Chủ nhật, 01/01/2023, 05:57 AM
  • Click để copy

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

oil-prices-record-high20221224101745

Có 30 nhà kinh tế và nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát này. Họ dự báo dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 89,37 USD/thùng trong năm 2023, thấp hơn 4,6% so với mức dự báo của tháng 11/2022 (93,65 USD/thùng). Mặt khác, trong năm 2022, giá dầu đạt mức trung bình 99 USD/thùng.

Theo dự đoán, vào năm 2023, dầu thô của Mỹ sẽ có mức trung bình là 84,84 USD/thùng, thấp hơn dự báo của tháng 11/2022 (87,80 USD/thùng).

Ông Bradley Saunders - nhà kinh tế học tại công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Vương quốc Anh), cho biết: “Chúng tôi cho rằng, vào đầu năm 2023, kinh tế thế giới sẽ rơi vào trạng thái suy thoái, do tác động từ tỷ lệ lạm phát cao và lãi suất tăng”.

Từ đầu tháng 11, giá dầu Brent đã giảm hơn 15%. Vào hôm 30/12, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng và làm suy yếu đi triển vọng phục hồi nhu cầu dầu ở quốc gia này, dầu Brent chỉ được giao dịch quanh mức 84 USD/thùng.

Ông Edward Moya, nhà phân tích cấp cao tại sàn giao dịch ngoại hối Oanda, cho biết: “Tuy nhu cầu có nguy cơ suy yếu và bóng ma suy thoái kinh tế đang lớn dần, thị trường dầu mỏ vẫn bền vững”.

 Hầu hết những nhà phân tích đều cho biết, nhu cầu dầu sẽ tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2023, vì Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng đi những hạn chế phòng dịch COVID-19. Thêm vào đó, những ngân hàng trung ương sẽ áp dụng chính sách tăng lãi suất “mềm” hơn.

Theo bài khảo sát, dự kiến những biện pháp cấm vận dầu mỏ Nga, mà phương Tây áp dụng từ hôm 5/12, sẽ có rất ít tác động.

Những nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi không mong đợi gì từ chính sách áp trần, vốn được thiết kế để giúp cho người mua có thêm khả năng thương lượng”.

Trong tuần này, Moscow đã ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu mỏ và những sản phẩm dầu mỏ cho bất kỳ quốc gia nào tuân thủ chính sách áp trần dầu mỏ của G7 – EU – Úc.

Công ty dữ liệu và phân tích Kpler (Pháp) cho biết: “Trong trường hợp năng lực xuất khẩu của Nga sụt giảm nghiêm trọng (nhưng chúng tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra), OPEC+ có thể tăng hạn ngạch sản xuất dầu để kiểm soát giá”.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.