vào đó, những ngân hàng trung ương sẽ áp dụng chính sách tăng lãi suất “mềm” hơn.
Theo bài khảo sát, dự kiến những biện pháp cấm vận dầu mỏ Nga, mà phương Tây áp dụng từ hôm 5/12, sẽ có rất ít tác động.
Những nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi không mong đợi gì từ chính sách áp trần, vốn được thiết kế để giúp cho người mua có thêm khả năng thương lượng”.
Trong tuần này, Moscow đã ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và những sản phẩm dầu mỏ cho bất kỳ quốc gia nào tuân thủ chính sách áp trần dầu mỏ của G7 – EU – Úc.
Công ty dữ liệu và phân tích Kpler (Pháp) cho biết: “Trong trường hợp năng lực xuất khẩu của Nga sụt giảm nghiêm trọng (nhưng chúng tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra), OPEC+ có thể tăng hạn ngạch sản xuất dầu để kiểm soát giá”.
Iran lại đóng eo biển Hormuz chưa đầy 24 giờ sau thỏa thuận ngừng bắn
09/04/2026, 09:44
Ông Trump đồng ý thỏa thuận ngừng bắn hai tuần
08/04/2026, 09:46
Vì sao kinh tế châu Á chịu tác động mạnh từ xung đột ở Iran?
05/04/2026, 13:34
Iran tấn công các cơ sở năng lượng khắp vùng Vịnh
20/03/2026, 10:56
Giá xăng dầu hôm nay 13.3: Thế giới tăng hơn 9% vượt 100 USD/thùng
13/03/2026, 09:47
Giá xăng dầu hôm nay 12.3: Iran cảnh báo giá dầu vượt 200 USD/thùng
12/03/2026, 09:02
Dự báo sốc: Giá dầu có thể lên 150 đến 200 USD/thùng
09/03/2026, 09:34Eo biển Hormuz đã trở thành biến số lớn nhất của thị trường vàng, bạc?
Việc Iran tuyên bố đã “khống chế” eo biển Hormuz ngay lập tức khiến thị trường năng lượng và tài chính toàn cầu chao đảo.
Giá xăng dầu hôm nay 2.3: Giá dầu thế giới tăng vọt
Giá xăng dầu thế giới ngày 2.3 tăng vọt khi Brent có lúc nhảy gần 9%, áp sát 80 USD/thùng do lo ngại gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz. Giới phân tích cảnh báo dầu có thể chạm 100 USD nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.
Tổng thống Mỹ D.Trump áp thuế nhập khẩu bổ sung 15% với toàn cầu
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ tất cả các quốc gia vào Mỹ từ 10% lên 15%.















