| Hà Nội /

Du khách Mỹ tới Cuba tăng kỷ lục khi TT Trump tăng cường trừng phạt và đe dọa

Bất chấp việc chính quyền Tổng thống Trump gây sức ép, đe dọa cấm vận hoàn toàn đối với Cuba, du khách Mỹ đang đổ xô đến nước này với số lượng kỷ lục, RT ngày 7/5 đưa tin.

Nhiều du khách chọn đến Cuba vì đây là đất nước an toàn.
Nhiều du khách chọn đến Cuba vì đây là đất nước an toàn.

Michel Bernal, giám đốc thương mại của Bộ Du lịch Cuba, cho biết hôm 6/5 rằng, số du khách Mỹ tới Cuba tăng gần gấp đôi (tăng 93,5%)  trong 4 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước.

Điều đó đã khiến Mỹ trở thành một trong hai quốc gia hàng đầu cung cấp khách du lịch cho Cuba. Mỹ chỉ đứng sau người hàng xóm phía bắc Canada.

Đáng nói, lượng khách Mỹ tới Cuba tăng vọt trong bối cảnh Washington đang nỗ lực gây sức ép để buộc Cuba ngừng hỗ trợ cho Venezuela.

Đại phái viên đặc biệt của Mỹ về Venezuela Elliott Abrams cảnh báo Washington có kế hoạch áp nhiều lệnh trừng phạt mới với Cuba và Nga, thậm chí cấm vận hoàn toàn Cuba, nếu họ không ngừng ủng hộ nhà lãnh đạo Venezuela.

Ông Trump dọa sẽ áp dụng “cấm vận hoàn toàn và đầy đủ, cùng với các biện pháp trừng phạt cao nhất” đối với Havana nếu nước này không ngừng hỗ trợ Tổng thống Venezuela Maduro.

Tổng số du khách tới Cuba tăng 7%, tổng cộng có 1,93 triệu du khách nước ngoài đã đến nước này trong 4 tháng đầu năm 2019. 13,5% khách du lịch nói họ đã chọn Cuba vì đây là đất nước an toàn.

Tuy nhiên, lượng khách châu Âu tới từ các nước như Đức, Italia, Tây Ban Nha và Anh giảm trung bình 10-13%. Du khách từ Nga tăng.

 

Tình hình Venezuela ngày 7/5: Venezuela tuyên bố được Nga hỗ trợ phòng thủ cực mạnh, sẵn sàng tiêu diệt quân đội Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh rằng Caracas muốn dùng ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị nhưng vẫn sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào, kể cả việc Mỹ can thiệp quân sự.

 

Video: Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ bị tấn công

Những người ủng lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng Juan Guaido đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington và cố đột nhập vào đây, Sputnik ngày 4/5 đưa tin.

 

Mỹ và quân đội Venezuela từng thỏa thuận bắt Tổng thống Maduro?

Hôm 3/5, tờ Sputnik dẫn lại tin từ tờ ABC của Tây Ban Nha cho rằng chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được thỏa thuận với quân đội Venezuela về việc bắt Tổng thống Maduro nhưng âm mưu này bị thay đổi vào phút chót.