Ép người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại thì phải bồi thường

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Ép người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại thì phải bồi thường

Tết là thời gian mà mọi người khó thể tránh khỏi việc mời nhau những chén rượu, ly bia để chúc mừng năm mới, tuy nhiên nếu ép người khác uống rượu bia ngày Tết gây thiệt hại thì phải bồi thường.

ep-nguoi-khac-uong-ruou-bia-ngay-tet-gay-thiet-hai-thi-phai-boi-thuong
 Nếu ép người khác uống rượu bia ngày Tết  gây thiệt hại thì phải bồi thường.Ảnh minh họa

Uống rượu khai Xuân từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, phong tục tốt đẹp này đang dần bị biến tướng và dẫn đến nhiều hệ lụy. Nhiều trường hợp do uống nhiều rượu dẫn đến tai nạn giao thông, uống quá nhiều rượu dẫn đến không kiểm soát được hành vi, gây gổ đánh nhau...

Để giảm thiểu tác hại rượu bia, nâng cao ý thức người dân khi sử dụng rượu bia dịp Tết, Chính phủ đưa ra quy định xử phạt nghiêm hành vi uống rượu bia khi tham gia giao thông.

 Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người lái xe máy, lái xe ô tô có thể bị phạt tiền nếu điều khiển phương tiện giao thông mà trong người có nồng độ cồn.

Đối với người lái xe máy bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu (hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở), hình phạt bổ sung là tước bằng lái từ 1 - 3 tháng. Phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu (hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở), đồng thời bị thu bằng lái xe từ 3 - 5 tháng.

Nếu điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Cao nhất là bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng nếu nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu, tước bằng lái 4 - 6 tháng.

Do đó, mọi người cần lưu ý uống bia rượu sao cho nồng độ cồn trong máu không vượt giới hạn bị xử phạt theo các quy định đã nêu ở trên.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gram cồn. Một đơn vị này tương đương một ly rượu mạnh (40 độ, 30 ml); một ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); một vại bia hơi (330 ml); 2/3 chai (lon) bia (330 ml). Như vậy để đảm bảo không vượt giới hạn bị xử phạt giao thông thì mọi người nên uống từ một đến một lon rưỡi bia, tuy nhiên do đặc điểm cơ thể của mỗi người là khác nhau cho nên cần lưu ý khi uống rượu bia vào ngày tết, tốt nhất là hạn chế uống để không vi phạm giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Ngoài ra, việc ép người khác uống rượu bia gây thiệt hại thì phải bồi thường

Cụ thể, theo Điều 596 - Bộ luật Dân sự 2015, người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường; Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại...sẽ buộc bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

Như vậy, trường hợp một người ép người khác uống rượu bia và người này gây thiệt hại thì cả hai người phải liên đới bồi thường thiệt hại đã xảy ra, mức độ bồi thường tùy thuộc vào thiệt hại đã gây ra.

 

Cách làm đào nở đẹp, giữ hoa đào tươi lâu

Cách làm đào nở đẹp, giữ hoa đào tươi lâu thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

Có nên nghỉ Tết như Singapore kéo dài chỉ 2 - 3 ngày

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, phương án nghỉ Tết như Singapore mới chỉ là gợi ý để nghiên cứu.

 

Năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ đầu tiên của năm 2019, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018.

 

 

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.