Thứ bảy, 25/02/2023, 07:07 AM
  • Click để copy

EU bất đồng sâu sắc về năng lượng hạt nhân

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2.

istock-90947469620230224112953

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp giữa Pháp và một số quốc gia muốn EU đưa ra nhiều chính sách hơn nhằm thúc đẩy sự đóng góp của năng lượng hạt nhân trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2, và những quốc gia như Đức và Tây Ban Nha cho rằng năng lượng hạt nhân có thể làm sao nhãng nỗ lực mở rộng năng lượng tái tạo.

Pháp, Hungary và Cộng hòa Séc, muốn EU công nhận vai trò của năng lượng hạt nhân nhiều hơn, thúc đẩy để hydro từ năng lượng hạt nhân được tính vào các mục tiêu năng lượng tái tạo của EU. Ngược lại, Đức, nước đang loại bỏ dần các lò phản ứng hạt nhân, và Tây Ban Nha, mặc dù ghi nhận đóng góp carbon thấp của năng lượng hạt nhân, nhưng cho rằng không nên đặt nó ngang hàng với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Cuộc tranh cãi về hydro từ năng lượng hạt nhân hay năng lượng tái tạo tiếp tục làm đình trệ cuộc đàm phán về các mục tiêu năng lượng tái tạo mới của EU và đe dọa số phận của đường ống dẫn hydro trị giá hàng tỷ euro. Một số quan chức EU lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến các chính sách năng lượng xanh khác, làm trì hoãn các luật cần thiết để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của EU.

Vừa qua, sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU, Cao ủy Đối ngoại và An ninh của EU Josep Borrell nói rằng có những trở ngại nổi bật, nhưng hy vọng chúng sẽ được giải quyết, các thành viên EU sẽ đạt được văn bản chấp thuận trong vài ngày tới.

Các quan chức EU cho biết phần lớn nội dung văn bản đã được thông qua, trong đó có các kế hoạch tập hợp sự ủng hộ cho một cam kết toàn cầu nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tháng 11/2023.

Tuy nhiên, các thành viên EU gặp khó khăn trong thỏa thuận về việc có nên thúc đẩy hydro carbon thấp, nghĩa là hydro được sản xuất từ điện hạt nhân, hay tập trung vào hydro được sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Các quan chức EU đang nỗ lực nhanh chóng tìm ra một thỏa hiệp. Văn bản dự thảo mới nhất viết rằng “ngoại giao năng lượng của EU sẽ thúc đẩy việc tăng cường sử dụng và tích hợp hệ thống năng lượng tái tạo, hydro và các dẫn xuất của nó”, và cũng sẽ thúc đẩy “các công nghệ carbon thấp an toàn và bền vững”.

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh nhất thế giới đang ấm lên

01/07/2023 16:49

Đại dương đã và đang hấp thụ phần lớn nhiệt lượng tỏa ra bởi hiện tượng trái đất nóng lên. Ngay cả khối nước biển sâu ở Nam Cực cũng đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

Bốn điểm nhấn của tình trạng năng lượng toàn cầu

30/06/2023 13:31

Viện Năng lượng (EI) có trụ sở tại Anh đã thay ông lớn dầu khí BP công bố Đánh giá thống kê năng lượng thế giới, một báo cáo thường niên được xuất bản trong gần 7 thập kỷ qua, với 4 điểm nhấn trong ấn bản năm 2023.

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

Châu Á: Thách thức về chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt

27/06/2023 14:40

Tình trạng nắng nóng kỷ lục hoành hành nhiều nước châu Á đang đặt ra thử thách cho khả năng cung cấp và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

IMF đã kêu gọi được 100 tỷ USD cho quỹ khí hậu và nghèo đói

24/06/2023 07:18

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva thông báo các quốc gia giàu đã đạt được mục tiêu phân bổ lại 100 tỷ USD trong các quỹ của tổ chức này để ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nghèo đói tại các nước đang phát triển.

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

Khi nào nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt đỉnh?

18/06/2023 07:48

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về dầu mỏ, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ trên toàn thế giới có thể sẽ giảm mạnh trong 5 năm tới, "chứng tỏ nhu cầu đang đạt đỉnh".

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

Luật về năng lượng tái tạo của châu Âu có gì mới?

16/06/2023 07:29

Theo những nguồn tin ngoại giao, các nước EU dự kiến sẽ thông qua luật về những mục tiêu năng lượng tái tạo mới vào hôm 14/6. Hiện họ đang xem xét một vài lựa chọn còn lại, trong đó có miễn trừ đối với một số nhà máy amoniac, nhằm thuyết phục những quốc gia vẫn còn hoài nghi về phiên bản cuối cùng của luật.

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

Phó thủ tướng Nga: Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay

10/06/2023 05:43

Ngày 8 tháng 6, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một bài báo viết cho tạp chí Chính sách Năng lượng, rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trong năm nay và Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương sẽ là động lực tăng trưởng chính.

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

Vì sao OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu?

02/06/2023 07:14

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 4/6 để quyết định chính sách sản lượng của họ.

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

Big Oil đang quay lưng với thỏa thuận khí hậu?

02/06/2023 07:14

Các Big Oil đang đứng trước sức ép giữa thực tế tăng trưởng nhu cầu dầu, khí đốt và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt theo thỏa thuận khí hậu Paris và sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường.