Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 25/02/2023, 07:07 AM
  • Click để copy

EU bất đồng sâu sắc về năng lượng hạt nhân

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2.

istock-90947469620230224112953

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2, và những quốc gia như Đức và Tây Ban Nha cho rằng năng lượng hạt nhân có thể làm sao nhãng nỗ lực mở rộng năng lượng tái tạo.

Pháp, Hungary và Cộng hòa Séc, muốn EU công nhận vai trò của năng lượng hạt nhân nhiều hơn, thúc đẩy để hydro từ năng lượng hạt nhân được tính vào các mục tiêu năng lượng tái tạo của EU. Ngược lại, Đức, nước đang loại bỏ dần các lò phản ứng hạt nhân, và Tây Ban Nha, mặc dù ghi nhận đóng góp carbon thấp của năng lượng hạt nhân, nhưng cho rằng không nên đặt nó ngang hàng với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Cuộc tranh cãi về hydro từ năng lượng hạt nhân hay năng lượng tái tạo tiếp tục làm đình trệ cuộc đàm phán về các mục tiêu năng lượng tái tạo mới của EU và đe dọa số phận của đường ống dẫn hydro trị giá hàng tỷ euro. Một số quan chức EU lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến các chính sách năng lượng xanh khác, làm trì hoãn các luật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của EU.

Vừa qua, sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU, Cao ủy Đối ngoại và An ninh của EU Josep Borrell nói rằng có những trở ngại nổi bật, nhưng hy vọng chúng sẽ được giải quyết, các thành viên EU sẽ đạt được văn bản chấp thuận trong vài ngày tới.

Các quan chức EU cho biết phần lớn nội dung văn bản đã được thông qua, trong đó có các kế hoạch tập hợp sự ủng hộ cho một cam kết toàn cầu nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tháng 11/2023.

Tuy nhiên, các thành viên EU gặp khó khăn trong thỏa thuận về việc có nên thúc đẩy hydro carbon thấp, nghĩa là hydro được sản xuất từ điện hạt nhân, hay tập trung vào hydro được sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Các quan chức EU đang nỗ lực nhanh chóng tìm ra một thỏa hiệp. Văn bản dự thảo mới nhất viết rằng “ngoại giao năng lượng của EU sẽ thúc đẩy việc tăng cường sử dụng và tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo, hydro và các dẫn xuất của nó”, và cũng sẽ thúc đẩy “các công nghệ carbon thấp an toàn và bền vững”.

Tổng thống Biden hứa sẽ trừng phạt lãnh đạo của SVB và Signature Bank

Tổng thống Biden hứa sẽ trừng phạt lãnh đạo của SVB và Signature Bank

16/03/2023 06:27

Tổng thống Joe Biden ngày 13/3 cho biết cơ quan quản lý đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo toàn tiền gửi ngân hàng và thuyết phục người dân Mỹ tin vào sự an toàn của hệ thống ngân hàng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Xuất khẩu của Mỹ sang Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm

Xuất khẩu của Mỹ sang Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm

15/03/2023 06:39

Dữ liệu từ Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Nga tiếp tục sụt giảm, thậm chí xuống mức thấp kỷ lục 44,6 triệu USD vào tháng 1/2023.

Mỹ có thể ban hành lệnh cấm khai thác dầu ở Alaska

Mỹ có thể ban hành lệnh cấm khai thác dầu ở Alaska

14/03/2023 06:27

Chính quyền của Tổng thống Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về dự án dầu khổng lồ Willow của Tập đoàn ConocoPhillips ở Tây Bắc Alaska.

Chiến lược mới của Pháp ở châu Phi trước sức ép từ Nga và Trung Quốc

Chiến lược mới của Pháp ở châu Phi trước sức ép từ Nga và Trung Quốc

13/03/2023 06:46

Trong chuyến công du châu Phi từ ngày 1/3 đến 5/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dành 5 ngày thăm Gabon, Angola, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Dân chủ Congo, để nói về chiến lược mới trong quan hệ ngoại giao với châu Phi và việc giảm dần sự hiện diện quân đội Pháp ở châu Phi.

Tổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – Ukraine

Tổng hợp diễn biến thị trường dầu mỏ sau 1 năm chiến sự Nga – Ukraine

12/03/2023 06:52

Một năm sau chiến sự ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến thị trường dầu mỏ ngày càng trở nên phân mảnh và bấp bênh, với mức giá dầu trung bình cao hơn trong tương lai.

Kinh tế Nga sau một năm bị phương Tây trừng phạt

Kinh tế Nga sau một năm bị phương Tây trừng phạt

11/03/2023 06:44

Một số quốc gia đã áp lệnh trừng phạt đối với Nga sau khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2/2022, với mong muốn tước đi khả năng tài chính của Moscow trong cuộc tấn công chống lại Kiev. Xung đột ở Ukraine đã kéo dài hơn một năm và ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Moscow.

OPEC không cần thiết phải bù đắp cho lượng dầu cắt giảm của Nga

OPEC không cần thiết phải bù đắp cho lượng dầu cắt giảm của Nga

10/03/2023 06:23

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cần phải tăng sản lượng dầu để bù đắp cho việc Nga cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày, theo Bộ trưởng Dầu khí Angola.

Iran: Xuất khẩu dầu thô tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran: Xuất khẩu dầu thô tiếp tục tăng mạnh bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

08/03/2023 06:45

Xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng tới bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành năng lượng nước này, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji cho biết.

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng

Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng

07/03/2023 06:50

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 6/3 sau khi Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng thấp hơn dự kiến ​​ở mức khoảng 5%.