| Hà Nội /

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 3-5 cho thấy thuốc kháng virút HIV (ART) có thể khiến virút gây bệnh AIDS "không thể lây lan", thậm chí trong những cặp đồng tính nam không dùng bao cao su khi quan hệ.

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam - Ảnh 1.

Nghiên cứu gần 1.000 cặp đồng tính nam có một trong hai đối tác nhiễm HIV trong 8 năm ở châu Âu cho thấy thuốc ức chế có thể ngăn lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP đưa tin nghiên cứu rộng khắp châu Âu này tiến hành giám sát gần 1.000 cặp đồng tính nam trong thời gian 8 năm. Mỗi cặp đôi đều có một người dương tính với HIV và tiếp nhận điều trị bằng thuốc ART trong khi người còn lại âm tính với HIV.

Các bác sĩ đã không phát hiện bất kỳ trường hợp lây nhiễm HIV nào trong suốt 8 năm nghiên cứu, nâng cao hi vọng rằng chương trình điều trị bằng ART có thể chấm dứt các lây nhiễm mới.

"Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục với những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây nhiễm HIV khi điều trị bằng thuốc kháng HIV ART là bằng 0" - bác sĩ Alison Rodger, đến từ ĐH Cao đẳng London và là đồng trưởng nhóm của nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Lancet, nhận định.

Nhóm nghiên cứu ước tính thuốc ART đã ngăn chặn lây nhiễm HIV cho khoảng 470 cặp trong thời gian nghiên cứu.

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam - Ảnh 2.

Thuốc ART có khả năng gây ức chế virút và kìm hãm lượng virút trong máu ở mức thấp nhất - Ảnh: GETTY IMAGES/SCIENCE PHOTO LIBRARY RF

HIV/AIDS hiện vẫn là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất thế giới bất chấp các tiến bộ đã đạt được trong những năm gần đây.

Hãng tin AFP cho biết hơn 21 triệu người hiện đang tiếp nhận điều trị thường xuyên bằng ART, có khả năng gây ức chế virút và kìm hãm lượng virút trong máu ở mức thấp nhất, chiếm khoảng 59% số người nhiễm HIV trên toàn cầu.

Ngoài ra, các cá nhân đang điều trị với ART phải dùng thuốc này gần như mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại và việc điều trị thường hay bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho thấy một thực tế đáng chú ý là các cặp đồng tính đã quan hệ không có biện pháp bảo vệ trong nhiều năm nhưng vẫn không lây nhiễm HIV cho đối tác.

"Xác định kịp thời những người nhiễm HIV và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp họ có sức khỏe gần như bình thường và loại bỏ nguy cơ lây nhiễm HIV" - Myron Cohen, từ Viện UNC về Bệnh lây nhiễm và sức khỏe toàn cầu, nhận định.

 

Những nhân vật LGBT có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2019

Mới đây, tạp chí Time đã công bố danh sách “100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới 2019”. Trong đó, có 2 nhân vật là người LGBT công khai: Ryan Murphy và Indya Moore.

 

'Ước hẹn mùa thu' dành cho thanh xuân của các chàng trai, cô gái và... cả LGBT'

Đạo diễn Dũng "khùng" nói "Ước hẹn mùa thu" không chỉ dành riêng cho các chàng trai, cô gái mà còn cho thế giới thứ 3.

 

Cộng đồng LGBT Trung Quốc hào hứng khi một người đồng tính tham gia tranh cử tổng thống Mỹ

Thị trưởng Pete Buttigieg thuộc South Bend bang Indiana đang nỗ lực trở thành Tổng thống Mỹ đồng tính công khai đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng động LGBT tại Trung Quốc.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dung-thuoc-art-giup-ngan-ngua-lay-lan-hiv-trong-cac-dong-tinh-nam-20190503090806618.htm