| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 05/11/2019, 17:02 PM
  • Click để copy

Gần 1 tháng sau sự cố ô nhiễm dầu thải, nhiều cư dân vẫn kêu nước sạch có mùi Clo

Dù đã trải qua gần 1 tháng sau sự cố nước sông Đà ô nhiễm dầu nhưng nhiều cư dân vẫn phản ánh hiện tượng nước có mùi khét, mùi Clo.

Công nhân lắp màng xử lý dầu tại khu vực kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà. (Ảnh: VTV).
Công nhân lắp màng xử lý dầu tại khu vực kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà. (Ảnh: VTV).

Vụ việc nước sạch sông Đà có mùi do ảnh hưởng từ việc các đối tượng đổ trộm dầu thải xảy ra hồi đầu tháng 10 vừa qua gây ảnh hưởng đến đời sống hàng vạn hộ dân tại Hà Nội.

Sự việc bắt đầu được phát giác vào khoảng ngày 10/10, khi nhiều người dân sống tại các khu đô thị phía Tây Nam Thủ đô lên mạng xã hội phản ánh tình trạng nước sạch có mùi khét, mùi Clo.

Mãi mấy ngày sau (khoảng ngày 15/10), lãnh đạo Hà Nội mới công bố nước sạch sông Đà có mùi là do nhiễm dầu thải từ vụ đổ trộm ở phía đầu nguồn Hòa Bình.

Sự việc bị phanh phui, các cơ quan chức năng đã mau chóng vào cuộc. Bên cạnh việc bắt giữ các đối tượng đổ trộm dầu thải thì cũng đã yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà súc rửa đường ống, xử lý dầu thải. Đồng thời yêu cầu các tòa nhà, hộ dân rửa bể ngầm chứa nước.

Đến ngày 22/10, TP Hà Nội thông báo chất lượng nước của Nhà máy nước sạch sông Đà đã đạt chuẩn, có thể dùng để ăn uống.

Tuy nhiên, nhiều người dân chưa tin tưởng vào điều này nên tiếp tục mua nước đóng chai, bình để sinh hoạt. Mới đây nhất, một số cư dân sống tại Hà Nội vẫn tiếp tục lên mạng phản ánh hiện tượng nước sạch có mùi khét, mùi Clo.

Một số cư dân cho biết, nước sạch tuy không có mùi khét nồng nặc như trong thời điểm tháng 10 khi phát hiện ra sự cố nhưng bằng cảm quan họ vẫn ngửi thấy nước có mùi, tức là chưa khiến họ thực sự an tâm.

Trên diễn đàn dành cho các cư dân sống tại HH Linh Đàm, nhiều người còn kêu gọi cư dân tự bỏ tiền để xét nghiệm nước sạch của nhà mình. Một số người dân phản ánh "dùng nước sạch rửa mặt bị đau mắt...".

Khu vực HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chính là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải. Ngay từ những ngày đầu khi phát hiện sự việc người dân đã phải đi mua nước đóng bình về nấu ăn, thậm chí phải xếp hàng "xin" nước.

Trao đổi với PV, anh Định một cư dân tại khu vực HH Linh Đàm cho biết: Anh vẫn có cảm giác nước có mùi nhưng không thực sự rõ ràng và hiện nay nhà anh vẫn mua nước đóng bình để sử dụng cho việc nấu nướng.

Ở diễn biến mới nhất, Sở TN-MT Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP về việc Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà xả nước súc rửa bể trung gian ra môi trường mà không qua xử lý.

Theo đó, Sở TN-MT Hà Nội, 2 bể chứa trung gian dung tích 30.000m3/bể của công ty này tại thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất để chứa nước sạch được dẫn chảy tự nhiên từ nhà máy nước sạch sông Đà.

Công ty CP Đầu tư Nước sạch sông Đà dùng bể chứa trung gian để cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm để cấp nước cho các đơn vị sử dụng.

Ngày 9/10 khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, công ty đã ngừng cấp nước vào bể trung gian.

Nhiều cư dân HH Linh Đàm kêu gọi tự bỏ tiền để xét nghiệm nước sạch.
Nhiều cư dân HH Linh Đàm kêu gọi tự bỏ tiền để xét nghiệm nước sạch.

Đến ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước của tất cả các trạm của công ty do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế, công ty đã cho xả kiệt bể chứa nước trung gian số 2 và tiến hành súc rửa 2 bể trung gian để tiến hành lấy nước sạch vào bể theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Việc súc rửa bể không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học. Theo UBND TP Hà Nội, công ty tiến hành quá trình súc rửa, xả nước súc rửa từ bể chứa trung gian ra suối Đồng Bãi với khối lượng nước súc rửa xả ra môi trường trong ngày 21/10 khoảng 2.500-3.000m3.

Trước và trong quá trình súc rửa, công ty không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương xã Yên Bình, UBND huyện Thạch Thất.

Công ty cũng không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước quá trình súc rửa ra môi trường. Công ty chưa xuất trình được hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải.

Đặc biệt, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không thực hiện phân tích chất lượng nước súc, xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường.

Sau khi Sở TN-MT báo cáo, UBND TP Hà Nội yêu cầu công ty nghiêm túc thực hiện công tác quản lý, vận hành của bể chứa trung gian theo đúng quy định, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.